Sống khổ : “Tôi không thể chịu đựng nổi cuộc sống” – Dalida

Dalida là một ca sĩ và diễn viên nổi tiếng tại Pháp và Châu Âu. Tên thật là Iolanda Cristina Gigliotti về sau được gọi bằng tiếng Pháp là Yolanda, sinh ngày 17-01-1933 tại Cairo, Ai Cập trong một gia đình gốc Ý. Bà hát và diễn chủ yếu bằng tiếng Pháp, nhưng cũng có hát bằng tiếng Ý, tiếng Ả rập Ai Cập, Anh, Tây Ban Nha và Đức. Bà đã bán được 125 triệu đĩa nhạc, nghĩa là rất thành công về mặt ca hát, giành được 55 đĩa vàng, bạch kim và một đĩa kim cương, thế nhưng lại bất hạnh trong cuộc sống.

Bà là Hoa hậu Ai Cập năm 1954, đến Paris năm 21 tuổi, định theo nghề đóng phim. Thế nhưng hành trang về nghề diễn viên điện ảnh của bà không có gì đáng kể đối với các nhà sản xuất phim Pháp, nên bà chuyển sang ca hát. Ban đầu bà lấy nghệ danh Dalila nhưng sau theo lời khuyên của nhà văn Alfred Machard, bà đổi thành Dalida. Bà bắt đầu nổi tiếng với bài hát Bambino (cậu bé) bán được nửa triệu bản, loại đĩa nhựa 45 vòng, đoạt giải đĩa bạch kim.

Bambino – DALIDA 1956 – Lyrics – Traduction Vietnamienne

Hết sức thành công về mặt nghệ thuật âm nhạc, nhưng cuộc sống riêng của bà lại đầy bi kịch, khiến bà cảm thấy bất hạnh. Trước hết là cái chết của người cha ngay sau khi Thế chiến 2 vừa kết thúc, cha bà là lính Ý bị quân Anh bắt làm tù binh, chết trong trại tù. Năm 1967 người yêu của bà Luigi Tenco tự tử vì không giành được giải “Ciao amore ciao” trong Festival de San Remo, chính bà phát hiện xác của người yêu ngay trong đêm mà họ dự định sẽ thông báo lễ cưới cho những người thân cận. Quá sốc, một tháng sau bà định tự tử tại khách sạn Prince de Galles tại Paris bằng cách uống thuốc an thần barbituriques quá liều, nhưng được phát hiện kịp và thoát chết. Rồi năm 1970 người bạn và là chồng cũ của bà, Lucien Morisse (giám đốc điều hành Đài Europe 1) tự tử trong căn hộ cũ của họ tại Paris. Năm 1983 một người bạn thân của bà Richard Chanfray lại tự tử bằng hơi gaz. Cuộc đời bà trải qua nhiều cuộc tình với nhiều người đàn ông như diễn viên và họa sĩ Jean Sobieski, triết học gia và văn sĩ Arnaud Desjardins, kỹ sư Bertrand Bidault, y sĩ François Naudy, nhà báo Christian de La Mazière, sinh viên 18 tuổi Lucio (người Roma, có thai với anh này, bà nạo thai nhưng gặp trục trặc phải giải phẫu và mất hẳn khả năng làm mẹ) phi công Karim Allaoui…Có lúc bà quan hệ với những nhân vật rất nổi tiếng như nam diễn viên điện ảnh Alain Delon, nhà chính trị François Mitterrand trước khi ông này đắc cử Tổng thống Pháp, nhưng tất cả đều không đem lại hạnh phúc.

Ý tưởng về cái chết ám ảnh bà đến nỗi bà mang nó lên sân khấu với bài hát Mourir sur scène (chết trên sân khấu)

Mourir sur Scène – Dalida – Lyrics Multilanguage

Đến năm 1987 bà tự kết liễu đời mình tại nhà ở khu Montmartre cũng với thuốc an thần quá liều, lần này ban đêm nên không ai hay kịp, có để lại thư cho hai người bạn là Orlando và Naudy trong đó chỉ có một dòng « Pardonnez-moi, la vie m’est insupportable» (hãy tha thứ cho tôi, tôi không thể chịu đựng nổi cuộc sống).

Bà cảm thấy cuộc đời là bất hạnh, là một số phận bi đát. Nhưng theo Phật pháp đó là nghiệp của bà, do chính cái ngã của bà tạo ra chứ chẳng phải do trời, bà không có duyên với Phật pháp để hiểu được nhân quả, thập nhị nhân duyên, và lầm tưởng không có cách nào để giải quyết bế tắc đến nỗi phải tự tử. Trường hợp này Phật pháp gọi là sinh khổ. Đáng tiếc thay cho một phụ nữ tài danh !

Advertisement

About Duy Lực Thiền

Tổ Sư Thiền do cố hòa thượng Thích Duy Lực hướng dẫn
Bài này đã được đăng trong Nhà sau. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

3 Responses to Sống khổ : “Tôi không thể chịu đựng nổi cuộc sống” – Dalida

  1. Van Anh nói:

    Thực sự là như vậy. Bà và nghệ sĩ tài năng khác là Edith Piaf bám víu quá nhiều vào sự cứu rỗi của tình yêu, nhưng nghiệp của hai bà không cho hai bà có được tình yêu trọn vẹn. Phải chi hai bà hiểu được ự vô thường của cuộc sống và nhân duyên…

  2. Pingback: Danh sách bài viết trong chuyên mục Nhà sau | Duy Lực Thiền

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s