ĐẶC ĐIỂM CỦA BLOG DUY LỰC THIỀN

I/ Nơi lưu trữ hầu hết các giải đáp thắc mắc của Thầy Duy Lực dưới dạng âm thanh mp3 thuận lợi cho việc tìm kiếm.

Âm thanh đã được giảm kích thước xuống mức tối thiểu để phù hợp với các loại thiết bị cầm tay như điện thoại di động, ipod, iphone…nhưng vẫn đảm bảo mức độ rõ ràng. Chỉ cần một thẻ nhớ 4GB là đủ để chép toàn bộ các lời giải đáp này với chính giọng nói của Thầy Duy Lực. Mọi người có thể dễ dàng nghe thuyết pháp trên điện thoại riêng của mình. Những người có smartphone (điện thoại thông minh) thì không cần phải chép, có thể nghe trực tiếp từ internet ở bất cứ nơi đâu, bất cứ giờ nào bằng sóng wifi hoặc 3G, 4G.

Các câu giải đáp đều độc lập với nhau, được đánh số theo một hệ thống duy nhất, tạo sự dễ dàng cho việc truy tìm câu giải đáp mà mình muốn tìm. Đại ý của mỗi câu giải đáp được ghi rõ ra, đi kèm với số hiệu. Sự tiện lợi và việc truy tìm một câu giải đáp có mang một số hiệu, có thể tóm tắt như sau : hơn  1500 câu giải đáp được liệt kê trong 33 danh mục, mỗi danh mục có 50 câu [riêng danh mục 32 và 33 là trích lục lại những câu có liên quan tới các nhân vật lịch sử như Đức Phật, Huệ Năng, Lai Quả, Hư Vân, Vĩnh Gia, Châu Kim Cang (Đức Sơn), Einstein, Hawking, Krisnamurti, Suzuki… khi mở ra nghe, hình ảnh của nhân vật liên quan còn hiện ra, để người nghe hình dung rõ ràng].

Khi mở blog Duy Lực Thiền bằng máy vi tính, bạn sẽ thấy bên phải màn hình có các chuyên mục: Bài viết, Kinh sách, Nhà sau, Thầy Duy Lực giải đáp (Audio mp3), Video. Bài viết là các entry nhìn Phật pháp dưới góc độ khoa học. Kinh sách là tác phẩm biên dịch hoặc trứ tác của Thầy Duy Lực. Nhà sau là những entry đời thường để giao lưu. Thầy Duy Lực giải đáp là thầy trả lời các thắc mắc của Phật tử trong quá trình hoằng pháp từ 1977 đến 1999. Video cũng là trả lời thắc mắc của thầy Duy Lực trong thời gian đã nói, nhưng có thêm hình ảnh hiện trường. Nếu bạn mở blog bằng điện thoại di động (tôi chỉ mới thử với Nokia C6 dùng hệ điều hành Symbian và Samsung Galaxy Fit dùng hệ điều hành Android). Với Nokia C6 thì bạn sẽ thấy link Lưu trữ , mở ra sẽ thấy các chuyên mục như đã nói. Với Samsung GT-S5670, khi mở blog Duy Lực Thiền bạn sẽ thấy có một nút nhỏ hình tam giác hơi mờ, bấm vào thì nó sẽ mở ra mấy mục, trong đó có Lưu trữ. Các giải đáp thắc mắc bằng tiếng nói được lưu trữ tại Windows Live Skydrive thuộc hộp thư hotmail, gần đây Skydrive có cải tổ, thay vì mở một câu giải đáp của đường link, nó mở luôn cả thư mục có tới 100 câu giải đáp. Với computer, laptop, netbook thì không vấn đề gì, câu liên hệ vẫn hiện riêng một nơi, đồng thời với 100 câu của thư mục, chỉ cần down (tải ) xuống xong là nghe. Nhưng với điện thoại thì có phiền toái hơn, nhất là lúc Windows Live có quá nhiều truy cập, màn hình có khi chỉ có màu trắng chờ đợi, phải bấm link, làm đi làm lại nhiều lần thì thư mục mới mở ra được. Khi đã mở được thư mục, phải bấm lại vào link đã chọn, trong số 100 câu của cả thư mục, do đó phải nhớ số hiệu thì tìm lại mới dễ. Ở bên Mỹ, truy cập bằng điện thoại tương đối dễ hơn ở Việt Nam vì mạng ít nghẽn hơn. Ngoài ra truy cập với điện thoại dùng hệ điều hành android tương đối dễ hơn hệ điều hành symbian. Nếu bạn dùng symbian, phải làm đi làm lại cho đến khi màn hình Windows Live hiện ra với chữ loading…đó là lúc nó tải các tên trong thư mục xuống điện thoại của bạn. Từ ngày 12-10-2011 tôi có lập thêm link của từng thư mục. Bấm vào link, thư mục liên hệ sẽ hiện ra, bấm vào bất cứ câu nào trong thư mục, nó sẽ mở câu đó ra. Đối với Nokia C6 âm thanh sẽ phát ra ngay đồng thời với download. Đối với Samsung Galaxy Fit, nó sẽ download, đến khi xong rồi, bạn bấm một lần nữa nó mới phát. Tóm lại nếu bạn sử dụng smartphone thì rất tiện, không cần phải chép hết cả ngàn câu giải đáp vào thẻ nhớ điện thoại, muốn nghe câu nào chỉ việc chọn và tải xuống. Còn nếu bạn sử dụng điện thoại di động thông thường thì đành phải chép, phải nhờ người rành vi tính download xuống computer, rồi dùng cáp chuyên dụng chép vào thẻ nhớ điện thoại. Nên nhớ bạn phải có thẻ nhớ 4GB mới có thể chép hết đầy đủ hơn 1500 câu.

Trở lại với cách tìm, ví dụ bạn muốn tìm lại câu giải đáp“581 Câu chuyện bà già bán điểm tâm độ Châu Kim Cang” ta chỉ cần tìm trong chuyên mục “Thầy Duy Lục giải đáp, danh mục 12 (Audio mp3)” là thấy ngay (vì mỗi danh mục có 50 câu theo thứ tự lớn dần, danh mục 10 là đến câu 500, danh mục 11 đến câu 550, suy ra câu 581 nằm trong danh mục thứ 12). Khi mở, ta sẽ thấy hình của Châu Kim Cang tức Đức Sơn Tuyên Giám hiện ra. Giả sử chúng ta có toàn bộ mấy chục đĩa CD trong tay, cũng khó có thể nhanh chóng tìm được câu mà mình muốn tìm, bởi vì các số hiệu mỗi câu trên đĩa được đánh theo rất nhiều hệ thống khác nhau, vô phương tìm kiếm. Ngoài ra trên các đĩa CD sự trùng lắp rất nhiều. Trong khi trên blog, chúng tôi đã cố gắng loại bỏ sự trùng lắp, mặc dù có thể chưa hoàn toàn hết trùng lắp nhưng chắc chắn đã giảm đi rất nhiều.

II/ Nhìn Phật pháp dưới góc độ khoa học qua các bài viết, cố gắng làm rõ thêm các thuật ngữ và khái niệm Phật giáo, củng cố lòng tin tự tâm.

Ví dụ Bát nhã Tâm Kinh nói “Chư pháp không tướng, bất sanh bất diệt bất cấu bất tịnh bất tăng bất giảm, thị cố không trung vô sắc, vô thọ tưởng hành thức , vô nhãn nhĩ tị thiệt thân ý , vô sắc thanh hương vị xúc pháp…”

Câu này hàm ý vũ trụ vạn vật vốn là không có thật. Vì không có thật nên bất sinh bất diệt bất cấu bất tịnh bất tăng bất giảm, không có vật chất, không có thọ tưởng hành thức, không có lục căn, không có lục trần, không có lục thức gì cả, chỉ là như hư không vô sở hữu mà thôi. Tóm lại không gian, thời gian, số lượng, năng lượng đều không có thật.

Tính chất không thật, duy tâm sở tạo này đã được khoa học chứng nhận rõ ràng qua hiện tượng rối lượng tử (quantum entanglement). Một photon ánh sáng có thể xuất hiện đồng thời ở nhiều vị trí khác nhau. Một vị trí bị tác động thì tức thời tất cả các vị trí đều bị tác động y hệt. Điều đó chứng tỏ rằng số lượng và khoảng cách không gian đều không có thật. Bởi vì trong thí nghiệm tại Thụy Sĩ đã chứng tỏ rằng khoảng cách giữa hai photon là 18km nhưng tín hiệu đã không mất chút xíu thời gian nào để truyền tín hiệu từ photon này qua photon kia. Nếu có sự truyền tín hiệu thì nó phải di chuyển với tốc độ hàng triệu lần tốc độ ánh sáng, thật là không tưởng, trái với nhận định do Einstein lập, nói rằng ánh sáng là tốc độ cao nhất của vật chất và thông tin trong chân không vũ trụ . Do đó chỉ còn một cách hiểu là khoảng cách không gian và số lượng là không có thật, các đại lượng đó chỉ có trong tâm thức của người hoặc thiết bị quan trắc. Không gian không có thật thì thời gian cũng không có thật vì như Einstein đã chứng minh, thời gian là một chiều kích của không gian chứ không phải là một đại lượng độc lập. Vật chất cũng không tồn tại độc lập ngoài tâm thức.

Thế nhưng tại sao ta lại thấy có vũ trụ vạn vật ?

Khoa học cũng đã lý giải được tại sao từ không mà nảy sinh ra vũ trụ vạn vật. Các hạt cơ bản cấu tạo nên vật chất như quark, electron, photon… đều là hạt ảo, chúng không độc lập tồn tại. Nếu bị cô lập thì chúng sẽ biến mất. Niels Bohr (1885-1962, nhà vật lý người Đan Mạch, giải Nobel vật lý 1922)  nói “Isolated material particles are abstractions”  (Hạt vật chất cơ bản cô lập thì chỉ là hạt ảo trừu tượng). Vì bản chất là ảo, là không có thật nên chúng bất cấu (không có cấu trúc). Tuy nhiên Kinh Bát nhã cũng nói “Sắc bất dị Không, Không bất dị Sắc; Sắc tức thị Không, Không tức thị Sắc” Cho nên tuy là hạt ảo, bản chất là không có cấu trúc, nhưng trong tương đối chúng lại có công dụng, có cấu trúc. Chúng cấu trúc thành hạt proton, hạt neutron, hạt nhân nguyên tử và nguyên tử. Lại tiếp tục cấu trúc thành phân tử, rồi phân tử hữu cơ, rồi thành nước và các chất sống như acid amin, glucid, lipid, protid… Cuối cùng thành lục căn, lục trần, lục thức, thành sinh vật hữu tình và thành con người có bộ não phát triển. Bộ não thống lĩnh mắt tai mũi lưỡi thân, tiếp xúc với lục trần tạo thành ý thức. Ý thức phát sinh nhất niệm vô minh, trong nhất niệm vô minh, cấu trúc ảo được nhận thức là thật, là vật chất, vật thể. Vì lục căn đều tiếp xúc được với vật một cách đồng bộ càng củng cố lòng tin rằng vật chất là có thật. Nhất niệm vô minh cứ nối tiếp nhau phát sinh liên tục tạo thành thế giới sanh diệt.

Tất cả cấu trúc vật chất, từ thiên thể vũ trụ, đến sơn hà đại địa, vạn vật, nhà cửa xe cộ, con người…đều là cấu trúc ảo nghĩa là không có thật. Nhà triết học Đức Immanuel Kant (1724-1804) gọi đó là vật tự thể (Das Ding an sich) và cho rằng bất khả tri, bởi vì cái biết qua ý thức đã bị sai lầm, biến dạng, không còn chân thật nữa. Phật giáo gọi cấu trúc ảo đó là vô thủy vô minh, Tổ Sư Thiền gọi đó là thoại đầu. Tham thiền nhằm đi đến thoại đầu, chứng được bản chất không có gì cả của vạn hữu. Nhất niệm vô minh và vô thủy vô minh là cơ chế phát sinh thế lưu bố tưởng tức thấy con trâu là trâu, con ngựa là ngựa, thấy con người có thân ngũ uẩn, thấy sơn hà đại địa, nhà cửa, cây cối, sinh vật. Đó chỉ là mở mắt chiêm bao, nằm mơ giữa ban ngày, vì tất cả chỉ là ảo hóa do vô minh kiến lập chứ không phải thật. Bậc thánh cũng có thế lưu bố tưởng nhưng vì biết rõ là ảo, không chấp trước nên không sinh ra trước tưởng, còn phàm phu tưởng là thật, chấp thật nên sinh ra trước tưởng và phiền não, khổ vui một cách mê muội. Những người có công năng đặc dị như Trương Bảo Thắng, Hầu Hi Quý… có thể dùng tâm lực để điều khiển vật này đi xuyên qua vật khác, ví dụ bỏ một đồng xu vào phích nước còn đậy nắp, hay lấy các viên thuốc ra khỏi chai mà không cần mở nắp, hoặc đi xuyên qua tường. Họ đã chứng tỏ Sự Sự vô ngại như Kinh Hoa Nghiêm nói (Pháp giới Hoa Nghiêm sự sự vô ngại) cũng tức là chứng tỏ vật chất chỉ là ảo, bản chất là không.

Truyền Bình cẩn chí

Advertisement

About Duy Lực Thiền

Tổ Sư Thiền do cố hòa thượng Thích Duy Lực hướng dẫn
Bài này đã được đăng trong Bài viết. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

1 Response to ĐẶC ĐIỂM CỦA BLOG DUY LỰC THIỀN

  1. Pingback: Danh sách chuyên mục Bài Viết của Duy Lực Thiền | Duy Lực Thiền

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s