TRƯƠNG BẢO THẮNG – DÙNG THẤU THỊ TÌM THẤY QUẢ VỆ TINH BỊ CHÌM DƯỚI ĐÁY SÔNG

Ngày 18-10-1984 Trung Quốc muốn thu hồi một vệ tinh nhân tạo do mình phóng lên tại địa phận tỉnh Tứ Xuyên. Vệ tinh này đã bay quanh trái đất nhiều ngày, đã hoàn thành nhiệm vụ yêu cầu, tuân theo tín hiệu điều khiển, trở về mặt đất.

Do một sai sót rất nhỏ, địa điểm rơi của vệ tinh là mặt nước của một con sông nước sâu và chảy xiết. Một nông dân trong vùng thấy một chiếc dù lớn màu trắng hồng rơi xuống nổi trên mặt nước. Cảm thấy có thể sử dụng nó để chơi thì tốt lắm, bèn cắt nó vớt đem về. Vì thế khi bộ phận tiếp thu đến nơi, vệ tinh gắn liền với chiếc dù này đã bị chìm xuống đáy sông, do dòng nước chảy xiết, vệ tinh bị nước cuốn trôi đến nơi nào không biết.

Tin tức truyền đến Bắc Kinh, tới lãnh đạo của ngành hữu quan. Họ lập tức tổ chức ba bộ phận gồm có người và ngựa đến địa phương đó để vớt vệ tinh. Ngày 27 tháng 10 tất cả bọn họ đều tới địa điểm trục vớt. Thợ lặn và nhân dân cùng nỗ lực tìm kiếm, phối hợp chặt chẽ, công tác khẩn trương.

Lúc đó Trương Bảo Thắng cũng được lệnh đến địa điểm trục vớt, phối hợp tìm kiếm. Anh ngồi trên một chiếc sưu khí đỉnh, có nhiều nhân viên công tác bảo vệ và phối hợp, thuyền đi tới đi lui trên mặt sông. Lúc đó Trương Bảo Thắng phảng phất cảm thấy thân mình đang ở trong một thế giới đặc biệt, có một rừng đá hình thù quái lạ đứng tua tủa, cá tôm lội bơi chung quanh, tất cả thật yên tĩnh trong thế giới tự nhiên…Anh cực lực nghĩ đến các loại thông tin về vệ tinh, tìm kiếm chúng trên bức màn đại não của mình. Việc này không giống việc thấu thị một phong bì, cũng không giống thấu thị cơ thể người, anh phải thấu thị con sông từ trên mặt nước mênh mông không bờ bến. Nước sông chảy giống như ngựa rừng, có thể cuốn trôi những tảng đá nặng vài chục kg và có thể lật các tảng đá lên chìm xuống dưới. Nước sâu mười mấy mét mà mắt người chỉ nhìn thấy chừng nửa xích (xích = thước TQ, bằng khoảng 25cm). Nếu có chiếc thuyền chìm dưới đáy sông cũng rất khó tìm kiếm, nói chi chiếc vệ tinh đường kính chưa tới 2m.

Thuyền máy tiếp tục chạy trên sông, người trên thuyền tập trung chú ý nhìn những biểu lộ trên gương mặt của Trương Bảo Thắng, không ai nói tiếng nào, tất cả đều yên lặng chờ đợi. Đột nhiên Bảo Thắng chỉ vào một vùng nước nói : “Chỗ đáy sông kia có vật, rất giống”. Mọi người đều nhìn về hướng Bảo Thắng chỉ. Tốc độ thuyền máy chậm lại, càng lúc càng gần vị trí anh chỉ:

–        Đúng ! tại chỗ đó… Trương Bảo Thắng càng khẳng định hơn

Nhân viên công tác xác định vị trí. Người nông dân lặn giỏi nhất, theo chỉ dẫn của Bảo Thắng lặn xuống. Anh ta lặn xuống vài lần nhưng đều không tìm thấy, mọi người bắt đầu hoài nghi kết quả thấu thị của Bảo Thắng. Người cùng đi là bạn tốt của anh, hiểu rõ công năng của anh, tính cách và đặc điểm của anh, anh ta đều biết. Anh hỏi dò Bảo Thắng : “Anh thấu thị có nắm chắc không ?” Do phát công tiêu hao rất nhiều thể lực dẫn đến mệt mõi và cáu gắt, do tình cảm nóng vội vì chưa tìm thấy vệ tinh, lại thêm một vài người biểu lộ ánh mắt không tin, khích động lòng tự tôn của anh, vì vậy Trương Bảo Thắng nóng nảy gắt : “Các anh đều là đồ bỏ đi, đến đây bao nhiêu người mà tìm không thấy vệ tinh, tôi đã giúp các anh tìm đến đúng vị trí, các anh còn vớt lên không được”.

Đồng chí phụ trách tổ trục vớt không coi lời của Trương Bảo Thắng là đương nhiên chính xác, tiếp tục mở rộng khu vức tìm kiếm, kết quả không thấy tung tích. Mọi người chỉ còn cách trở lại vị trí anh đã chỉ dẫn tìm kiếm lại.

Tổ trục vớt tìm khắp bốn phía mà không thấy, đành trở về tìm lại chỗ Trương Bảo Thắng đã chỉ. Quả nhiên có kết quả. Khi vệ tinh màu bạc nhô lên khỏi mặt nước, gương mặt Trương Bảo Thắng lộ vẻ tươi cười đắc ý. Mọi người chạy dồn lại, nhiệt liệt chúc mừng anh. Từ đó về sau, đặc dị công năng của anh ngày càng được ứng dụng nhiều vào thực tế đời sống. Cống hiến của anh ngày càng được các ngành hữu quan trọng thị.

Advertisement

About Duy Lực Thiền

Tổ Sư Thiền do cố hòa thượng Thích Duy Lực hướng dẫn
Bài này đã được đăng trong Nhà sau. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s