TRƯƠNG BẢO THẮNG – DÙNG THẤU THỊ TÌM THẤY CON BÒ BỊ CHÌM DƯỚI LỚP BĂNG DÀY

Trong thời gian Trương Bảo Thắng biểu diễn đặc dị công năng và liên hệ điều chuyển công tác tại Bắc Kinh, thì tại ngoại ô Bổn Khê, đại đội hồ Đại Nùng phát sinh một sự kiện bất hạnh. Đại đội này có vài chục mẫu mặt nước hồ, nông dân một năm bốn mùa đều lấy nước hồ này để ăn uống sử dụng. Đến mùa đông mặt nước hồ bị đóng băng, nông dân dùng cào đào phá băng thành một cái lung để lấy nước dùng. Đây là vùng núi, nông dân đời đời kiếp kiếp rất nghèo. Làm đất, vận chuyển chủ yếu dựa vào con bò. Vì vậy một đội sản xuất có vài con bò, chúng là bửu bối của họ.

Sáng sớm một ngày đầu tháng 3, một con bò đi đến chỗ băng bị đào thành cái lung để uống nước, do lớp băng rất dày, mặt nước nằm dưới thấp, con bò phải rướn đầu xuống uống nước, trọng tâm bị dịch chuyển, chân trước bị trợt, rơi tõm xuống lung, nông dân tại chỗ la lớn báo động nhưng không thể làm gì được. Con bò té xuống lung, do tính chịu nước trời sinh, vùng vẫy trong nước phía dưới lớp băng, bơi tới bơi lui, càng bơi càng vào sâu dưới lớp băng, rồi chết đuối trong nước.

HoDaiNung

Một góc hồ Đại Nùng

Nông dân rất bức xúc, rất đau lòng nhìn lớp băng dày. Cuối cùng chỉ còn hi vọng vớt được xác con bò, một là không làm ô nhiễm nước, hai là có thể ăn thịt bò. Lớp băng dày tới gần một mét, ánh sáng không rọi tới phía dưới, không biết xác con bò nằm ở chỗ nào. Trưởng đội sản xuất và bí thư chi bộ đảng bèn phát động mọi người, đào băng ở nhiều nơi để tìm. Một chỗ, hai chỗ rồi đến vài chục chỗ, cũng không tìm thấy xác con bò. Một ngày, hai ngày rồi mấy ngày đã trôi qua vẫn không tìm thấy. Hồ rộng vài chục mẫu, làm cách đó không có tác dụng. Có nông dân đến gặp đội trưởng và bí thư đề nghị : “Hãy vào thị trấn tìm biện pháp đi !” Bí thư Trương của đội sản xuất nghe theo lời đề nghị của nông dân, đến Bổn Khê cầu viện. Đến công xưởng, trường học, sở nghiên cứu, cơ quan chính quyền, đến đâu cũng gặp câu trả lời là “không có khả năng”.

Một đồng chí trong cơ quan chính quyền nói với bí thư Trương : anh thử đến Hội Khoa Kỹ của thị trấn tìm chủ tịch, ông ta có thể có biện pháp. Bí thư Trương cũng thử đến Hội Khoa Kỹ Bổn Khê. Chủ tịch hiệp hội tiếp đãi ông, đề xuất vài phương án như : thăm dò ở khắp mặt nước, khi có dấu hiệu thì đào xuống băng…nhưng đều không dễ thực hiện. Sau đó chủ tịch suy nghĩ một chút rồi chầm chậm nói :

–        Tìm Trương Bảo Thắng đưa về thử xem sao !

–        Trương Bảo Thắng là ai ? Bí thư Trương hỏi.

Chủ tịch giới thiệu một chút về công năng đặc dị của Trương Bảo Thắng. Nghe xong bí thư Trương nói “Tốt lắm, vậy cứ mời anh ta về thử xem sao”. Chủ tịch lập tức gọi điện thoại cho Trung Y Học viện Liêu Ninh, nói : “Chúng tôi muốn mượn Trương Bảo Thắng về Hội Khoa Kỹ Bổn Khê, mời anh ấy về giúp nông dân giải quyết một vấn đề khó khăn”. Người lãnh đạo của Trung Y viện trả lời :

–        Trương Bảo Thắng do các anh tiến dẫn, các anh muốn mượn lại, chúng tôi nhất định chi viện. Nhưng hiện tại anh ấy không ở Thẩm Dương, đã được điều về Bắc Kinh tham gia trắc nghiệm rồi, nửa tháng nữa mới về.

–        Vậy khi anh ấy trở về, xin các anh phái về Bổn Khê nhé

Chủ tịch buông điện thoại, hỏi bí thư Trương :

–        Đợi nửa tháng được không ? Bò có bị hư hoại không ?

–        Nửa tháng cũng được, băng vẫn chưa tan, bò chưa thối rữa. Trễ hơn nữa thì sợ không được.

Khoảng nửa tháng sau, Trương Bảo Thắng về tới Bổn Khê. Anh tới Hội Khoa Kỹ, có vẻ cao hứng , nói cho mọi người nghe, anh đã nghe thấy và làm gì ở Bắc Kinh, kể về cuộc biểu diễn thành công của mình, kể ra những vị lãnh đạo nào đã tới xem anh biểu diễn. Có người có ý nói với anh rằng : “ Anh tự mình có nói quá chăng ?” Bảo Thắng liền biện giải : “Không ! tôi nói toàn sự thật đó !”

“Được rồi ! bây giờ xin anh đi tìm giúp một con bò, đã qua hơn nửa tháng rồi, nhưng anh có thể vì nông dân mà làm một việc tốt, tích đức đi !” Chủ tịch thôi thúc anh.

Trương Bảo Thắng phong trần, đi xăm xăm tới phòng họp của đại đội sản xuất hồ Đại Nùng. Nông dân nhiệt tình tiếp đãi anh. Khi mọi người nghe nói, tại Bắc Kinh anh có bản lĩnh dùng ý niệm lấy quả táo ra khỏi thùng sắt, đều muốn xem công phu thật sự của anh. Trước mặt đám đông không quen biết đó, thể hiện vẻ tự tin, anh thuận tay nhặt một quả bóng bàn có sẵn trên bàn ping pong, dùng tay phải đặt quả bóng xuống lòng bàn tay trái, mọi người nhìn chăm chăm vào tay anh. Một lát sau, bàn tay anh từ từ xòe ra, quả bóng bàn trong lòng bàn tay bỗng biến mất, không thấy đâu.

–        Đây là trò ảo thuật, biến hay lắm !

–        Tuyệt vời

Nông dân sôi nổi bàn tán, vì họ không biết Trương Bảo Thắng có công năng : “siêu việt không gian, vượt chướng ngại” chỉ cho rằng anh biểu diễn trò ảo thuật cho họ xem chơi mà thôi. Họ nghĩ rằng họ có mấy chục người  đi tìm, đào bao nhiêu cái lung mà đều không tìm thấy, anh ta chỉ có tay không làm trò ảo thuật, mà tìm được con bò sao ? hơn nửa tháng trôi qua rồi, không thấy tung tích gì của con bò, anh ta lại tìm được sao ?

Trước ánh mắt nghi ngờ của nông dân, anh chỉ nói : “Đi thôi !” Mọi người đi theo anh ra hồ nước đóng băng. Anh đi một vòng quanh hồ, vừa đi vừa nghĩ. Lúc anh trở lại cũng không nói với mọi người có tìm thấy hay không, chỉ nói một tiếng “triệt !” (về thôi) sau đó nhảy lên xe. Bí thư Trương vội hỏi người của ông ta, người này chỉ lắc đầu.

Trên đường về Bổn Khê, anh mới nói với người ta : “Tôi phát hiện hai nơi có vật, một là ở phía dưới cây liễu lớn, nó giống hình dạng con bò” Người đó hỏi :

–        Sao lúc đó anh không nói ngay với người ta ?

–        Lúc đó phát hiện hai nơi có vật, không dám xác định liền, tôi phải nghĩ tưởng một chút mới có thể đoán định. Trương Bảo Thắng giải thích.

Bảo Thắng về tới Bổn Khê, chủ tịch hội nắm được tình hình mới vội vả gọi điện cho bí thư Trương. Cách một ngày sau, bí thư Trương của đại đội sản xuất hồ Đại Nùng gọi điện cho chủ tịch Hội Khoa Kỹ Bổn Khê, nói : “Cảm tạ sự giúp đỡ của các anh, chúng tôi căn cứ theo địa điểm chỉ dẫn của Trương Bảo Thắng, vô cùng chuẩn xác, tìm được con bò rồi, do nước hồ lạnh giá bảo quản nên con bò vẫn chưa hư hoại…”

Advertisement

About Duy Lực Thiền

Tổ Sư Thiền do cố hòa thượng Thích Duy Lực hướng dẫn
Bài này đã được đăng trong Nhà sau. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s