Ý NGHĨA KHOA HỌC VỀ VIỆC BIẾN RA THUỐC LÁ CỦA HẦU HI QUÝ

Trước hết chúng ta hãy đọc lại câu chuyện này.

Cũng trong năm đó (1979), giữa mùa hạ, Hoa Cổ kịch đoàn của Du Huyện di chuyển đến làng Loan Sơn, ban đêm ngủ trên những tấm ván lót sàn, nhớ lại đêm đầu khi mới tới làng Loan Sơn, Hầu Hi Quý vừa mới vào nhà, các diễn viên và nhân viên đang nằm trên ván nhao nhao lên :

“Hầu ca ơi, muỗi nhiều quá, ngủ không được, anh hãy cho chúng tôi xem trò gì mới đi.”

Hầu Hi Quý gãi da đầu một cái, chống nạnh đứng giữa phòng, đợi mọi người bớt ồn.

“Hầu ca, lần này anh đừng mặc áo nhé, cứ để mình trần mặc quần đùi thôi !”

Hầu Hi Quý nghiêng nghiêng đầu “Hãy nói đi, các anh muốn trò gì mới ?” Nói xong ông cởi áo thun ra, để lộ ngực bụng, đứng trên ván. Thấy không ai đáp lời, ông nổi dóa la lên “Có mắc địt thì cứ địt, nếu không thì tôi đi ngủ à.”

“Thuốc lá, làm ra gói thuốc lá đi !”

“Thuốc, thuốc thuốc, muốn thuốc lá gì, nói cho rõ ràng !”

“Đỗ Quyên Hoa (杜 鹃 花 Du Juan Hua), muốn Đỗ Quyên Hoa !”

Mọi người cho rằng Hầu Hi Quý nhất định sẽ khó khăn, loại thuốc lá Đỗ Quyên Hoa này, Du Huyện không có hàng, làng Loan Sơn thì càng khỏi nói, đó là loại thuốc lá của tỉnh Thanh Hải (1), Hầu Hi Quý có thể làm ra rượu Lưu Dương tiểu khúc và trứng gà, những vật này ở vùng này có, còn Đỗ Quyên Hoa ở nơi xa xôi ngàn dặm, làm sao có thể băng rừng vượt núi, qua sông lớn chứ ? không chắc có thể bay tới làng Loan Sơn ?

“Đỗ Quyên Hoa thì Đỗ Quyên Hoa” Hầu Hi Quý lại không cho là như thế, vỗ vỗ da bụng, đứng mặt hướng về cửa sổ, đang chấp hai tay lại.

“Không được, lần này phải để cho Đỗ Quyên Hoa dừng lại trên khuôn cửa, không cho nó rơi xuống đất.” Có người tự đề xuất một chuyện khó. Đỗ Quyên Hoa khi tới, nó phải nằm trên khuôn cửa sổ cách xa Hầu Hi Quý 4 mét nhé ?!

“Được, trên khuôn cửa sổ thì trên khuôn cửa sổ !” Hầu Hi Quý phát biểu đáp ứng yêu cầu, ông quét mắt nhìn mọi người, hỏi “Ai chịu xuất tiền ra ?” Mọi người không ai gật đầu.

“Tôi xuất !” Đàm Nhất Tiên không muốn mất hứng, vỗ ngực nói, móc ra 5 hào 7 xu tiền (đơn giá thời đó), xòe tay đưa cho Hầu Hi Quý.

Hầu Hi Quý không nói gì thêm, ngưng thần mặc niệm, thổi nhẹ vào 5 hào 7 xu trên tay, tiền đó bỗng biến mất không để lại dấu vết, như chưa hề có.

“Xong rồi, đến lấy thuốc lá đi.” Hầu Hi Quý đặt mông ngồi xuống.

Lúc đó mọi người mới đồng loạt chạy đến coi khuôn cửa, quả nhiên có bao thuốc lá nằm ở đó, có người chộp lấy coi, quả nhiên là một hộp thuốc lá hoàn chỉnh Đỗ Quyên Hoa.

DoQuyenHoaYen

Mọi người đều vỗ tay, muốn Hầu Hi Quý làm lại lần nữa.

“Ăn no rồi ? Làm thêm nữa à !” Hầu Hi Quý bình thản nằm dài trên ván lót, “Các anh không ngủ, tôi ngủ !”

Mặc tình cho mọi người kêu gọi, đẩy, kéo, Hầu Hi Quý thôi không đáp ứng nữa.

Trên đây là một trong các cuộc biểu diễn đăc dị công năng biến ra thuốc lá rất thường thấy của Hầu Hi Quý. Bây giờ tôi xin bàn về ý nghĩa khoa học của nó.

Thuốc lá hiệu Đỗ Quyên Hoa 杜鹃花 do huyện Lạc Đô 乐都tỉnh Thanh Hải sản xuất. Huyện Lạc Đô (LeDu) nằm cách thủ phủ Tây Ninh 西宁 (XiNing) của tỉnh Thanh Hải 63km về phía đông.

Huyen Lac Do

Còn nơi Hầu Hi Quý và Hoa Cổ Kịch đoàn đang lưu diễn là làng Loan Sơn đó là một hương trấn, ngày nay gọi là Loan Sơn Trấn 鸾山镇 trực thuộc  Chu Châu Thị 株洲市 của Du Huyện 攸县 tỉnh Hồ Nam (Hunan). Chu Châu Thị phía đông tiếp giáp với tỉnh Giang Tây (JiangXi). Loan Sơn Trấn cách xa huyện Lạc Đô, nơi sản xuất thuốc lá Đỗ Quyên Hoa của  tỉnh Thanh Hải (QingHai) , khoảng 1600 km.

Lac Do - Loan Son

Một bao thuốc lá thơm hiệu Đỗ Quyên Hoa từ nơi sản xuất là huyện Lạc Đô tỉnh Thanh Hải, bay tới Làng Loan Sơn thuộc thành phố Chu Châu Thị, tỉnh Hồ Nam, giáp với phía tây của tỉnh Giang Tây phải vượt qua đoạn đường 1600 km. Nhưng thực ra theo như lý luận của Zénon, triết gia Hy Lạp hồi 25 thế kỷ trước, bao thuốc lá không hề di chuyển, khoảng cách 1600km cũng không có thật. Những sự kiện này, trong hiện tượng rối, vướng víu lượng tử (quantum entanglement) mà Nicolas Gisin tiến hành thí nghiệm năm 2008 tại Geneva đã thể hiện rõ, hai photon cách xa nhau 18km không mất chút thời gian nào để tương tác với nhau, nghĩa là khi người ta tác động lên photon này thì tức thời photon kia bị tác động theo. Chính hiệu ứng đó đã xảy ra trong thực nghiệm lấy bao thuốc lá của Hầu Hi Quý. Bao thuốc lá Đỗ Quyên Hoa đã biến mất tại Lạc Đô sau khi Hầu Hi Quý đã trả tiền 5 hào 7 xu nhân dân tệ cũng bằng cách tương tự. Và nó tức khắc xuất hiện trên khuôn cửa sổ của căn phòng cũ kỹ mà họ đang tạm trú tại làng Loan Sơn. Bởi vì nó không hề vượt qua đoạn đường 1600km nên không mất chút thời gian nào, khoảng cách không gian chỉ là ảo tưởng không có thật. Chính vì vậy mà Đức Phật còn có danh hiệu là Như Lai nghĩa là không từ đâu đến cũng không đi về đâu, không gian, thời gian, số lượng vật chất chỉ là ảo hóa. Pháp giới bình đẳng là ý nghĩa mà Phật pháp đã tuyên thuyết từ lâu, ở đâu cũng như nhau, tâm hay vật đều là bất định xứ (nonlocal), vật không có thực thể, chỉ là do tâm phân biệt chấp trước cho rằng có thật mà thôi.

Các cuộc biểu diễn đặc dị công năng của Hầu Hi Quý và Trương Bảo Thắng đã chứng tỏ rõ ràng vật thể hay cố thể vật chất cũng có những tính chất bất định xứ (nonlocal) giống y như lượng tử.

_____

Ghi chú : Trong nguyên tác, tác giả Liêu Văn Vĩ ghi là tỉnh Vân Nam, nhưng tôi tra cứu trên mạng thấy thuốc lá Đỗ Quyên Hoa là của tỉnh Thanh Hải, có lẽ tác giả hoặc người kể chuyện nhớ nhầm. (Chú thích của người dịch).

Truyền Bình

Advertisement

About Duy Lực Thiền

Tổ Sư Thiền do cố hòa thượng Thích Duy Lực hướng dẫn
Bài này đã được đăng trong Nhà sau. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s