Những nhà ngoại cảm, họ là ai ?

Hiện tượng ngoại cảm, một khả năng giác quan đặc biệt của con người đến nay vốn vẫn bị bao bọc bởi một bức màn huyền bí, chưa thể được giải thích một cách thấu đáo khoa học. Về khả năng của các nhà ngoại cảm, người ta cũng vẫn chỉ dừng lạ ở mức độ,quan sát, khảo nghiệm hiện tượng. Bởi thế mà ngoại cảm vẫn là hiện tượng gây bán tín bán nghi không ít người.

Thau thi-paranormal

Việc ứng dụng khả năng ngoại cảm cũng vẫn còn nhiều giới hạn và cũng chưa hề được chứng minh hay giải thích một cách khoa học. Tuy nhiên, tại Việt Nam, bắt đầu từ thập niên 1990, các nhà ngoại cảm được huy động vào việc đi tìm hài cốt liệt sĩ mất tích trong chiến tranh. Việc làm này ngày càng trở nên phổ biến, dẫn đến việc không ít kẻ đã lợi dụng lòng tin và tình cảm của các gia đình có người mất tích, tự xưng là các « nhà ngoại cảm » để trục lợi.

Gần đây khi báo chí Việt Nam phát giác ra nhiều vụ các nhà ngoại cảm lừa đảo trục lợi trên tro cốt của người đã khuất thì hiện tượng ngoại cảm và các nhà ngoại cảm lại trở thành đối tượng gây tranh cãi, thậm chí không ít dư luận cho rằng ngoại cảm chỉ là trò lừa bịp mê tín dị đoan.

Để hiểu thêm hiện tượng ngoại cảm là gì, những nhà ngoại cảm là ai và khả năng của họ giới hạn đến đâu ? Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Phúc Giác Hải, Phó Viện trưởng, Viện nghiên cứu ứng dụng tiềm năng con người tại Việt Nam. Là một nhà nghiên cứu đã có nhiều năm theo dõi thực nghiệm các khả năng đặc biệt của con người, ông Nguyễn Phúc Giác Hải cũng đã nhiều lần tham gia vào các cuộc tìm kiếm hài cốt liệt sĩ của các nhà ngoại cảm.

Phát biểu khoa học về Nhà Ngoại Cảm (mp3)

Anh Vũ (Đài phát thanh quốc tế Pháp- Ban Tiếng Việt)

Advertisement

About Duy Lực Thiền

Tổ Sư Thiền do cố hòa thượng Thích Duy Lực hướng dẫn
Bài này đã được đăng trong Nhà sau. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s