MỪNG XUÂN GIÁP NGỌ 2014

Mỗi năm một lần xuân về tết đến, đó là sự lặp lại một chu kỳ quay của quả Địa cầu chung quanh Mặt trời, nhưng đối với con người sống trên Trái đất, đó là một năm mới bắt đầu từ Mùa xuân, một mùa ấm áp đẹp đẽ gợi ý những hy vọng mới. Đối với Phật giáo, thế gian chỉ là ảo, là giả, năm mới cũng chỉ là quy ước. Tuy vậy không phải Phật tử không coi trọng hay hờ hững với năm mới, bởi vì ảo hóa mới chính là cuộc sống, chứ Phật tính chỉ là tánh Không, chẳng có nghĩa lý gì cả, không bắt đầu, không kết thúc, muôn thuở vẫn bất biến như vậy. Hay nói cách khác cuộc sống ảo hóa cũng chính là biến hiện của Phật tính. Điều này thì chúng ta đã có kinh nghiệm, ai cũng biết thế giới ảo của máy vi tính, của điện thoại di động, thế giới đó đích thực 100% là ảo nhưng chúng ta đều say mê, sử dụng cực kỳ nhiều. Trước hết, xin chúc quý độc giả năm mới may mắn, sức khỏe an khang, gia đình đoàn tụ, mã đáo thành công.

Xuan 2014 – Ma Dao Thanh Cong

Xuân về Tết đến, blog Duy Lực Thiền cũng cần có chút ít không khí xuân phục vụ cho quý độc giả quen thuộc của blog cũng như các độc giả mới. Do đó, sau khi đã dọn dẹp, lau chùi vệ sinh nhà cửa chuẩn bị đón năm mới, tôi dành một ít thì giờ để viết một bài chào đón mùa xuân.

Cuộc sống của tôi rất đơn giản, đã nghỉ hưu mấy năm nay, không có lương hưu, vì tôi đã rời khỏi cơ quan nhà nước khá sớm sau mười năm làm việc, trong khoảng hai mươi lăm năm sau của cuộc đời một lao động, tôi làm việc cho vài công ty tư doanh, có khi làm nghề tự do, thu nhập chỉ đủ sống qua ngày, không có để dành. Khi nghỉ hưu chỉ được lãnh bảo hiểm xã hội và trợ cấp nghỉ việc một lần. Được thừa hưởng một mảnh đất nhỏ của cha mẹ tại quê nhà, vừa đủ xây dựng một ngôi nhà nhỏ khiêm tốn bằng tiền trợ cấp nghỉ việc và bảo hiểm xã hội thì cũng vừa trắng tay. Tôi may nhờ có con cái giúp đỡ sống qua ngày. Mỗi dịp tết đến, tôi đi mua vài giỏ hoa rẻ tiền tại chỗ bán hoa tết gần nhà, đem về để trong sân cho có vẻ xuân. Năm nay cũng thế, ngày 28 là bắt đầu mua, tôi thích chọn những giỏ hoa có màu sắc khác nhau cho có vẻ phong phú. Hỏi giá nếu thấy phải chăng thì mua ngay không kỳ kèo trả giá, cũng không đợi đến chiều 30 tết mua cho rẻ, vì nghĩ đến công sức vốn liếng của người trồng hoa, không muốn họ phải chịu thiệt thòi. Đây là khóm hoa năm nay :

20140130_081123

Cuộc sống gia đình riêng của tôi cũng đã trải qua nhiều sóng gió, có lúc cũng rất gay go, có điều lạ mà tôi mơ hồ cảm thấy là dường như có quý nhân phù hộ, nên mọi khó khăn đều dễ dàng vượt qua.

Ví dụ mùa xuân năm 1991, lúc đó tôi đang ở và làm việc tại Thủ Đức, đó là một giai đoạn thật sự khó khăn, bà xã tôi làm ăn thất bại, nợ nần rất nhiều, lẳng lặng bỏ trốn, mặc tình cho tôi và đứa con gái còn nhỏ khốn đốn vì đám chủ nợ tới vây nhà, đòi những món nợ mà tôi không hề hay biết, tình cảnh giống như ca sĩ Siu Black hiện nay. Tổng kết nợ mà họ đòi chỉ tính vốn không kể lãi là khoảng 6 lượng vàng. Tôi chỉ còn cách bán nhà để trả nợ, một món nợ mà trước đó tôi không hề hay biết. Căn nhà nhỏ đang ở, trước đó một năm tôi mua giá 4 lượng vàng, sửa chữa thêm một lượng, tôi kêu giá 6 lượng nhưng không ai mua. Mấy tháng sau bỗng nhiên nhà lên giá, có người mua 10 lượng. Hợp đồng đã làm xong chỉ còn chờ công chứng. Vì người mua là chỗ quen biết khá gần gũi nên tôi không cần lấy tiền cọc, chỉ chờ công chứng xong là lấy đủ tiền luôn. Tôi có việc về quê nên giao luôn chìa khóa nhà cho người mua để họ tiện xem xét nhà và quản lý. Thế nhưng vài ngày sau khi tôi trở lên thì người mua đổi ý không mua nữa, trả chìa khóa nhà, hủy hợp đồng. Tôi cũng đành chấp nhận. Nhưng chẳng bao lâu sau tôi bán cũng chính căn nhà đó được 15 lượng. Trả nợ xong, tôi còn đủ tiền để mua hai căn nhà nhỏ khác, một tại Thị Nghè và một tại Cần Thơ. Như thế nợ nần đã được giải quyết một cách êm thắm mà tôi vẫn còn hai căn nhà nhỏ thay vì trắng tay như dự kiến.

Bà xã tôi thấy nợ nần đã được giải quyết êm thắm bèn trở về tiếp tục kinh doanh và gây thêm nợ mới. Vài năm sau tôi lại phải bán căn nhà ở Cần Thơ để lần thứ hai giải quyết nợ cho bà ấy. Sau đó tôi ở Thị Nghè, đi làm việc cho một công ty tư doanh để lo cho đứa con gái lớn đi học đại học. Trong khi đó thì đứa con gái nhỏ mới bảy tháng tuổi bị bệnh nặng phải vào nằm tại bệnh viện Nhi Đồng 2 TP HCM (xưa là bệnh viện Grall, có lúc còn gọi là bệnh viện Đồn Đất) trong  suốt 4 tháng trời. Tình cảnh khá bối rối, vì đồng lương không đủ vừa nuôi con lớn ăn học lại vừa lo cho con nhỏ nằm viện quá lâu như thế. Tôi chưa biết phải làm sao thì bỗng nhiên có nhiều người tìm đến giúp đỡ. Tôi chưa kịp nói ra khó khăn của mình thì đã có vài người tự nhiên trùng hợp tìm đến giúp đỡ vô điều kiện, khiến cho các khó khăn đều được giải quyết êm thắm.

Lúc tôi bắt đầu nghỉ hưu thì một vấn đề nảy sinh là tôi không có lương hưu, mà bà xã tôi thì chuyên làm ăn thua lỗ, gây nợ nần rất nhiều. Có lẽ cũng nên kể luôn là bà ấy mãi mãi làm ăn thua lỗ, mãi mãi gây ra nợ nần mà không chịu nghỉ. Tôi phải bán luôn căn nhà ở Thị Nghè và cho bà ấy hơn hai trăm triệu để bả trả nợ lần thứ ba. Thế nhưng vấn đề của tôi cũng tiếp tục được giải quyết êm thắm, vì đứa con gái lớn đang làm việc cho công ty kiểm toán quốc tế KPMG tại TPHCM giành được suất đi làm việc tại Luân Đôn, ra nước ngoài làm việc, lương khá, nên đủ sức giúp đỡ tôi trong lúc tuổi già.

Tôi nghiệm thấy rằng các khó khăn của mình đều được giải quyết ổn thỏa. Tại sao có sự kỳ diệu như vậy ? Tôi tin rằng đó là tự tánh Quán Âm. Khi lâm vào hoàn cảnh khó khăn, có nhiều người thấy Phật Bà đến cứu.

Kristine Sa – Van Son thay Quan Am

Tôi thì không nhìn thấy hình ảnh của Quán Thế Âm, nhưng sự việc được cứu giúp thì cũng tương tự. Thế nên tôi tin rằng ở mỗi người đều có sự câu thông với tự tánh Quán Âm. Nhưng muốn được cứu giúp thì bản thân mỗi người cũng phải biết tích đức, làm nhiều việc thiện, chỉ nghĩ đến điều thiện, giúp đỡ mọi người, không làm việc gì lợi mình mà hại người ắt sẽ tạo được sự câu thông với tự tánh Quán Âm, nó sẽ giúp mình tránh được cả thiên tai và nhân họa. Vấn đề này tôi đã có đề cập trong bài Ngôi Làng Bình Yên.

Nhân dịp xuân về, xin chia sẻ với quý độc giả một vài cảm nghĩ chân thật trong cuộc đời và xin gởi đến quý độc giả vài bài hát mừng xuân.

Dưới đây là bài Cổ Thanh Nghinh Lai Vạn Niên Hồng do ca sĩ Đài Loan Trác Y Đình thể hiện :

Vạn Niên Hồng – Trác Y Đình – Ca từ Việt dịch

Mùa xuân ắt hẳn phải có hoa đẹp và mỹ nhân. Đó là tiêu biểu cho nét đẹp và hấp dẫn của trần thế. Nhưng hoa đẹp rồi cũng sẽ tàn, người đẹp rồi cũng đến lúc nhan sắc phai tàn. Sắc đẹp của một phụ nữ có thể làm sụp đổ một quốc gia nên mới có danh xưng vẻ đẹp nghiêng nước nghiêng thành, ví dụ Tây Thi đã làm sụp đổ nước Ngô của Phù Sai, Dương Quý Phi đã làm sụp đổ triều đình của Đường Minh Hoàng. Vì vậy Phật giáo e dè sắc đẹp mỹ nhân vì sợ người ta bị đắm đuối, thậm chí có vị sư trong một câu chuyện còn coi người nữ như một thứ cọp chợ rất nguy hiểm, dặn học trò không được đến gần. Nhưng thực tế cuộc sống nhân gian cũng rất cần vẻ đẹp, từ phong cảnh núi sông đến thảo mộc và con người, miễn đừng quá mê đắm. Cuộc sống thế gian chỉ là ảo mộng, nhưng ai trong chúng ta cũng đều muốn có một giấc mộng đẹp, nên mới có việc đón xuân, vui xuân, chỉ cần giữ cho tâm hồn lành mạnh, bất nhiễm là được. Xin mừng xuân với một số người đẹp màn bạc.

82 Mỹ Nhân Điện Ảnh Cổ Trang Hoa Ngữ – Việt dịch

Ngoài hoa đẹp và người đẹp, mùa xuân còn cần tới thi ca. Thi ca đối với con người cũng giống như chim chóc cần hót, ve sầu cần kêu, sư tử, cọp cần gầm vang. Tôi vốn hâm mộ Thơ Đường, lúc trẻ tự học Hán văn qua các bài Đường thi và ca từ của các bài hát nên cũng có biết qua chút ít, xin giới thiệu hai bài thơ nổi tiếng, một của Thôi Hiệu, một của Lý Bạch. Các văn gia, thi sĩ ngày xưa chơi bằng cách tụ họp làm thơ xướng họa, ngâm thơ uống rượu, làm từ phú để diễn tả tư tưởng tình cảm của mình. Còn ngày nay chúng ta có thể dùng computer và thế giới ảo trên mạng để diễn đạt và giao lưu. Xin giới thiệu một chút thi ca để thưởng xuân :

Hoàng Hạc Lâu – Thôi Hiệu – Tiễn Mạnh Hạo Nhiên – Lý Bạch

Cuối cùng xin kết thúc với bài Yên Vũ Xướng Dương Châu do ca sĩ Lý Thù thể hiện :

131 Yên Vũ Xướng Dương Châu – Lý Thù – VD

Truyền Bình

Advertisement

About Duy Lực Thiền

Tổ Sư Thiền do cố hòa thượng Thích Duy Lực hướng dẫn
Bài này đã được đăng trong Nhà sau. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

4 Responses to MỪNG XUÂN GIÁP NGỌ 2014

 1. An Ngọc nói:

  Cảm ơn bác Truyền Bình đã chăm sóc cho blog luôn tươi mới và hấp dẫn

  Nhân dịp năm mới, cháu xin chúc bác và gia đình luôn mạnh khỏe, thân tâm an lạc

  Mỗi ngày cháu vẫn vào blog để xem các bài mới của bác

 2. Cám ơn An Ngọc đã cổ vũ. Xin chúc Ngọc và gia quyến Năm Mới an lành, khang kiện, công việc thuận lợi, nhiều may mắn.

 3. NguyenTam nói:

  Ngày xuân chúc Bác Truyền Bình thân tâm thường lạc, gia đình an vui.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s