Tây Ngưu Hóa Châu ở đâu ?

Quan niệm về địa lý thế giới thời Đức Phật lấy núi Tu Di làm trung tâm. Bốn phía là bốn châu lục : Đông Thắng Thần Châu, Tây Ngưu Hóa Châu, Bắc Câu Lư Châu, Nam Thiệm Bộ Châu. Chúng ta có thể hình dung núi Tu Di là dãy Hi Mã Lạp Sơn.

Kinh điển mô tả Tây Ngưu Hóa Châu như sau :

西牛貨洲(梵文音Aparagodānīya或者Aparagoyāna),又叫西牛賀洲、西瞿耶尼洲,係佛經所記四大部洲之一,係佛敎世界觀一部份。佢形似滿月,㘣形,喺須彌山西,畀大鹹水海包圍。洲多牛,用牛做買賣,所以叫牛貨。洲中有樖高樹。

大洲兩側有兩中洲,一樣樣嘅,只不過細啲。周圍重有數百小洲。

Dịch nghĩa : Tây Ngưu Hóa Châu (tiếng Phạn Aparagodānīya hoặc Aparagoyāna), còn gọi là Tây Ngưu Hạ Châu , Tây Cù Gia Da Ni Châu, là một trong bốn đại châu mà kinh Phật có ghi, là một bộ phận trong thế giới quan về các xứ sở của Phật giáo. Hình thể giống như trăng tròn, hình tròn, ở về phía tây núi Tu Di. Có biển nước mặn lớn bao quanh. Đất có nhiều trâu, dùng trâu làm vật ngang giá để mua bán, do đó gọi là ngưu hóa. Đất có cây kha cao.

Hai bên châu lớn có hai châu trung, hình dạng tương tự, chỉ không quá nhỏ. Chung quanh có vài trăm châu nhỏ.

Có hai giả thiết về Tây Ngưu Hóa Châu

1/Tây Ngưu Hóa Châu là các nước Đông Nam Á

Indonesia_provinces_blank_map.svg

Dựa theo mô tả, Tây Ngưu Hóa Châu là một quần đảo gồm có vài đảo lớn và hàng trăm đảo nhỏ nằm trong biển lớn . Trên vùng này có bò banteng dùng làm hàng hóa trao đổi (các đảo lớn Borneo, Java và các nước Đông Nam Á đều có loại bò bangteng này).

Các nước Đông Nam Á, nhất là Malaysia có cây cau là đặc sản truyền thống là một dấu ấn đặc trưng của Đông Nam Á.

Vùng Đông Nam Á dưới thời vua A Dục có những phái đoàn truyền giáo của Đạo Phật đến, trong đó một đoàn đến Thái Lan, Myanmar, một đoàn đến Việt Nam vào cuối thời Hùng Vương. Điều đó cho thấy Đông Nam Á là vùng quan trọng của văn hóa Phật giáo. Phật giáo đã đến Việt Nam trước cả Trung Quốc.

2/ Tây Ngưu Hóa Châu là các nước Trung Á

Asia country map

Chúng ta thường hình dung núi Tu Di là dãy núi Himalaya (Hi Mã Lạp Sơn). Dãy Hi Mã Lạp Sơn nằm ở phía bắc nước Nepal, phía nam của Tây Tạng. Xét theo phương vị thì phía tây của Himalaya là Pakistan và 5 nước Trung Á (Afghanistan, Tajikistan, Turmenistan, Kyrgyzstan và Uzbekistan). Xa hơn về phía tây là Iran, Iraq, Ả Rập Saudi, Thổ Nhĩ Kỳ. Trung Á hợp với mô tả về phương vị địa lý, là phía tây của núi Tu Di.

Vùng này cũng có nhiều trâu Yak là loại trâu có lông dày ở xứ lạnh thường thấy ở Tây Tạng và các nước Trung Á như Tajikistan.

Biển nước mặn lớn có thể chỉ biển Caspian. Còn những mô tả khác thì không rõ rệt là vùng Trung Á. Phật giáo đã theo con đường tơ lụa đến Trung Á trước Hồi giáo và còn lưu di tích là hai tượng Phật khổng lồ ở Bamiyan, Afghanistan mà đã bị Taliban phá hủy. Cũng có thể hình dung châu lớn là Tây Ngưu Hóa Châu tức Trung Á, còn hai châu trung là bán đảo Ả Rập và bán đảo Thổ Nhĩ Kỳ, vài trăm châu nhỏ có thể chỉ rất nhiều tiểu quốc ở trong vùng.

Kết luận

Tây Ngưu Hóa Châu theo mô tả thì khá phù hợp với khu vực Đông Nam Á nhưng không hợp về phương vị địa lý nếu hình dung núi Tu Di là dãy Hi Mã Lạp Sơn.

Tây Ngưu Hóa Châu cũng có thể chỉ vùng Trung Á, vừa hợp với phương vị địa lý, vừa hợp với một vài mô tả nhưng cũng có những mô tả hơi khó hình dung.

Advertisements

About Duy Lực Thiền

Tổ Sư Thiền do cố hòa thượng Thích Duy Lực hướng dẫn
Bài này đã được đăng trong Nhà sau. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s