TÁNH KHÔNG VÀ CÁC TP VĂN MINH HIỆN ĐẠI

Tóm tắt tánh không 

Tánh không là bản thể của Tam giới. Thuyết về tánh không là trung tâm của tư tưởng Phật giáo Đại thừa mà tiêu biểu là Bát Nhã Tâm Kinh với những câu ấn chứng vô cùng ấn tượng như :

iha śāriputra rūpaṃ śūnyatā śūnyataiva rūpaṃ, rūpān na pṛthak śūnyatā śūnyātāyā na pṛthag rūpaṃ yad rūpaṃ sā śūnyatā yā śūnyatā tad rūpaṃ. evameva vedanā-saṃjñā-saṃskāravijñānāni.  

舍利子,色不異空、空不異色、色即是空、空即是色, 受想行識,亦復如是

XÁ LỢI TỬ ! SẮC BẤT DỊ KHÔNG, KHÔNG BẤT DỊ SẮC, SẮC TỨC THỊ KHÔNG, KHÔNG TỨC THỊ SẮC, THỌ, TƯỞNG, HÀNH, THỨC, DIỆC PHỤC NHƯ THỊ :

Vật chất không khác cái không, cái không không khác vật chất, vật chất tức là không, không tức là vật chất. Thọ, Tưởng, Hành, Thức cũng tương tự như vậy.   

Sắc, Thọ, Tưởng, Hành, Thức nói chung là ngũ uẩn bao trùm toàn bộ pháp giới, cũng tức bản Tâm của tất cả mọi chúng sinh đều là tánh không. Ngay cả Tứ Diệu Đế là Khổ Tập Diệt Đạo cũng không có thật và cũng không bao giờ hết.

 無無明、亦無無明盡、乃至無老死、亦無老­死盡

VÔ VÔ MINH, DIỆC VÔ VÔ MINH TẬN, NÃI CHÍ VÔ LÃO TỬ, DIỆC VÔ LÃO TỬ TẬN :

Không có vô minh, cũng không có già chết nên cũng không có hết vô minh, không có hết già chết.

無苦集滅道  VÔ KHỒ, TẬP, DIỆT, ĐẠO :

Vì không có vô minh, không có già chết luân hồi sinh tử, nên cũng không có khổ, không có lý do hay nguyên nhân đau khổ, không có hết đau khổ, không có con đường giải thoát : Khổ, Tập, Diệt, Đạo.   

Như vậy chúng ta thấy rằng Phật giáo chỉ phá tất cả mọi chấp trước, từ vật chất cho tới tinh thần chứ không có kiến lập chân lý, không có tuyên bố một pháp nào là chân lý cả. Chính vì các chấp trước mê muội gây ra đau khổ cho chúng sinh, chẳng hạn ái dục, ham mê vật chất, tiền tài, sắc đẹp… đem lại đau khổ. Phá các chấp trước là nhằm giải thoát khỏi đau khổ. Trong các loại chấp trước thì chấp ngã và chấp pháp là hai phạm trù mà tất cả chúng sinh đều vướng phải và từ đó mà trầm luân trong đau khổ.

Tuy nhiên không phải vì bản chất tánh không, ảo, giả của các pháp mà Phật pháp phủ nhận cõi thế gian tương đối. Các cõi giới tương đối chính là công dụng của Tâm, nên cũng không có cái gì thật sự phải bỏ.

Do đó chúng ta cũng không thể phủ nhận thế giới hiện tượng ảo, giả nhưng có đầy công dụng đối với mọi giác quan của con người chúng ta. Cái thế giới đó Phật pháp gọi là thế lưu bố tưởng, ngay cả các bậc thánh trí giác ngộ cũng có thế lưu bố tưởng giống như chúng sinh, chỉ khác là các ngài không chấp thật mà thôi.

Xây dựng các thành phố lớn trên thế giới

Do đó trong bài viết này, tôi sẽ đề cập cụ thể đến các thành phố văn minh hiện đại trên thế giới do con người xây dựng, đó là nơi con người hiện đại đang sinh sống, cũng đồng thời đề cập đến sự ứng dụng của tánh không trong cuộc sống thực tiễn của con người. Trước hết chúng ta hãy điểm qua một chút về tình hình chính trị của thế giới hiện đại, cùng với hình ảnh cụ thể của các thành phố lớn và hoa lệ nhất của thế giới.

Tình hình thế giới và hình ảnh các thành phố lớn

Trong cuộc sống thực tế hàng ngày, các hành giả Phật giáo (PG)  một mặt lo tu tập phá chấp, nhưng mặt khác cũng phải dành nhiều thời giờ để lo học tập, trau giồi khả năng, đi làm việc để lo cho kinh tế của bản thân và gia đình, và sống cuộc sống của mình. Trong cuộc sống của mình, mỗi người còn có niềm đam mê về kỹ thuật, âm nhạc, văn học, nghệ thuật, thể thao, kinh tế…và PG cũng không cấm con người theo đuổi ước mơ của mình. Trong những mối quan tâm lớn của con người hiện nay thì khoa học kỹ thuật và tin học được đặc biệt chú trọng. Mỗi cá nhân hành giả PG trong khi thực hiện sự nghiệp trong đời thường của mình cũng sẽ góp phần trong việc xây dựng những thành phố văn minh hiện đại trong một tâm thế vững vàng ổn định và không lo âu vì hiểu được tánh không.

Khoa học kỹ thuật là nhân tố then chốt giúp xây dựng cơ sở hạ tầng và sản xuất kinh tế, đem lại đời sống no ấm, sung túc cho xã hội. Nhưng khi đẩy mạnh sản xuất thì người ta lại gây ra ô nhiễm môi trường rất lớn do các loại rác thải công nghiệp cũng như rác thải trong sinh hoạt của xã hội. Khí thải gây ra hiệu ứng nhà kính khiến cho quả địa cầu nóng lên, băng ở hai cực tan ra, nước biển dâng, ngập các vùng duyên hải thấp, nhất là bình nguyên của các con sông, đó quả là vấn đề nan giải của nhân loại.

Người ta phải tìm cách giảm bớt khí thải do đốt các loại nhiên liệu hóa thạch như than đá, xăng dầu, khí thiên nhiên, thay bằng các loại năng lượng sạch và có thể tái tạo như : xây đập thủy điện, sử dụng năng lượng mặt trời, năng lượng gió, năng lượng hạt nhân đặc biệt là tổng hợp nhiệt hạch, phương thức này thì an toàn hơn các nhà máy điện nguyên tử loại phân hạch mà đã xảy ra nhiều sự cố rất khó giải quyết như đã từng xảy ra tại Fukushima Nhật Bản năm 2011.

Dưới đây là một vài hình ảnh về năng lượng sạch.

Năng lượng mặt trời

Nhà máy năng lượng mặt trời Gemasolar tại Tây Ban Nha được xây xong năm 2011 với tổng kinh phí 260 triệu Bảng Anh (khoảng 424,7 triệu USD)

Năng lượng của thế năng trọng lượng (thủy điện)

Đập Tam Hiệp trên sông Dương Tử – công trình thủy điện lớn nhất thế giới, cao 185m, dài 2,3 km, công suất 22,5 Megawatt tương đương 15 lò phản ứng hạt nhân, hoàn thành toàn bộ từ 2009 

Năng lượng gió

Điện gió tại Mexico bắt đầu khai thác năm 2018, công cuất 1,720 Megawatt

Năng lượng hạt nhân và tổng hợp nhiệt hạch

Năng lượng hạt nhân đã được khai thác từ thập niên 1950 bằng phương thức phân hạch, phương thức này tạo ra phóng xạ nguy hiểm và rác thải hạt nhân rất khó giải quyết. Lâu lâu lại xảy ra sự cố vô cùng nguy hiểm như đã từng xảy ra tại Chernobyl, Liên Xô năm 1986 và Fukushima, Nhật Bản năm 2011. Do đó người ta chuyển sang nghiên cứu phương thức tổng hợp hạt nhân, an toàn hơn, phương thức này là mô phỏng hiện tượng đang xảy ra tại trung tâm mặt trời và còn được gọi là tổng hợp nhiệt hạch.

EAST (Experimental Advanced Superconducting Tokamak- Lò Tokamak thực nghiệm tiên tiến siêu dẫn) tại Hợp Phì, TQ, lần đầu tiên trên thế giới tạo ra được dòng điện tổng hợp nhiệt hạch duy trì được 102 giây, hứa hẹn tạo ra mặt trời nhân tạo trong tương lai gần, tức sản xuất điện bằng tổng hợp nhiệt hạch

Tin học chính là giải pháp ứng dụng tánh không triệt để, là tương lai của nhân loại

Tin học hiện đại là cơ sở thực tiễn ứng dụng tánh không của PG, bởi vì xuất phát của tin học hiện đại là cơ học lượng tử, nó là sự ứng dụng của nguyên lý bất định (Uncertainty principle) do Werner Heisenbeg (1901-1976) là nhà vật lý người Đức, đưa ra vào năm 1927. Nguyên lý này được phát biểu như sau :

It is impossible to determine both position and momentum of an electron simultaneously.
If one quantity is known then the determination of the other quantity will become impossible.

Không thể xác định được cả vị trí và động lượng (hoặc xung lượng) của một hạt electron vào cùng một lúc. Nếu biết được một đại lượng thì không thể xác định được đại lượng kia. 

Đó là phát biểu cơ bản về mặt khoa học cụ thể của một hạt electron. Phát biểu này bao hàm những ý nghĩa vô cùng quan trọng, vô cùng cơ bản về vật chất trong vũ trụ.

Ban đầu người ta chưa hiểu rõ ý nghĩa vô cùng sâu xa của nó, bởi vì nó có khả năng lật đổ thế giới quan duy vật của con người đã được xây dựng qua hàng ngàn năm lịch sử. Người đầu tiên phản bác nó chính là nhà vật lý thiên tài vĩ đại Albert Einstein. Einstein cùng với hai nhà khoa học khác là Boris Podolsky và Nathan Rosen, ba người vào năm 1935 đã nêu ra một giả thuyết mà sau này thường được biết với tên tắt là EPR Paradox. EPR chính là tên viết tắt của Einstein, Podolsky, Rosen. Họ nghi ngờ nguyên lý bất định hay cơ học lượng tử nói chung là không đầy đủ hoặc có thể là sai lầm. Họ đề cập tới một hiện tượng đang là thời sự nóng hổi lúc đó là hiện tượng liên kết lượng tử (quantum entanglement). Một hạt photon hoặc một hạt electron có thể xuất hiện đồng thời tại hai vị trí khác nhau, chúng luôn luôn liên kết hay dính líu với nhau bất kể khoảng cách là bao xa. Nếu người ta xác định được hạt ở ví trí này thì tức khắc có thể xác định được hạt ở vị trí kia dù chúng có thể cách xa nhau một năm ánh sáng hay bất kể bao xa.

Einstein nêu giả định rằng chúng thật ra không có liên kết, mà chỉ giống như một đôi găng tay, cặp bao tay có chiếc bên tay trái và chiếc bên tay phải. Nếu người ta bỏ mỗi chiếc vào một vali và đem đi cách nhau rất xa, chẳng hạn một cái ở New York còn cái kia ở Nam Cực. Chỉ cần nhìn thấy chiếc bao tay ở New York, ví dụ là bao tay trái, thì tức khắc biết được cái ở Nam Cực là bao tay phải.

Ông cho rằng hạt luôn luôn có sẵn đặc trưng, đó là tồn tại độc lập, khách quan, giống như bao tay luôn luôn có sẵn đặc tính là thuộc bàn tay trái  hay bàn tay phải.

Einstein tranh cãi quyết liệt với Niels Bohr từ năm 1935 cho đến khi cả hai qua đời (Einstein mất năm 1955 còn Bohr mất năm 1962) cũng chưa ngã ngũ, chưa xác định được ai đúng ai sai. Mãi đến năm 1982, tại Paris, Alain Aspect sử dụng chiếc máy do John Clauser sáng chế, nó có thể làm cho một hạt photon xuất hiện đồng  thời ở hai vị trí khác nhau. Rồi ông áp dụng bất đẳng thức của John Bell, bất đẳng thức này có khả năng dùng toán học để xác định hiện tượng liên kết lượng tử có xảy ra hay không. Kết quả của thí nghiệm cho thấy hiện tượng liên kết lượng tử là có thật, không phải giống như giả định của Einstein. Nếu thay cái bao tay trong vali tại New York thì cũng chẳng ảnh hưởng gì đến cái bao tay tại Nam Cực vì giữa hai cái không có sự liên kết. Trái lại giữa hai hạt photon thì có sự liên kết. Nếu thay hạt ở New York có spin xoay sang phải thay vì xoay sang trái thì tức khắc hạt photon tại Nam Cực sẽ có spin xoay sang trái thay vì xoay sang phải.

Ngày nay thì sự liên kết lượng tử đã được công nhận. Và nguyên lý bất định của Heisenberg bao hàm những ý nghĩa phổ quát, mà lạ thay những ý nghĩa đó đã được Phật pháp nêu ra hàng ngàn năm trước, đó là tánh không của các hạt cơ bản, suy rộng ra là tánh không của vạn pháp, đó là vật chất không có thật (non realism), các hạt cơ bản chỉ là hạt ảo, chúng tạo ra các cấu trúc ảo như nguyên tử, phân tử, cố thể vật chất, sông núi, hành tinh, mặt trời, thiên hà, vũ trụ. Niels Bhor đã phát biểu rằng “Isolated material particles are abstractions” (Hạt vật chất cơ bản cô lập thì trừu tượng- tức không phải vật thật). Heisenberg thì phát biểu rằng : “Atoms and elementary particles…form a world of potentialities or possibilities, rather than one of things or facts…atoms are not things” (Nguyên tử và các hạt cơ bản…hình thành một thế giới tiềm thể hay có khả năng hiện hữu, chứ không phải một thế giới của vật thể hay sự vật có thật…Nguyên tử không phải là vật).

Các thí nghiệm về liên kết lượng tử đưa đến những kết luận làm sụp đổ hoàn toàn chủ nghĩa duy vật khách quan, những kết luận đó là : không gian, thời gian, vị trí không có thật (non locality) và số lượng cũng không có thật (non quantity). Như vậy ý nghĩa thật sự, cơ bản, quan trọng nhất của nguyên lý bất định chính là tánh không của vạn pháp. Tánh không không phải chỉ hiệu lực trong phạm vi lượng tử mà nó còn hiệu lực cả đối với cố thể vật chất. Mùa xuân năm 1991 tại Hong Kong, Hầu Hi Quý đã biểu diễn cho nhà tỷ phú Lý Gia Thành (Li Kashing) thấy ông có thể dùng tâm lực di chuyển cái bàn bọc vàng của ông Lý từ phòng ăn nhà ông, đến phòng làm việc của ông. Quá phục, ông Lý đã tặng Hầu Hi Quý một triệu nhân dân tệ và chụp hình kỷ niệm.

Tỷ phú Lý Gia Thành và Hầu Hi Quý

Ngày nay thì tánh không hay nguyên lý bất định đã được ứng dụng rộng rãi trong tin học, mạng internet toàn cầu, các điện thoại thông minh, mạng kết nối vạn vật (internet of things). Về mặt thông tin thì hiện nay khoảng cách không gian trên toàn thế giới đã bị triệt tiêu. Trong thời gian tôi đi ra nước ngoài với thời gian khá dài, tôi và vợ tôi (ở trong nước) hàng ngày vẫn có thể chuyện trò, trông thấy nhau, gởi tin nhắn cho nhau hàng tiếng đồng hồ mà không tốn kém bao nhiêu.

Vấn đề mà các cường quốc hiện nay đang vô cùng quan tâm là công nghệ 5G, một công cụ hiện đại để tiến hành kết nối vạn vật, thực hiện xe, tàu, máy bay không người lái.

Công nghệ 5G là công nghệ di động thế hệ kế tiếp, dự kiến sẽ bắt đầu ra mắt thị trường thương mại vào năm 2019-2020. Chúng sẽ được áp dụng rộng rãi vào các ngành công nghiệp và hỗ trợ người tiêu dùng tận dụng trí thông minh nhân tạo (AI- Artificial Intelligence), Internet kết nối vạn vật (IoT- Internet of Things) và công nghệ thực tế ảo (VR- Virtual Reality) và thực tế mở rông  (AR-Augmented Reality). Mạng 5G mang lại tốc độ truyền dữ liệu nhanh hơn và dung lượng mạng lớn hơn mạng 4G rất nhiều. 5G cung cấp một nền tảng đủ mạnh để kết nối một số lượng không giới hạn các thiết bị với nhau cho việc giao tiếp hàng ngày. Một mạng 5G sẽ có những khả năng ưu việt như : hỗ trợ một triệu thiết bị kết nối trên mỗi km vuông, truyền gói dữ liệu với tốc độ chỉ trễ hơn một phần ngàn giây và cung cấp tốc độ tải dữ liệu xuống cao nhất lên tới 20 gigabit mỗi giây.

Các nhà mạng ở Mỹ như Verizon, AT & T, Sprint và các hãng khác đang thử nghiệm 5G ở các thành phố trên khắp nước Mỹ. Các nhà cung cấp thiết bị viễn thông như Nokia, Qualcomm và Intel đang sản xuất các thiết bị nguyên mẫu sử dụng mạng 5G. Từ đó, các mẫu này sẽ được dùng để chế tạo thế hệ điện thoại thông minh, máy tính bảng, máy tính xách tay mới. Mỗi hãng đều có kế hoạch riêng về cách thức và thời điểm tung ra mạng 5G dù hầu hết các hãng đều hứa hẹn sẽ phát triển rộng 5G vào năm 2020. Một số các hãng điện thoại lớn đã cho ra mắt smartphone 5G

Samsung Galaxy S10 5G

Xiaomi Mi Mix 3 5G

Huawei Mate X 5G màn hình có thể gập lại được

Hãng nghiên cứu và tư vấn toàn cầu trong lĩnh vực viễn thông Analysys Mason phân loại 3 nhóm nước dẫn đầu về mức độ sẵn sàng triển khai 5G. Trong đó, nhóm quán quân gồm: Trung Quốc, Hàn Quốc, Mỹ, Nhật Bản. Nhóm thứ 2 gồm: Đức, Anh, Pháp. Và nhóm thứ 3 gồm: Canada, Nga, Singapore.

Tại Thế vận hội mùa đông đầu năm 2018 công chúng đã chứng kiến những ứng dụng 5G ấn tượng tại Hàn Quốc, song xứ sở kim chi lại không phải nước đầu tiên triển khai mạng 5G quy mô thương mại. Theo trang công nghệ Venturebeat, Qatar là quốc gia đầu tiên trên thế giới triển khai mạng 5G thương mại của nhà mạng Ooredoo. Tháng 5-2018 nhà mạng Ooredoo của Qatar công bố họ đã triển khai mạng 5G Supernet, “mạng 5G thương mại đầu tiên trên thế giới”. Riêng tại châu Á, tháng 12-2018 Hàn Quốc là nước đầu tiên triển khai dịch vụ mạng 5G thương mại tại thủ đô Seoul và 6 thành phố lớn khác.

Trung Quốc là một cường quốc trong việc nghiên cứu và phát triển công nghệ 5G. Các công ty viễn thông của nước này sẽ giới thiệu các công nghệ và giải pháp mạng 5G thương mại hóa từ năm 2020. Mặc dù, công nghệ 5G mới chỉ được áp dụng thí điểm tại một số khu vực nhất định bởi giá thành các phần tử thiết lập mạng 5G hiện đang rất đắt cho việc thương mại hóa đại chúng, bởi vì phải xây dựng các trạm thu phát sóng dày đặc, tiến sỹ Chu Triệu cho biết.

Ông Eric Xu Chủ tịch luân phiên Huawei chia sẻ với trang CNBCvề việc Mỹ cấm cửa công ty này : “Huawei với tư cách là người dẫn đầu công nghệ 5G, nhưng lại không cơ hội để phục vụ người tiêu dùng Mỹ với các giải pháp và dịch vụ 5G. Thị trường Mỹ sẽ không còn là một thị trường cạnh tranh nữa vì những người dẫn đầu như chúng tôi lại bị cấm cửa. Giờ đây tôi không chắc liệu Mỹ có thể đạt được mục tiêu trở thành cường quốc số 1 về công nghệ 5G không nữa”.

Công nghệ 5G sẽ có ứng dụng như thế nào ? Sau đây là một vài ví dụ :

Bởi vì công nghệ 5G còn quá mới, chưa được triển khai bao nhiêu trong thực tế, nên những ví dụ sau đây chưa thực sự sử dụng 5G, tuy nhiên về sau này thì hầu hết thiết bị trên thế giới sẽ được mạng 5G phục vụ.

Tàu lặn không người lái

Ngày 1/4/2018, tàu lặn không người lái của Trung Quốc mang tên “Hải Long 11000” đã lặn xuống độ sâu 2.605m dưới mặt biển tại phía Tây Thái Bình Dương, vượt qua mốc thử nghiệm lặn sâu 2.000m.  Tàu này sau đó đã lặn sâu thêm được 605m và quay về mặt biển thành công. Người đứng đầu nhóm điều khiển Cui Yunlu (Thôi Vân Lộ崔云路cho biết tàu đã vận hành ổn định trong cuộc thử nghiệm lần này và nhóm nghiên cứu sẽ chọn thời điểm thích hợp để tiếp tục thử nghiệm tàu lặn ở độ sâu 6.000m.

Tàu lặn Hailong 11000 được thiết kế để vận hành ở độ sâu tối đa là 11.000 m dưới mặt biển. Theo Hiệp hội Nghiên cứu và Phát triển Tài nguyên Đại dương Trung Quốc, tàu sẽ hoàn tất cuộc thử nghiệm độ sâu này trong vòng 3 năm.

Tàu lặn Hải Long 11000

Xe buýt, tàu điện không người lái

Chiếc xe bus không người lái đầu tiên trên thế giới mới đây đã được chạy thử thành công vào năm 2015. Chiếc xe bus được chạy thử ở một đường cao tốc ở tỉnh Hà Nam, Trung Quốc với quãng đường dài 32 km qua 26 nút giao thông có đèn tín hiệu. Trong suốt hành trình, chiếc xe thực hiện nhiều thao tác phức tạp như chuyển làn, vượt xe mà không cần sự tác động của con người.

Đến năm 2018, ngày càng có nhiều phương tiện không người lái đang chuẩn bị đổ bộ trên những con đường của TQ. Xe buýt không người lái mới đây đã chạy thử nghiệm tại tỉnh Hồ Bắc. Loại xe buýt này có thể lăn bánh trên những cung đường mà hoàn toàn không cần tài xế điều khiển, kể cả khi đến các khúc cua hay rẽ nhờ hàng loạt các thiết bị đo lường công nghệ cao.

Đối với những loại hình phương tiện mới này thì an toàn luôn là yếu tố được quan tâm hàng đầu. Do vậy, bên trong xe buýt còn có một màn hình để kiểm tra quang cảnh xung quanh, giải quyết lo ngại của khách hàng về độ an toàn.

Tập đoàn Đường sắt TQ mới đây cho ra mắt mẫu tàu điện không người lái chạy trên đường ray ảo đầu tiên trên thế giới. Mẫu tàu điện này là sự pha trộn giữa xe buýt – xe điện – xe lửa và được nhà sản xuất – công ty vận tải đường sắt TQ CRRC, gọi là “xe buýt thông minh” (Smart Bus). Điểm nổi bật của nó là thay vì chạy trên các thanh ray bằng kim loại thông thường, nó chạy theo các chấm màu trắng trên đường, còn gọi là đường ray ảo.

Tàu điện không người lái

Máy bay không người lái (UAV = Unmanned Aerial Vehicle)

Mỹ là quốc gia đi đầu trong sản xuất máy bay không người lái, tuy nhiên mục tiêu quan trọng là dùng trong quân sự.  MQ-9 Reaper là “kẻ săn giết người” thực sự. Reaper là loại máy bay không người lái đầu tiên được biên chế cho không quân Hoa Kỳ. Ngoài khả năng được thiết kế để giám sát mục tiêu nhạy cảm trên chiến trường và cung cấp thông tin tình báo, MQ-9 Reaper còn là kẻ sát nhân thực sự với hệ thống vũ khí chuyên dụng được trang bị dưới hai cánh.

Máy bay không người lái MQ-9 Reaper của Mỹ

Nhờ hiệu quả vang dội trong tác chiến, máy bay không người lái đã thực sự khai sinh ra một ngành công nghiệp trị giá nhiều tỷ đô la trên đất Hoa Kỳ. Nó cũng thúc đẩy một cuộc chạy đua trong sản xuất và chế tạo loại vũ khí này trên khắp thế giới, trong đó có sự tham gia của những quốc gia mạnh về quân sự như Israel, Trung Quốc, Iran…

Vì máy bay không người lái của Mỹ quá đắt đỏ, nên đến ngày nay Mỹ đã không cạnh tranh được với TQ về sản xuất và xuất khẩu loại máy bay này. TQ đang bán máy bay không người lái cho nhiều quốc gia hơn và hiện là nhà xuất khẩu máy bay không người lái hàng đầu thế giới, theo báo cáo của Viện Nghiên cứu Hòa bình quốc tế Stockholm (SIPRI). Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng TQ là nước dẫn đầu thế giới về doanh số bán máy bay không người lái vũ trang, hoặc máy bay chiến đấu không người lái – cung cấp 153 chiếc cho 13 quốc gia trong 5 năm qua. Trong khi, Mỹ – nhà xuất khẩu vũ khí lớn nhất thế giới – chỉ bán được 5 máy bay không người lái vũ trang cho Anh, trong vòng 10 năm kể từ năm 2009.

TQ còn sản xuất thiết bị bay không người lái phục vụ dân sinh. Một công ty giao hàng thực phẩm ở Thượng Hải sử dụng máy bay không người lái để giao hàng. Hiện, hệ thống giao hàng này đang được vận hành thử nghiệm. Máy bay không người lái được phép bay trên 17 tuyến đường. Các UAV này là những người giao hàng không người lái đầu tiên của TQ.

Với dịch vụ trên, người mua sắm giờ đây đã có thể nhận được thực phẩm và các hàng hóa khác được chuyển thẳng đến nhà bằng máy bay không người lái. Các nhà cung cấp tin rằng dịch vụ này sẽ giúp giảm đáng kể thời gian giao hàng cũng như chi phí giao hàng so với các phương thức giao hàng truyền thống.

Frank Wang Tao (Uông Thao汪滔- người sáng lập DJI, công ty sản xuất drone (thiết bị bay không người lái) lớn nhất thế giới. Đây là loại thiết bị dùng để chụp ảnh trên không và giao hàng. Wang chính là tỷ phú trẻ nhất châu Á. Anh chàng này sáng lập ra DJI 11 năm trước tại ký túc xá của Đại học Khoa học và Công nghệ Hong Kong, sau đó mở ra một trung tâm sản xuất ở Thâm Quyến.

Uông Thao, người chuyên sản xuất thiết bị bay drone (UAV)

Giao hàng bằng drone tại vùng nông thôn TQ

Ngôi nhà thông minh

Tại triển lãm hàng điện tử tiêu dùng lớn nhất thế giới ở Las Vegas năm 2018, Mỹ. Sự kiện năm nay thu hút hơn 4.000 hãng công nghệ đến từ hơn 150 quốc gia tham dự, mang đến nhiều sản phẩm giúp cải thiện chất lượng cuộc sống của con người. Một trong những sản phẩm nổi bật là ngôi nhà thông minh của tập đoàn Haier, TQ

Ngôi nhà thông minh này gồm có 1 nhà bếp, 1 phòng khách, 1 nhà tắm cùng những thiết bị khác đều kết nối Internet và kết nối với nhau. Trong đó, các thiết bị có màn hình như: ti vi, gương, tủ lạnh hoạt động như một trung tâm điều khiển tương tác. Theo đó, chỉ cần mở ti vi lên, chủ nhà có thể biết được những chỉ số khác như: chất lượng không khí, chất lượng nước và mức tiêu thụ năng lượng của ngôi nhà.

Ngoài ra, từ hệ thống giám sát an ninh, hệ thống điện đến hệ thống giải trí đều tích hợp và điều khiển thông qua điện thoại. Nhờ công nghệ thông minh, chủ sở hữu của ngôi nhà sẽ sống thoải mái và tiện nghi hơn, đặc biệt là có thể nhìn thấy và điều khiển từ xa.

Chủ nhân ngôi nhà dù có đi xa, ra nước ngoài chẳng hạn, vẫn có thể nhìn thấy rõ ràng mọi thiết bị trong ngôi nhà của mình thông qua mạng internet và 5G, và còn có thể điều khiển được các thiết bị trong nhà như ý muốn. Triệt tiêu khoảng cách không gian, đó là một ứng dụng của tánh không.

Ngôi Nhà Thông Minh- Bát Nhã Tâm Kinh- Imee Ooi

Hành giả PG không cần phải suốt ngày ngồi tham thiền, niệm Phật, hoặc tụng kinh gõ mõ, vẫn có thể tích cực tham gia trong hoạt động sản xuất và đời sống trong xã hội, nhưng vẫn không lìa tánh không, đó chính là phương thức sống và thực hành Phật pháp thuộc dòng chủ lưu của giới trẻ trong xã hội hiện đại.

Trong tương lai với sự phát triển của viễn tải lượng tử, con người còn có thể đi khắp nơi trong nháy mắt, lúc đó tánh không càng được phát huy hơn nữa. Giống như gợi ý của video clip này:
Viễn Tải Và Máy Tính Lượng Tử – Quantum Teleportation And Computer

Kết luận

Con người hiện đại sống trong những thành phố văn minh, hoa lệ, nhiều tiện nghi vật chất thì tu hành theo PG sẽ diễn ra dưới những hình thức như thế nào ?

Đã xưa rồi, hình thức của những tu sĩ tìm đến những nơi núi cao, rừng sâu thanh vắng để tu hành, tham thiền, quán tưởng, tự thân chứng nghiệm đạo pháp của Đức Phật hay các Tổ Sư hướng dẫn. Hoặc một số đông hành giả Phật tử tập trung tại các chùa chiền, cơ sở tôn giáo để cùng nhau tu tập dưới sự hướng dẫn của một vị đạo sư. Mặc dù những hình thức này ngày nay vẫn còn nhưng đã trở thành xưa cũ không còn đại diện cho cuộc sống mới hiện đại.

Ngày nay có những khóa thiền ngắn ngày được tổ chức quy củ để thực hiện những phương pháp tu rất cụ thể và nhanh chóng đạt được những kết quả cụ thể, chẳng hạn phương pháp thiền Vipassana  trong khóa tu 10 ngày như clip sau :

Khóa thiền Vipassana 10 ngày, đối diện với bản thân

Những khóa thiền như Vipassana có quy củ và hiện đại hơn, tuy nhiên vẫn chưa phải là chủ lưu của việc hành thiền hòa nhập trực tiếp với cuộc sống giác ngộ, có nghĩa là khoảng cách của cuộc sống giác ngộ về mặt ý thức và thực tiễn ngày càng được rút ngắn lại. Sự rút ngắn đó là như thế nào ?

Hành giả đọc kinh sách và xem xét các tiến bộ khoa học, ngày càng hiểu rõ tánh không, đó là cốt lõi của tư tưởng PG (ngũ uẩn giai không ). Nhưng hành giả không phải chỉ hiểu mà còn thực hiện được trong thực tế. Chẳng hạn internet và hệ thống 5G đã triệt tiêu khoảng cách không gian trên địa cầu giúp ta thực hiện được tánh không về mặt thời-không (space-time). 5G là kỹ thuật thông tin tiên tiến giúp kết nối vạn vật qua mạng internet (Internet of Things) biểu hiện trong ngôi nhà thông minh. Ta có thể rời khỏi nhà đi ra nước ngoài chẳng hạn, nhưng vẫn có thể nhìn thấy và điều khiển các thiết bị trong nhà, giao tiếp dễ dàng với vợ con của mình đang sống trong ngôi nhà đó. Như vậy tánh không, không còn là một ý tưởng trong đầu mà là một thực tế trong cuộc sống.

Những con người trẻ tuổi hiện nay, đọc kinh hoặc những bài viết về Phật pháp, hiểu rõ Phật pháp, hiểu rõ nhất thiết duy tâm tạo. Nhưng không phải chỉ có việc tụng kinh hoặc trích dẫn những bài kệ của những bậc giác ngộ thời xưa, mà tìm cách ứng dụng tánh không cả trong tâm lý của chính mình, và cả trong cuộc sống đời thường, về mặt khai thác thế giới vật chất, khai thác các tính chất lượng tử biểu hiện tánh không, chế tạo ra các thiết bị cực kỳ tinh vi và hiệu quả, có thể giúp được cho số đông người thực hiện được tánh không ngay trong cuộc sống thường nhật của họ. Họ là những kỹ sư tin học về phần cứng và phần mềm, hăng say nghiên cứu để cải thiện đời sống của nhân loại. Chẳng hạn có rất nhiều phụ nữ lấy chồng ngoại quốc hoặc Việt kiều nước ngoài, họ theo chồng ra nước ngoài sống, rời xa cha mẹ, anh em, bạn bè, đến ở một nơi xa lạ. Nhưng ngày nay với khoảng cách không gian bị triệt tiêu, hàng ngày họ vẫn có thể nhìn thấy và nói chuyện với thân nhân bè bạn, nên cảm giác xa cách đã không còn. Bây giờ nếu đem tánh không của PG ra giảng thì họ rất dễ tiếp thu bởi vì có thực tiễn chứng minh.

Hiện nay con người chỉ mới gởi được thông tin hoặc những hạt vật chất nhỏ như photon, electron đi xa, chưa gởi được cố thể vật chất lớn đi xa bằng phương pháp tin học. Nhưng biểu diễn của Hầu Hi Quý lấy được một gói thuốc lá ở khoảng cách xa 1600km là một thực nghiệm cho thấy rằng việc chuyển một cố thể vật chất đi xa là việc có thể thực hiện được, do bản chất tánh không của vật chất. Con người hiện nay đang nghiên cứu chế tạo máy tính lượng tử, là loại máy tính có khả năng xử lý thông tin cao hơn máy tính điện tử gấp ngàn vạn lần, từ đó mới đủ khả năng phân tích cấu trúc của vật thể 3 chiều, biến nó thành thông tin và chuyển đi xa tức thời, xong biến trở lại thành vật thể 3 chiều như cũ. Đó là nguyên lý vận hành của viễn tải lượng tử (quantum teleportation). Khi con người thành công trong việc chế tạo ra chiếc máy viễn tải lượng tử có khả năng di chuyển một con người đi xa bằng phương pháp tin học, thì đúng là tánh không của PG đã được phát huy mạnh mẽ. Con người có thể nhanh chóng dễ dàng xuất hiện bất cứ ở đâu trên địa cầu theo ý muốn. Một người chồng đi nước ngoài công tác, ban ngày làm việc vất vả, ban đêm có thể trở về gia đình sống với vợ con và sáng hôm sau lại trở về nhiệm sở. Lúc đó thì tánh không, không còn là một khái niệm trừu tượng khó hiểu mà là một thực tế có thể thực hiện dễ dàng, cũng giống như hiện nay chúng ta có thể sử dụng video call bằng Skype hoặc Facebook messenger với thân nhân bất cứ giờ nào, bất cứ ở đâu, chỉ cần có nối mạng internet.

Tánh không của PG còn có thể ứng dụng rộng lớn hơn nữa trong hoạt động sản xuất và đời sống. Những chiếc máy in 3D hiện đại có thể in ra bất cứ thứ gì, từ thực phẩm, cho tới vật dụng trong sinh hoạt hàng ngày. Con người không còn phải khó khăn vất vả trong xây dựng, sản xuất công nghiệp, nông nghiệp, lưu thông hàng hóa… Tất cả đều có thể giải quyết bằng tin học. Con người một ngày nào đó sẽ có khả năng biến đổi ánh sáng mặt trời vô tận thành năng lượng và vật chất phục vụ cho đời sống của con người.

Nói tóm lại tư tưởng tánh không của PG, thông qua khoa học kỹ thuật, được ứng dụng rộng rãi trong việc xây dựng các thành phố văn minh, hiện đại, đầy đủ tiện nghi cho con người sinh sống. Con người chỉ cần hiểu rõ ngũ uẩn giai không để không còn quá vướng mắc, chấp trước mê muội trong mọi vấn đề của cuộc sống, và thật sự sống trong tánh không, nhưng trong hoàn cảnh không hề thiếu thốn về vật chất. Vật chất và tánh không được ứng dụng một cách nhuần nhuyễn đem lại cuộc sống an vui và hạnh phúc cho toàn thể nhân loại, không bỏ sót bất cứ một người nào.

Truyền Bình

About Duy Lực Thiền

Tổ Sư Thiền do cố hòa thượng Thích Duy Lực hướng dẫn
Bài này đã được đăng trong Bài viết. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

6 Responses to TÁNH KHÔNG VÀ CÁC TP VĂN MINH HIỆN ĐẠI

 1. HƯỜNG nói:

  Cháu vẫn ở đây, chưa bao giờ rời bỏ pp

 2. Hoàng Hiệp nói:

  Cám ơn thầy Truyền Bình rất nhiều vì bài viết này.
  Con có cơ duyên được biết tới Phật giáo vài năm gần đây và cảm nhận được lợi lạc thực sự khi tu tập. Thời gian trước con có trăn trở nhiều vì những người xung quanh có khuyến khích con xuất gia nhưng trực giác của con nhận thấy bản thân mình không thực sự mong muốn vậy. Mọi người xung quanh có thể chưa hiểu được con hoặc do hoàn cảnh của họ mà họ muốn khuyến khích con như vậy. Một lí do nữa là con cũng có hiểu sơ về tình hình tu học ở Việt Nam và con cảm thấy không phù hợp do tính giáo điều. Nhờ đọc các bài viết của thầy trên Duylucthien mà con thấy sáng ra rất nhiều, không còn bám chấp vào những tư tưởng kia nữa. Con thấy mình có thể vẫn sống cuộc sống là một cư sĩ, thực hành Phật pháp và vẫn tiếp tục có những ước mơ của mình, điều này làm con thật sự thoải mái. Cám ơn thầy rất nhiều.

 3. gh nói:

  nếu ông a kiếp này đóng vai ông già nghèo khổ kiếp sau ông có thể đóng vai quý bà giàu có hay ko

  • Trả lời chung các câu hỏi c,d,f, gh : Cái gọi là năng lượng vô hình hay dạng sóng, miền tần số cũng không phải là có thật, cũng không phải không có, đó cũng là một dạng thông tin mà Phật pháp gọi là Tâm hay Chánh biến tri. Cái dạng sóng vô hình tiềm năng đó khi có người hay thiết bị quan sát thì biến thành hạt vật chất cơ bản hữu hình và xuất hiện các đặc trưng như vị trí, khối lượng, điện tích, số spin…Như vậy tâm con người hay trí tuệ nhân tạo trong cảm biến chính là nguyên nhân tạo ra thế giới vật chất hữu hình. Phật giáo gọi đó là Nhất thiết duy tâm tạo. Như vậy cảnh giới thế gian là do con người tưởng tượng ra từ Nhất niệm vô minh và PG gọi là Thế lưu bố tưởng. Không có cái gọi duy vật khách quan theo quan điểm của Einstein hay Karl Marx. Cảnh giới thế gian chính là giấc chiêm bao giữa ban ngày. Nhưng trong cảnh chiêm bao đó thì con người xuất hiện theo thuyết Thập nhị nhân duyên và theo quy luật Nhân quả chứ không phải xuất hiện ngang xương không cần cha mẹ. Còn theo kinh Vô Lượng Thọ thì ở cõi Tây phương Cực lạc, con người xuất hiện bằng cách hóa sinh, tức đột nhiên xuất hiện không cần cha mẹ thật. Tâm có thể cho bạn tiền hoặc một sự vật gì đó mà bạn cần nhưng thông qua một câu chuyện có thể ly kỳ nhưng không phải ngang xương. Thí dụ bạn bỗng nhiên trúng số hoặc có quý nhân nào đó cho bạn tiền hoặc giúp bạn một dịch vụ gì đó. Bởi vì con người không có tự tính nam hay nữ, nên kiếp này là phụ nữ mà kiếp sau là đàn ông là điều hoàn toàn có thể. Chẳng hạn Huỳnh Đình Kiên, nam, nhà văn đời Tống nhưng kiếp trước là con gái, cô này qua đời lúc 26 tuổi và chuyển kiếp thành Huỳnh Đình Kiên.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s