TRÍ THÔNG MINH NHÂN TẠO DƯỚI GÓC NHÌN PHẬT PHÁP

Hiện nay thế giới đang rất chú trọng về trí thông minh nhân tạo. Tiếng Anh gọi là AI (Artificial Intelligence). Tiếng Hoa gọi là Nhân công trí năng 人工智能 Sở dĩ tôi nêu tên gọi của hai thứ tiếng này bởi vì Mỹ và TQ chính là hai quốc gia đang cạnh tranh ráo riết nhất để giành vị trí dẫn đầu trong lĩnh vực này.

Trí thông minh nhân tạo (AI) là khả năng nhận thức và phán đoán về thế giới một cách tự động do máy móc thực hiện. AI cũng có khả năng hành xử tương tự như con người, nghĩa là nó cũng có một trí thông minh riêng, độc lập, không phải hoàn toàn do con người điều khiển. Nhưng máy móc và khả năng đó lại do con người chế tạo.

Stephen Hawking, Bill Gates, và Elon Musk đều có một điểm giống nhau: Họ luôn lo lắng và sợ hãi đến một ngày nào đó không xa trí tuệ nhân tạo sẽ nắm giữ quyền làm chủ. Nói cách khác, đó là viễn cảnh AI và máy móc trở thành một “giống loài” thống trị Trái Đất. Có thể chúng ta sẽ bị biến thành những tên nô lệ, hoặc tệ hơn nữa, chúng sẽ xóa sổ toàn bộ loài người không còn một mống.

Tại sao những nhân vật nổi tiếng này lại lo lắng như vậy ?

Bởi vì AI có thể suy nghĩ độc lập và thoát khỏi sự điều khiển của con người. AI giống như một tên tôi tớ do chủ đào tạo nhưng đến một ngày nào đó, nó có thể phản chủ.

Thành tựu của trí thông minh nhân tạo đến 2019

Trí thông minh nhân tạo được hình tượng hóa thành robot tức là một loại người máy nhưng có ngoại hình và khả năng ngày càng giống người thật và có thể biểu lộ được cảm xúc.

Nadine robot hình người biết giao tiếp và biểu lộ cảm xúc

Sophia là một robot hình dạng giống con người được phát triển bởi công ty Hanson Robotics ở Hồng Kông.  Sophia được kích hoạt ngày 19 tháng 4 năm 2015. Sophia được lấy cảm hứng từ minh tinh Audrey Hepburn với vẻ đẹp cổ điển bao gồm “làn da trắng sứ, sống mũi thon gọn, gò má cao, nụ cười hấp dẫn và đôi mắt biểu cảm thay đổi màu sắc theo ánh sáng”. Sophia được thiết kế cử động giống con người và có trí tuệ thông minh nhân tạo. Mục đích chế tạo Sophia là phát minh ra một robot có ý thức, có sự sáng tạo và có khả năng như bất kỳ con người nào để giúp con người trong các vấn đề cuộc sống thường ngày như để phục vụ chăm sóc sức khỏe, điều trị, giáo dục và các ứng dụng dịch vụ khách hàng. Ngày 25 tháng 10 năm 2017, Sophia là Robot đầu tiên được Ả Rập Saudi cấp quyền công dân như con người.

Phát biểu của robot Sophia tại Hà Nội

Gần đây nhất Tân Hoa Xã đã lần đầu tiên trên thế giới đưa ra robot phát thanh viên.

Robot phát thanh viên bằng hai thứ tiếng Anh, Hoa

Như vậy bây giờ trên truyền hình của Tân Hoa Xã có hai Trương Chiêu, một là Trương Chiêu thật bằng xương bằng thịt và một là Trương Chiêu ảo giống hệt Trương Chiêu thật. Người ảo này có thể làm việc suốt ngày đêm không bao giờ mệt mỏi, cũng không cần nghỉ ngơi ăn uống hay ngủ, năng suất làm việc rất cao mà không cần trả lương, do đó tiết kiệm ngân sách rất nhiều. Bản chất của người ảo này chỉ là thông tin về âm thanh, hình ảnh và trí tuệ phân tích tổng hợp. Nó cũng không phải là người máy hay con robot, nó cũng không cần một cơ thể vật chất, nó đơn thuần chỉ là thông tin có thể xuất hiện bằng hình ảnh và bằng tiếng nói của một phát thanh viên thật và điều quan trọng là nó có thể đối thoại với người thật.

Trí thông minh nhân tạo có thể làm gì ?

Cảnh sát thành phố Trịnh Châu (Hà Nam, Trung Quốc) sử dụng kính đặc biệt có phần mềm nhận diện khuôn mặt để phát hiện tội phạm bị truy nã tại nhà ga tàu hỏa có lưu lượng người cao. Nhờ công cụ trên, cảnh sát đã phát hiện 7 tội phạm gây tai nạn rồi bỏ chạy, tội phạm buôn bán người cùng 26 trường hợp lừa đảo chỉ sau vài ngày triển khai.

Các hệ thống AI có thể tiếp quản hàng ngàn, nếu không muốn nói là hàng triệu việc làm. Từ nhân viên thu ngân, nhân viên tiếp tân, tiếp thị qua điện thoại, giao dịch viên ngân hàng đều có thể dễ dàng bị thay thế. Khi hệ thống xe tự lái, máy bay không người lái tự vận hành hoàn thiện, các tài xế, nhân viên chuyển phát, giao hàng… có thể thất nghiệp. Các nhà máy cũng đang dần tự động hóa. Ngay cả công việc đòi hỏi tư duy cao như nhà báo cũng bị “đe dọa” bởi các thuật toán tin tức cải tiến có thể thu thập và cung cấp thông tin nhanh và chính xác hơn.

Trí thông minh nhân tạo sẽ phát huy tác dụng mạnh mẽ gắn liền với mạng 5G trên thế giới như clip sau đây mô tả :

Ứng dụng của mạng 5G và trí thông minh nhân tạo trong đời sống

Từ đó, robot có thể đảm nhận các công việc nguy hiểm như chữa cháy, khai thác mỏ, khoan dầu sâu dưới biển, xây dựng và các nghề nghiệp khác có tỷ lệ tử vong cao. Hiện vẫn chưa thể biết khi lực lượng lao động toàn AI sẽ như thế nào, nhưng nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng thế giới có thể là một nơi tươi sáng và bổ ích hơn với những cỗ máy đảm nhận những công việc nguy hiểm và buồn tẻ. Tiến bộ nhanh chóng do tự AI phát triển mà con người chưa hiểu hết như AI tự phát triển thuật toán ngôn ngữ trao đổi riêng… trở ngại lớn nhất không phải là công nghệ, mà là kinh tế và chính trị. Trở ngại về kinh tế là do robot thay thế con người khiến lao động thất nghiệp. Tuy nhiên dân số thế giới có khuynh hướng suy giảm, xã hội lão hóa nên cũng cần có robot thay thế nhân công. Trở ngại về chính trị là do sự cạnh tranh giữa các siêu cường để giành vị trí thống trị từ đó phát sinh chia rẽ và cản phá lẫn nhau tạo ra cục diện chiến tranh lạnh như chúng ta đang thấy giữa Mỹ và TQ và cũng có thể phát sinh thành chiến tranh nóng do những sự cố vượt ngoài kiểm soát.

Các cường quốc về công nghệ AI

Tổng thống Nga Putin cho rằng: “Trí tuệ nhân tạo (AI) là tương lai, không chỉ đối với Nga, mà còn đối với toàn thể nhân loại. Điều này mở ra hàng loạt cơ hội khổng lồ nhưng cũng kéo theo nhiều mối đe dọa khó lường. Ai trở thành nhà lãnh đạo trong lĩnh vực này, đồng nghĩa với việc sẽ trở thành bá chủ thế giới”.

Bước vào thế kỷ 21, với sự lên ngôi của AI và big data, có vẻ các nền dân chủ với việc phân tán quyền lực và đường lối dân túy của các lãnh đạo tại những nước dân chủ truyền thống sẽ làm hệ thống dân chủ này lâm nguy. Harari nói: “Nếu nền dân chủ không thể thích ứng với những điều kiện mới này, thì con người sẽ phải sống dưới chế độ độc tài kỹ thuật số”.

Các “độc tài kỹ thuật số” có thể kể đến như Facebook, Google, Microsoft, Apple, Amazon – “Big 5” này đang nắm giữ một dữ liệu khổng lồ và số lượng người dùng lên đến hàng tỷ người. Đế chế này lớn hơn bất kỳ các quốc gia có biên giới nào trên thế giới từ trước đến nay.

Gillian R. Tett, biên tập viên của Financial Times, người dẫn dắt cuộc đối thoại với Harari, gợi ý về một nền độc tài kiểu Trung Quốc rất đáng lo ngại. Trung Quốc hiện đang triển khai dự án “Sharp Eyes”, kết nối hàng triệu camera công cộng với các camera tư nhân, nhằm xây dựng hồ sơ và giám sát toàn diện đời sống của người dân. Họ sẽ chấm điểm từng công dân, những công dân bị điểm xấu sẽ gặp những khó khăn khi xin hộ chiếu, visa hay vay tiền ngân hàng chẳng hạn, nghĩa là sẽ bị phân biệt đối xử.

Hiện tại thế giới có khoảng 1.700 start-up (công ty khởi nghiệp) chuyên về AI và con số này đang dần mở rộng để đáp ứng nhu cầu của ngành công nghiệp. Cũng theo kết quả nghiên cứu thống kê trong 3 năm qua, các công ty lớn đã chi tổng cộng hơn 60 tỷ USD cho R&D và AI thông qua phương thức mua lại start-up chuyên về AI. Sự bùng nổ của AI là điều đã được dự đoán từ trước, đặc biệt các công ty Trung Quốc dự kiến sẽ sớm vượt mặt Mỹ trong tương lai gần nhờ chiến lược đầu tư mạnh mẽ cho AI. Mỹ và Trung Quốc sở hữu nhiều công ty tiên phong trong lĩnh vực này. Báo cáo trên của Compass Intelligence được tổng hợp từ đánh giá của hơn 100 công ty trước khi rút lại chỉ còn 24 công ty có thứ hạng cao nhất.

Mỹ : trong top 5 công ty hàng đầu về trí tuệ nhân tạo (AI) trên thế giới, Mỹ đã chiếm toàn bộ danh sách, để lại các vị trí trong và ngoài top 10 và xa hơn cho các quốc gia như Hàn Quốc và Trung Quốc. Theo một nghiên cứu về chip AI mới đây của hãng Compass Intelligence, các công ty công nghệ Mỹ gồm Nvidia, Intel, IBM, Google và Apple đang là những cái tên đứng đầu ngành công nghiệp trí tuệ nhân tạo thế giới. Có thể hiểu rằng, chip AI bao gồm sự kết hợp của phần mềm và phần cứng. Các sản phẩm chip AI bao gồm CPU (Central Processing Unit= Bộ xử lý trung tâm) , GPU (Graphics Processing Unit= Bộ xử lý hình ảnh), NPN (Negative-Positive-Negative= nối ghép 1 bán dẫn điện dương giữa hai bán dẫn điện âm),…mạch tích hợp (ASIC), chip logic FPGA (Field Programmable Gate Array= mạch tích hợp cỡ lớn dùng cấu trúc mảng phần tử logic mà người dùng có thể lập trình được), kiến trúc RISC (Reduced Instruction Set Computer = phương pháp thiết kế các bộ vi xử lý theo hướng đơn giản hóa tập lệnh) và trình tăng tốc (Accelerators).

-Trung Quốc: Mới đây, Đại học Thanh Hoa giữ vị trí thứ 14 trong bảng xếp hạng các trường đại học danh tiếng nhất thế giới của Tạp chí giáo dục Times Higher Education. Giáo sư White đang dạy tại đại học Thanh Hoa cho hay, số lượng bằng sáng chế của họ rất cạnh tranh so với những tấm bằng được cấp tại Mỹ, đây là một dấu hiệu chứng minh cho sức mạnh của Trung Quốc trong “kiến thức đầu ra” của các cử nhân. Một trong những mục tiêu của họ là phát triển những ý tưởng đó thành một doanh nghiệp thương mại, một lĩnh vực mà ông White thừa nhận rằng Trung Quốc vẫn “yếu thế” hơn so với Thung lũng Silicon. Nhưng hiện nay trong top 24 của Compass Intelligence, Trung Quốc cũng có rất nhiều đại diện như Huawei với con chip AI HiSilicon, MediaTek, Rockchip. Các công ty startup có tương lai đầy hứa hẹn còn được hỗ trợ vốn bởi các “ông lớn” BAT (Baidu, Alibaba và Tencent). Dân số đông cũng mang lại lợi thế cho các công ty địa phương, đó là lượng truy cập dữ liệu khổng lồ.

Bên cạnh Mỹ và TQ, các quốc gia dưới đây hứa hẹn sẽ trở thành những tên tuổi đáng gờm trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo.

– Hàn Quốc là một trong những quốc gia có tỷ lệ ứng dụng robot trên đầu người cao nhất thế giới, với tỷ lệ 631 robot/10.000 nhân viên (cao hơn 8 lần so với tỷ lệ trung bình của thế giới). Nhưng trong top 24 của Compass Intelligence Hàn Quốc chỉ góp mặt duy nhất cái tên Samsung. Sau trận đấu cờ vây giữa trí tuệ nhân tạo AlphaGo của Google và kỳ thủ người Hàn Quốc Lee Sedol, Hàn Quốc đã quyết định đầu tư 860 triệu USD vào việc nghiên cứu trí tuệ nhân tạo. Sắp tới Hàn Quốc sẽ đầu tư 2.200 tỷ won (2,01 tỷ USD), bồi dưỡng 5.000 chuyên gia trí tuệ nhân tạo (AI) hàng đầu trong 5 năm tới, nhằm cạnh tranh với các quốc gia trong khu vực, phát triển công nghệ AI với mục tiêu trở thành cường quốc trong lĩnh vực này vào năm 2022.

-Đài Loan cũng là vùng lãnh thổ có thế mạnh lớn ở sân chơi AI quốc tế, Bộ Khoa học đã trợ cấp cho Trung tâm Trí tuệ nhân tạo Đại học Quốc Lập Đài Loan (AINTU). Nhóm nghiên cứu của giáo sư Liêu Hồng Nguyên tại trung tâm này đã sử dụng công nghệ AI để phát triển hệ thống “giao thông thông minh” đồng bộ toàn cầu. Công ty hữu hạn chế tạo chất bán dẫn Đài Loan (Taiwan Semiconductor Manufacturing Co., Ltd., viết tắt TSMC còn được gọi là Taiwan Semiconductor, là tập đoàn chuyên về chế tạo gia công chip lớn nhất thế giới, với trụ sở chính và các hoạt động chính nằm tại thành phố Tân Trúc, Đài Loan. Chip Kirin của Huawei với tiến trình 7nm và chip A13 của Apple với tiến trình 7nm+ là do TSMC gia công. Foxconn (Hồng Hải Khoa Kỹ Tập Đoàn 鴻海科技集團) tức tập đoàn Hon Hai Precision Industry Co. (Ltd.) là một trong những hãng chế tạo linh kiện điện tử và máy tính lớn nhất thế giới. Foxconn chính là hãng lắp ráp điện thoại Iphone cho Apple tại TQ.

-Vào tháng 5/2017, Quốc đảo Sư tử Singapore trở thành một trong những đất nước đi đầu trên thế giới công bố Trí tuệ nhân tạo là chiến lược phát triển quốc gia (A.I Singapore). Chính phủ Singapore đã đề xuất khoản ngân sách 109 triệu USD trong 5 năm, hợp tác cùng các công ty và tổ chức để nghiên cứu và thúc đẩy việc sử dụng A.I tại địa phương. Singapore cũng là quốc gia đầu tiên xây dựng một thị trấn tách biệt rộng 2 hec-ta để phục vụ mục đích thử nghiệm xe taxi tự hành, hoạt động nhờ công nghệ A.I.

-Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) là quốc gia đầu tiên tại Trung Đông xuất bản riêng một cuốn cẩm nang chiến lược về A.I. và là nơi duy nhất trên thế giới hiện nay có Bộ Trí tuệ nhân tạo (Ministry of Artificial Intelligence). Chính sách phát triển công nghệ A.I là bước đệm cho các dự án táo bạo gây tiếng vang, bao gồm phòng thí nghiệm công nghệ biến đổi khí hậu (hỗ trợ bởi A.I). Năm 2018, trại hè A.I. đã được tổ chức để giáo dục và khuyến khích 600 sinh viên tự phát triển năng lực.

-Israel đang là quốc gia đi đầu trên thế giới trong việc ứng dụng công nghệ A.I vào y học. Thành quả là quốc gia với dân số chưa đầy 9 triệu người sở hữu hàng chục start-up phát triển dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Chính phủ Isarel cũng công bố chương trình 5 năm có ngân sách 280 triệu USD, để số hóa dữ liệu bệnh nhân. Đồng thời, A.I đang được sử dụng để thu thập dữ liệu học thuật, với hy vọng biến kiến thức chuyên môn trong nước thành các sản phẩm kinh doanh.

-Ấn Độ mới bắt đầu công bố chiến lược A.I. của họ vào mùa hè năm 2018, nhưng nó bao hàm một ý tưởng đột phá. Đó là biến Ấn Độ trở thành “công xưởng” phát triển A.I. Một mặt vừa tạo ra tăng trưởng kinh tế, xã hội cho quốc gia này. Mặt khác giúp tạo ra bước tiến lớn cho toàn bộ nền công nghệ A.I trên thế giới. Chiến lược mang tên là AI for All sẽ tập trung vào các dự án về chăm sóc sức khỏe, nông nghiệp, giáo dục, cơ sở hạ tầng và giao thông cho thành phố thông minh.

-Đầu năm 2018, chính phủ Pháp đã phát hành một tài liệu dài 150 trang đề cập tới việc ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực y tế, môi trường, giao thông và an ninh với nguồn vốn đầu tư 2 tỷ USD. Paris là thành phố mà cả Google và Facebook đã thiết lập phòng nghiên cứu A.I. Nếu Anh quyết định tách khỏi EU, Pháp có thể là tâm điểm mới của Châu Âu trong lĩnh vực phát triển trí tuệ nhân tạo.

-Canada là nơi 2 trong số 4 “bố già” trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo: Yoshua Bengio và Geoffrey Hinton từng sinh sống và làm việc. Nỗ lực không ngừng của họ đã giúp truyền cảm hứng cho các kỹ sư và nhà khoa học nước này nghiên và phát triển A.I. Cả Uber, Facebook và Google đã đặt phòng thí nghiệm trí tuệ nhân tạo tại quốc gia này. Ngoài ra, chính sách hạn chế nhập cư Mỹ hiện nay cũng góp phần giúp Canada trở thành điểm đến ưa thích cho các chuyên gia công nghệ trên thế giới, thay vì Thung lũng Silicon.

-Đối với Nhật Bản, dân số ngày càng thu hẹp, trong khi người dân trong nước vẫn còn chưa cởi mở đối với người nhập cư hóa ra lại là những yếu tố thuận lợi để đưa robot trở thành lực lượng lao động tại Nhật Bản. Trung bình cứ một người Nhật thì sẽ có tới 1,5 vị trí tuyển dụng có lẽ lựa chọn sử dụng AI là giải pháp tốt nhất cho thị trường lao động.

AI dưới góc nhìn Phật pháp

Các bạn hãy xem lại video về người ảo Trương Chiêu

Robot phát thanh viên bằng hai thứ tiếng Anh, Hoa

Nhưng vấn đề tôi muốn nêu ra là con người ảo đó có sự tương đồng nào với con người thật bằng xương bằng thịt không. Các bạn hãy xem lại video clip một lần nữa, người mà bạn nhìn thấy trên màn hình, từ hình ảnh cho tới tiếng nói có nguồn gốc là người dẫn chương trình Trương Chiêu, nhưng không phải quay phim và thu âm trực tiếp tiếng nói của anh ta, mà hình ảnh và tiếng nói được trí tuệ nhân tạo chế tạo lại từ sự mô phỏng hình ảnh bộ điệu và âm sắc tiếng nói của anh ta. Do đó trí tuệ nhân tạo có thể tạo ra những hành vi hành động mà người thật không hề làm, hoặc nói những câu mà người thật không hề nói. Thế nhưng cử chỉ và tiếng nói của người ảo thì rất giống với người thật.

Sự việc này có thể dẫn đến kết quả rất kỳ lạ. Người ảo có thể xuất hiện đồng thời ở nhiều địa điểm khác nhau và các người ảo này đều độc lập với nhau. Người ảo đã hoàn toàn tách rời khỏi người thật. Mỗi người ảo giống như một cá thể riêng biệt, nó chỉ tùy thuộc vào bộ máy đang vận hành người ảo chứ không còn tùy thuộc vào người thật mà nó mô phỏng nữa. Bộ máy vận hành nó là một con chip AI giúp nó có thể hoạt động và suy nghĩ như một con người, và một ổ đĩa chứa dữ liệu rất lớn, cùng với những thiết bị cảm ứng để tương tác, tương tự như các giác quan của con người. Nó có những khả năng mà con người thật không sánh kịp, nhất là về tốc độ.

Sự kiện nhiều người ảo có thể xuất hiện đồng thời ở nhiều địa điểm khác nhau cùng lúc với người thật rất giống với thí nghiệm về liên kết lượng tử.

Năm 2012  Maria Chekhova và các đồng sự tại Viện Khoa học Ánh sáng Max Planck và Đại học Moscow đã tạo ra những trạng thái lượng tử chứa tới 100.000 photon, và tất cả chúng đều bị vướng víu với nhau. 100.000 photon ở trạng thái vướng víu (entangled) nghĩa là gì ? Nghĩa là một photon xuất hiện đồng thời ở 100.000 vị trí khác nhau trong không gian. Số lượng vị trí xuất hiện có giới hạn không ? Câu trả lời là không. Bằng chứng ở đâu ? Bằng chứng là thuyết Big Bang. Theo thuyết này, sau vụ nổ, thời gian và không gian đầu tiên xuất hiện như sau : thời gian bằng 10-43 (mười lũy thừa trừ 43) giây, vũ trụ chỉ là một hạt lượng tử có kích thước là bằng (mười lũy thừa trừ 33)10-33 cm. Còn trước đó là bức tường Planck, không có không gian, không có thời gian, không có số lượng vật chất gì cả. Người ta tưởng tượng tại bức tường, thời gian là 10-44 (mười lũy thừa trừ 44) giây, đó chỉ là suy luận thôi, thực tế là không có gì cả, vũ trụ chưa  bắt đầu hình thành. Sau vụ nổ, vũ trụ mới bắt đầu xuất hiện, bắt đầu có không gian, thời gian và số lượng vật chất, số lượng bắt đầu với chỉ một hạt lượng tử, sau đó xuất hiện khắp vũ trụ với vô lượng vô biên vị trí khác nhau, hình thành nên thiên hà, ngôi sao, mặt trời, hành tinh, trái đất, mặt trăng, vạn vật, con người.

Thế còn Phật pháp nói thế nào ? Long Thọ Bồ Tát nói rằng Tâm như hư không vô sở hữu (tâm giống như hư không không có thật) nhưng tâm có khả năng vô biên. Tâm đó là bất nhị (không phải hai) nhưng tâm tạo ra được hằng hà sa số thế giới gọi chung là Tam giới với vô lượng vô biên chúng sinh trong các cõi giới đó. Phật tánh không phải hai nhưng tạo ra vô lượng chúng sinh. Vô lượng chúng sinh có cùng một Phật tánh.

Còn bây giờ con người đã chế tạo được robot hoặc người ảo có thể xuất hiện đồng thời ở nhiều địa điểm khác nhau. Đó là sự minh chứng rằng những điều nói trong kinh điển PG đều có cơ sở khoa học cả, và bây giờ là lúc khoa học thực hiện được tức là biến những điều tưởng chừng huyễn ảo khó tin trong kinh điển thành hiện thực.

Vậy bây giờ chúng ta hãy tổng kết lại khoa học đã và sẽ thực hiện được những gì mà Phật pháp đã đề cập từ lâu.

1/Phật pháp nói ngũ uẩn giai không 五蘊皆空. Câu này hàm nghĩa rằng vật chất, không gian,  thời gian, số lượng đều không có thật. Bây giờ khoa học đã thực hiện được mạng internet toàn cầu. Trên không gian mạng này thì khoảng cách không gian đã bị triệt tiêu. Chúng ta có thể dễ dàng nhắn tin, nói chuyện bằng voice (tiếng nói), gởi ảnh và video đến bất cứ nơi nào trên thế giới. Chúng ta có thể nói chuyện cùng lúc với nhiều người ở cách nhau rất xa. Chẳng hạn tôi ở VN có thể dùng Skype để nói chuyện theo nhóm đồng thời với vài người bà con, người thì ở bên Mỹ, người thì ở bên Anh, người thì ở bên Úc. Như vậy tôi đã biến thành 4 và có thể giao tiếp cùng lúc với 4 người ở 4 nơi khác nhau trên thế giới. Có người nêu lên câu hỏi rằng, thật ra khoảng cách không gian và thời gian vẫn còn, tín hiệu vẫn được truyền đi qua mạng cáp quang, chỉ vì vận tốc truyền rất nhanh bằng với vận tốc ánh sáng nên chúng ta không cảm thấy thôi. Đúng là phương thức truyền hiện nay vẫn còn bị hạn chế, phải truyền tín hiệu đi và vẫn mất thời gian. Nhưng phương thức mới không mất thời gian theo cách của liên kết lượng tử (quantum entanglement) cũng đã có rồi. Ngày 16-8 -2016 Trung Quốc cho biết đã phóng vệ tinh lượng tử đầu tiên của thế giới lên không gian. Vệ tinh mang tên Mặc Tử (墨翟 Mocius hoặc Micius -một trong Bách gia chư tử của TQ, ước sống vào năm 478-392 Trước Công nguyên).

“Vệ tinh Mặc Tử lần đầu tiên chứng minh rằng việc truyền tín hiệu lượng tử trên quy mô toàn cầu là hoàn toàn có thể. Đây là bước quan trọng mở ra kỷ nguyên Internet lượng tử trong tương lai’, theo giáo sư Anton Zeilinger, hiện giảng dạy tại Vienna, Áo, người đã làm thí nghiệm truyền một hạt photon đi xa 89 miles (89 dặm hay 143 km) nói.

Một nhóm các nhà vật lý Trung Quốc cho biết, ngày 15-06-2017 họ đã gửi được các hạt lượng tử trong trạng thái rối (entangled) từ vệ tinh tới hai trạm mặt đất cách xa nhau 1200 km, phá vỡ kỷ lục thế giới trước đó. Kết quả này là một bước tiến đáng kể để đạt tới truyền thông siêu an toàn và, cuối cùng, là mạng không gian internet lượng tử. Trong thí nghiệm đầu tiên một chùm laser được bắn vào một tinh thể có thể thay đổi ánh sáng đặt sẵn trên vệ tinh. Tinh thể này phát ra các cặp photon rối sao cho các hướng phân cực của chúng luôn ngược nhau khi một trong hai photon của một cặp được đo. Mỗi cặp photon đều được tách ra, một photon được gửi tới Delingha 德令哈 còn photon kia tới Lijiang 丽江, hai nơi cách nhau 1200 km. Delingha ở trên cao nguyên Tây Tạng, còn Lijiang ở phía bắc tỉnh Vân Nam, đều là nơi mật độ không khí rất thấp. Nhóm nghiên cứu đã đo đồng thời hơn 1000 cặp photon và nhận thấy các photon có hướng phân cực ngược nhau xuất hiện thường xuyên hơn nhiều so với tính toán dựa trên sự ngẫu nhiên, do đó xác lập kỷ lục về khoảng cách mà ‘tác động ma quỷ- spooky action’ hiện hữu. Trở ngại lớn phải vượt qua là việc giữ tiêu điểm của các chùm photon tại các trạm mặt đất khi vệ tinh bay nhanh trên quỹ đạo không gian với tốc độ gần 8 km/giây.

2/Phật pháp nói Vạn pháp duy thức 万法唯识 (萬法唯識) Câu này hàm ý rằng Vũ trụ vạn vật, vật chất, năng lượng đều là thức mà thức tức là thông tin. Toàn bộ vũ trụ chỉ là thông tin mà thôi chứ không phải có thật. Do đó tin học sẽ có vai trò vô cùng to lớn, có khả năng thay thế hoàn toàn cho tất cả các ngành sản xuất vật chất, năng lượng cũng như dịch vụ.

Đơn từ không giấy. Thanh toán không dùng tiền mặt. Trong ngành dịch vụ thì chúng ta thấy đã có nhiều ứng dụng. Chẳng hạn chính phủ điện tử. Các đơn xin, các giao dịch giữa nhà nước và các doanh nghiệp, giữa nhà nước và nhân dân đều có thể thực hiện qua mạng internet. Bây giờ chúng ta có thể mua vé máy bay, vé tàu hỏa, vé xem bóng đá, khai thuế, khai hải quan…qua mạng internet.

Và thanh toán cho việc mua hàng hóa và dịch vụ không dùng tiền mặt. Ở TQ bây giờ người dân đi ra đường không mang theo cái ví tiền, bởi vì tất cả các thanh toán kể cả mua lặt vặt ngoài vỉa hè đều có thể tiến hành thông qua chiếc điện thoại thông minh.

Sản xuất không cần nhà máy, không cần đồng ruộng.

Về sản xuất thì hiện giờ đã có các loại máy in 3D có thể in ra một số vật dụng trong đời sống hàng ngày kể cả thực phẩm. Thực phẩm hay sản phẩm nhỏ có thể được in ngay tại nhà không cần nhà máy. Chỉ những sản phẩm lớn như xe hơi, tàu, máy bay mới cần nhà máy. Hiện nay chúng ta chỉ mới ở vào thời kỳ đầu còn thô sơ của kỹ thuật in 3D, chưa có khả năng tổng hợp được từ ánh sáng tức là một dạng năng lượng thành các sản phẩm nông nghiệp như lương thực, trái cây, rau cải, thịt, trứng, sữa… và các sản phẩm của công nghiệp. Công việc này còn phải chờ một thời gian lâu nữa. Nhưng về nguyên lý thì không có gì là không thể làm được bởi vì khi đã thống nhất được năng lượng và thông tin thì người ta có thể dùng thông tin điều khiển năng lượng, biến năng lượng thành vật chất, thành bất cứ sản phẩm gì con người mong muốn.

Nguyên tắc in 3D là người ta tạo ra hình ảnh 3 chiều của vật thể trên máy tính. Hologram là một sản phẩm của kỹ thuật ghi hình 3D có tên tiếng Anh là Holography. Hiểu theo nghĩa hẹp thì Hologram có nghĩa là một bức ảnh phẳng nhưng nhờ sự bố trí của các chi tiết sao cho chúng có thể phản xạ ánh sáng một cách thích hợp mà nó có thể nổi lên như một ảnh có chiều sâu 3 chiều. Còn hiểu theo nghĩa rộng thì Hologram là hình ảnh trình chiếu mà ta có thể quan sát được vật thể từ các góc nhìn khác nhau như thể là ta đang ở trước vật đó mặc dù ta không thể sờ được nó. Một số trường hợp thì ta có thể dịch gọn Hologram là toàn ảnh.

Máy in 3D sẽ căn cứ vào chi tiết hình ảnh đó để dần dần thực hiện từng lớp từng lớp cho đến khi hoàn thành theo đúng kích thước và hình dáng của ảnh 3D. Cách thức này được gọi là “chế tác cộng” (Additive manufacturing) của công nghệ in 3D để phân biệt với “chế tác trừ” (Substractive manufacturing) là cách đẽo, gọt vật liệu sau đó ghép lại với nhau theo kiểu truyền thống.

Công nghệ in 3D (3D printing) ra đời khoảng 30 năm nay và là một trong những công nghệ in mới phổ biến từ đầu thế kỷ XXI, nó thể hiện cách chế tác hoàn toàn mới để tạo ra một sản phẩm in 3D. Sản phẩm của công nghệ in 3D không bị hạn chế, từ những vật thể nhỏ có thể cầm tay được như một vật bằng nhựa để trang trí đến những vật thể rất to như cánh máy bay, động cơ phản lực, ngôi nhà … và được làm bằng nhựa, kim loại, hợp kim cao cấp, ciment … Người ta đặc biệt chú ý đến công nghệ in 3D vì công nghệ này chỉ tiêu tốn khoảng 10%  vật liệu thô để tạo ra sản phẩm so với công nghệ truyền thống thông thường, năng lượng tiêu tốn cũng ít hơn nhờ đó giảm được giá thành sản phẩm. Ngoài ra nhanh chóng và chính xác là những ưu điểm nổi bật của in 3D.

Chiếc máy in 3D đang in bánh pizza

Công nghệ in 3D bằng phương pháp FDM (Fused Deposition Modeling= mô hình phủ nóng chảy)

Công nghệ tạo in 3D bằng phương pháp FDM có thể tạo ra những sản phẩm phức tạp mà các công nghệ tạo hình truyền thống không làm được. Những sản phẩm với kết cấu phức tạp, những sản phẩm có các khoảng rỗng bên trong với vỏ ngoài kín, những sản phẩm mang tính chất trừu tượng…

Công nghệ in 3D FDM còn có khả năng tạo ra mẫu vật, bộ phận  thay thế cho xương người, hộp sọ trong ngành y học, những bộ phận hỗ trợ con người như tay giả, chân giả, để giúp con người phục hồi chức năng. Nhờ có tạo mẫu nhanh bằng phương pháp in 3D FDM mà việc liên kết các bộ phận hỗ trợ chức năng cho những người bị tai nạn lao động, tai nạn giao thông trở nên dễ dạng hơn, làm cho người sử dụng không bị đau khi liên kết những bộ phận hỗ trợ. Ngoài ra, công nghệ FDM còn tạo ra những chi tiết như hộp sọ, xương tay, xương chân, các bộ phận trên cơ thể con người để phục vụ cho ngành giáo dục y học.

Sản phẩm In 3D bằng phương pháp FDM

Công nghệ in 3D bằng phương pháp DLP (Digital Light Processing = Xử lý bằng ánh sáng kỹ thuật số) cùng sử dụng chất Photopolymer (vật liệu nhựa lỏng quang hóa). … DLP sử dụng đèn hồ quang, có khả năng quét qua toàn bộ khay vật liệu trong một lần quét.

Có hai hình thức gia công bằng công nghệ DLP. Với hình thức đầu tiên, mô hình sẽ được tạo ra bằng cách kéo dần dần từng lớp của vật thể từ thùng nhựa lên để tạo khoảng trống. Hình thức thứ hai là tạo mô hình bằng cách kéo dần vật liệu vào trong thùng nhựa (giống với công nghệ in thạch bản), như vậy lớp vật thể mới sẽ được tạo ra từ trên bề mặt của lớp nhựa.

Sản phẩm in 3D bằng phương pháp DLP      

     Công nghệ in 3D kim loại

Công nghệ in 3D kim loại khác với những công nghệ in 3D như FDM hay DLP, nó sử dụng vật liệu đầu vào là bột kim loại; sử dụng nguồn năng lượng tia laser cường độ lớn. Từng lớp kim loại được đắp lớp, tạo thành sản phẩm hoàn chỉnh. Ứng dụng trực tiếp vào sản xuất nên máy in 3D kim loại cần đầu tư nghiên cứu, hệ thống nhà máy hiện đại hơn nhiều so với việc sản xuất những dòng máy in 3D thông thường.

Sản phẩn in 3D kim loại

Còn nhiều phương pháp in 3D khác, mỗi phương pháp thích ứng riêng cho từng loại vật liệu của sản phẩm như: Phương pháp khắc hình lập thể SL (Stereolithography). Phương pháp laser thiêu kết chọn lọc SLS (Selective Laser Sintering). Phương pháp nóng chảy bằng chùm điện tử EBM (Electron Beam Melting). Phương pháp phun gắn kết BJ (Binder Jetting). Phương pháp chế tác vật từ lá LOM (Laminated Object Manufacturing). Phương pháp sản xuất liên tục ở bề mặt biên chất lỏng CLIP (Continuous Liquid Interface Production). Phương pháp in phun kim loại nóng chảy LMJP (Liquid Metal Jet Printing)

Viễn tải lượng tử

Trong ngành vận tải thì kỹ thuật viễn tải lượng tử (quantum teleportation) sẽ là một cuộc cách mạng hoàn toàn mới về vận chuyển.

Viễn tải lượng tử là sự ứng dụng từ thí nghiệm liên kết lượng tử. Thí nghiệm này chứng tỏ giữa hai hạt photon ở cách xa nhau có sự liên kết nội tại. Liên kết nội tại chứng tỏ rằng hai hạt photon thực tế chỉ là một. Thí nghiệm còn bộc lộ rằng khoảng cách không gian và thời gian giữa hai hạt là không có thật (non locality), điều này tương ứng với vô sở trụ 無所住  trong kinh Kim Cang 金剛經.

Vậy nếu ứng dụng được nguyên lý này đối với cố thể vật chất thì người ta sẽ có thể vận chuyển vật thể đi xa theo phương pháp lượng tử và không mất thời gian. Việc vận chuyển này cũng là ứng dụng nguyên lý vật chất, năng lượng cũng là thông tin. Mà đã là thông tin thì có thể truyền đi theo phương pháp của tin học. Có nghĩa là nếu hiện nay tin học có thể chuyển một cái ảnh ví dụ ảnh của một cái đồng hồ hoặc ảnh của một chiếc điện thoại đi động đi xa theo mạng cáp quang thì trong tương lai người ta có thể chuyển cái đồng hồ hoặc chiếc điện thoại đó bằng vật chất dưới dạng thông tin lượng tử đi xa. Vấn đề khác nhau chỉ là số lượng thông tin của một cái đồng hồ hay chiếc điện thoại là rất lớn, có thể lớn hơn cái ảnh của chúng tới hàng tỷ tỷ lần. Do đó cần tới loại máy tính cực mạnh mới thực hiện nổi.

Ý tưởng viễn tải lượng tử cũng bắt nguồn từ việc có liên quan tới hố đen trong vũ trụ.

Hố đen là một loại thiên thể hình thành từ những mặt trời có kích thước lớn. Khi đã đốt cháy hết nhiên liệu thì kích thước của nó sẽ co rút lại. Khối lượng của ngôi sao vẫn còn rất lớn nhưng thể tích thì lại rất nhỏ. Chẳng hạn như một ngôi sao nặng gấp mười lần Mặt trời được gói lại thành một quả cầu có đường kính gần bằng một thành phố (khoảng 30 km). Kết quả là một trường hấp dẫn mạnh đến mức không thứ gì trên đời, thậm chí là ánh sáng, có thể thoát ra. Nếu tổng khối lượng của ngôi sao đủ lớn (gấp khoảng ba lần khối lượng Mặt trời), về mặt lý thuyết có thể chứng minh rằng không có lực nào có thể giữ được ngôi sao khỏi từ từ sụp đổ dưới ảnh hưởng của trọng lực. Tuy nhiên, khi ngôi sao sụp đổ, một điều kỳ lạ xảy ra. Khi bề mặt của ngôi sao gần một bề mặt tưởng tượng được gọi là “chân trời sự kiện” (event horizon), thời gian trên ngôi sao chậm lại so với thời gian được các nhà quan sát ở xa đo đạc được. Khi bề mặt chạm tới chân trời sự kiện, thời gian đứng yên và ngôi sao không thể sụp đổ nữa – hay còn gọi là bị đóng băng.

Lý thuyết về hố đen nói rằng vật thể trong không gian 3 chiều mà chúng ta nhìn thấy và tiếp xúc chỉ là ảo ảnh, bản chất thực của chúng chỉ là thông tin nằm trên bề mặt của chân trời sự kiện (event horizon). Và từ thông tin này có thể phục nguyên hoàn toàn vật thể. Ví dụ ném một cái ví da vào hố đen, cái ví da bằng vật chất này sẽ biến mất vĩnh viễn nhưng thông tin đầy đủ của nó được tự động lưu lại trên bề mặt chân trời sự kiện, và từ thông tin đó có thể khôi phục hoàn toàn cái ví da như cũ. Có nghĩa là nếu lấy hình ảnh cái ví da ở dạng thông tin 2 chiều, dùng một loại máy in 3D thích hợp, có thể phục nguyên lại cái ví da 3 chiều giống y như cũ. Hãy xem video minh họa của các nhà khoa học :

Điều gì xảy ra khi ném cái ví da vào hố đen ?

Từ những lý luận trên người ta nghĩ tới khả năng viễn tải lượng tử kể cả đối với một con người như video sau đây minh họa.

Viễn Tải Và Máy Tính Lượng Tử – Quantum Teleportation And Computer

Vạn pháp duy thức nghĩa là vật chất, năng lượng cũng là tâm thức, là thông tin, thì sẽ đưa đến chỗ nhất thể hóa thông tin và lượng tử. Có nghĩa là lượng tử là đơn vị nhỏ nhất của năng lượng cũng là đơn vị nhỏ nhất của thông tin tức là bit thông tin. Lượng tử có thể biến thành cố thể vật chất như cục đá, cái bàn, thanh sắt, sinh vật, con người, sơn hà đại địa, hành tinh, mặt trời, thiên hà v.v… Thế thì bit thông tin cũng có thể biến thành vũ trụ vạn vật y như vậy. Ví dụ về cái ví da ném vào hố đen và hình ảnh của nó lưu lại trên bề mặt chân trời sự kiện và từ thông tin đó có thể biến trở lại thành vật chất.

Bit thông tin vũ trụ là như thế nào cũng đã có người đưa ra rồi. Theo lý thuyết của nhà khoa học Craig Hogan, GS vật lý thiên văn, Giám đốc Fermilab, Đại học Chicago, mọi vật trong thế giới 3D (thế giới đời thường của chúng ta) đều có thể mã hóa trên một diện tích 2D ở độ phân giải Planck. Kích cỡ Planck là kích cỡ nhỏ nhất của vật lý. Và những bit cơ bản của thông tin cũng nằm trong kích cỡ Planck. Kích thước Planck là khoảng cách vật lý nhỏ nhất còn có ý nghĩa, dưới khoảng cách này thì con số chỉ còn là con số toán học vô nghĩa, nó vô nghĩa vì không còn tương ứng với một thực thể vật lý nào. Kích thước Planck là 10-33   (mười lũy thừa trừ 33) cm. Đó chính là kích thước của lượng tử (quantum). Từ kích thước Planck, ông tính ra diện tích Planck là 10-66 cm2 (mười lũy thừa trừ 66 centimét vuông). Một bit thông tin vũ trụ bằng 4 diện tích Planck.

Craig Hogan cho rằng nếu nhìn sâu vào những phân chia vô cùng nhỏ của thời-không chúng ta sẽ thấy vũ trụ được chiếm đầy bởi một loại tiếng ồn nội tại gọi là tiếng ồn toàn ảnh. Tiếng ồn đó xuất phát từ những bit thông tin. Chúng ta có khả năng phát hiện tiếng ồn số đó của vũ trụ và tiếng ồn đó chứng tỏ rằng vũ trụ chúng ta đang sống là một vũ trụ số (digital universe).

Ngày 17-01-2012 các nhà khoa học đã phát hiện ra tiếng ồn toàn ảnh trong thực tế như clip sau mô tả :

Tieng On Toan Anh – Truong Alaya Thuc

Sự phát hiện ra tiếng ồn toàn ảnh chứng minh rằng vũ trụ vật chất có bản chất là số, điều đó có cơ sở thực tế.

Như vậy trí thông minh nhân tạo cũng như tin học hiện đại sẽ đưa thế giới loài người tới chỗ nào ?

Trí thông minh nhân tạo có tác dụng đẩy nhanh quá trình phát triển của khoa học kỹ thuật bời vì người máy có khả năng xử lý công việc nhanh và chính xác hơn con người bằng xương bằng thịt. Người máy lại có khả năng làm việc không biết mệt, không cần nghỉ ngơi. Theo quy định của luật pháp phổ biến trên địa cầu, con người mỗi ngày chỉ làm việc 8 tiếng, nếu có làm thêm cũng không quá 12 tiếng/ngày. Trong khi đó người máy có thể làm việc liên tục 24/24.

Gần đây TQ đã đưa ra hình ảnh robot phóng viên có tên là Xiao Nan小南 (Tiểu Nam). Robot này chỉ mất có một giây để hoàn thành bản tin dài 300 chữ nói về tình trạng về quê ăn Tết của người Trung Quốc trong năm 2018. Bài viết này của robot được đăng trên Nam Phương Đô Thị Báo (南方都市报 Southern Metropolis Daily) tại Quảng Châu. Theo ông Wan Xiaojun (万小军 Vạn Tiểu Quân), giáo sư tại trường Đại học Bắc Kinh, người dẫn đầu nhóm nghiên cứu và phát triển robot phóng viên, Xiao Nan có khả năng viết cả tin ngắn lẫn các bài viết dài. “Khi so sánh với các phóng viên thực thụ, Xiao Nan có khả năng phân tích dữ liệu mạnh hơn và viết bài nhanh hơn.

Rõ ràng là những máy phiên dịch như Google Translate có khả năng dịch nhanh hơn người thật rất nhiều tuy rằng nó không thể dịch chính xác bằng người thật.

Những siêu máy tính có khả năng giúp cho con người thực hiện những khối lượng tính toán khổng lồ, nó mới có khả năng đưa ra những dự báo rất phức tạp như tính toán GDP của một quốc gia, dự báo thời tiết dài hạn, giả lập một vụ nổ hạt nhân…

Do đó những quốc gia tiên tiến trên thế giới đều trang bị siêu máy tính để giải quyết những công việc phức tạp xử lý số lượng dữ liệu lớn.

Trong danh sách 500 siêu máy tính mạnh nhất thế giới hiện nay thì Trung Quốc là quốc gia sở hữu số lượng siêu máy tính nhiều nhất, với 229 siêu máy tính, bỏ xa quốc gia đứng thứ 2 là Mỹ, với 108 chiếc.

Sau Trung Quốc và Mỹ thì các quốc gia sở hữu siêu máy tính nhiều nhất hiện nay bao gồm Nhật Bản (31 siêu máy tính), Anh (20), Pháp (18), Đức (17), Ireland (12), Canada (8)…

Summit (Mỹ) đang là hệ thống siêu máy tính nhanh nhất thế giới hiện nay

Dưới đây là danh sách 10 siêu máy tính mạnh nhất thế giới hiện nay

 

Thứ hạng Tên gọi Quốc gia Tốc độ (petaflop/giây) Hãng sản xuất
1 Summit Mỹ 200,795 IBM
2 Sierra Mỹ 125,436 IBM
3 Sunway TaihuLight Trung Quốc 125,436 NRCPC
4 Tianhe-2 Trung Quốc 100,679 NUDT
5 Trinity Mỹ 41,461 Cray
6 AI Bridging Cloud Infrastructure Nhật Bản 32,577 Fujitsu
7 Piz Daint Thụy Sĩ 27,154 Cray
8 Titan Mỹ 27,113 Cray
9 SuperMUC-NG Đức 26,847 Lenovo
10 Sequoia Mỹ 20,113 IBM

Một điều đáng chú ý đó là phần lớn siêu máy tính hiện nay đều đang sử dụng hệ điều hành Linux.

Với những phương tiện hiện đại như siêu máy tính, trí thông minh nhân tạo, nhân loại đẩy nhanh tiến bộ về khoa học kỹ thuật, đi tới chỗ thống nhất thông tin và năng lượng như đã nói trên. Dưới góc nhìn Phật pháp thì đây chính là nguyên lý bất nhị cổ xưa đã có từ lâu trong kinh điển Phật giáo.

Một khi đã thống nhất được thông tin và năng lượng thì nhân loại sẽ dùng phương thức xử lý thông tin để xử lý năng lượng tạo ra vật chất như lương thực thực phẩm, hàng hóa tiêu dùng, nhà cửa, xe cộ, tiện nghi vật chất. Đối với con người trên địa cầu thì năng lượng mặt trời là vô lượng, con người có thể thoải mái sử dụng không sợ thiếu, không cần phải tranh giành nguồn tài nguyên thiên nhiên khác. Con người cứ lấy ánh sáng mặt trời để làm nguyên liệu và năng lượng sản xuất ra tất cả các loại vật phẩm tiêu dùng cần thiết phục vụ cho nhu cầu đời sống của toàn thể nhân loại.

Kết luận        

Trí thông minh nhân tạo sẽ hỗ trợ cho con người trong hoạt động sản xuất vật chất và đời sống. Nó thúc đẩy cuộc cách mạng không phải là cách mạng công nghiệp nữa mà là cách mạng tin học. Cách mạng công nghiệp đã lỗi thời vì nó tạo ra ô nhiễm môi trường, tạo ra bao nhiêu chất thải trong sản xuất, tạo ra hiệu ứng nhà kính khiến cho quả địa cầu nóng lên, băng ở hai cực tan ra, nước biển dâng cao, thời tiết ngày càng cực đoan, mưa gió ngày càng khủng khiếp. Do đó hiện nay nhân loại đã gần tới lúc phải từ bỏ cuộc cách mạnh công nghiệp, thay bằng cuộc cách mạng tin học.

Cách mạng tin học dựa trên những nguyên lý mà kinh điển Phật giáo đã đề cập từ lâu như Nguyên lý bất nhị. Khoa học sẽ dựa trên nguyên lý này để đi tới thống nhất năng lượng và thông tin. Phật pháp không thể sai được vì đã có nhiều vị thiền sư giác ngộ chứng thực nguyên lý bất nhị. Ngày xưa Đức Phật cũng là người giác ngộ nên mới nêu ra được nguyên lý đó. Cụ thể thì khoa học sẽ thống nhất lượng tử và bit thông tin vũ trụ. Từ đó khoa học sẽ xử lý lượng tử theo cách xử lý bit thông tin để tạo ra bất cứ loại chất liệu nào, sản xuất bất cứ loại sản phẩm nào mà không tạo ra chất thải, do đó không làm ô nhiễm môi trường sống của con người.

Hãy xem lại phương pháp in 3D tuy còn khá thô sơ như hiện nay nhưng cũng chỉ tiêu tốn nguyên vật liệu bằng 10% so với phương pháp công nghiệp truyền thống, như vậy chúng ta có thể tin chắc rằng sản xuất vật chất bằng phương pháp tin học sẽ không gây ra ô nhiễm môi trường vì không tạo ra chất thải.

Trung tâm của tư tưởng Phật giáo là tánh không (emptiness) thể hiện trong câu Tam giới duy tâm vạn pháp duy thức三界唯心萬法唯識 Tâm tức là tâm nguyên thủy của tất cả chúng sinh cũng là nguồn gốc của vũ trụ vạn vật. Thức tức là phân biệt ra đủ loại cảnh giới, đủ loại sự vật. Câu này hàm ý rằng tâm chỉ là tánh không, không có vật gì là có thật, nhưng tâm có đủ mọi thứ thông tin (chánh biến tri) từ đó có thể tạo ra vũ trụ vạn vật, nói chung là tạo ra tam giới. Khoa học ngày nay đã hiểu được điều đó qua hai thí nghiệm sau :

1/Thí nghiệm liên kết lượng tử (quantum entanglement). Thí nghiệm này tạo ra được hiện tượng một photon xuất hiện đồng thời ở hai hoặc nhiều vị trí khác nhau trong không gian, và các photon liên kết, dính líu với nhau (entangled). Thí nghiệm này đã chứng tỏ vật (hạt photon) là không có thật (non realism). Không gian và thời gian cũng chỉ là tưởng tượng chứ không phải có thật (non locality). Số lượng cũng không có thật (non quantity).

2/Thí nghiệm 2 khe hở. Bắn từng hạt electron qua một tấm chắn có 2 khe hở nhỏ, phía sau có màn hứng. Nếu có người quan sát thì màn hứng chỉ hiện ra 2 vạch tương ứng với 2 khe hở. Nếu không có người quan sát, màn hứng hiện ra nhiều vạch, chứng tỏ hạt electron là sóng, sóng đó giao thoa nên tạo ra nhiều vạch.

Có người quan sát màn hứng chỉ hiện ra 2 vạch

Không có người quan sát màn hứng hiện ra nhiều vạch

Thí nghiệm này chứng tỏ hạt electron là do người quan sát tạo ra. Vì vậy Phật giáo nói Nhất thiết duy tâm tạo. Rõ ràng là hạt electron với tất cả đặc trưng như vị trí, khối lượng, điện tích, số đo spin, chỉ xuất hiện khi có người quan sát đo đạc nó. Phật pháp đã nói rằng nhất niệm vô minh tạo ra mọi cảnh giới.

Khoa học ứng dụng các nguyên lý rút ra được từ hai thí nghiệm trên, kết hợp với trí thông minh nhân tạo do con người làm ra, để có thể đẩy nhanh tiến bộ và sản xuất những sản phẩm tin học hiện đại như máy vi tính (computer), mạng internet toàn cầu, điện thoại thông minh (smartphone), mạng 5G, mạng internet kết nối vạn vật (IoT= Internet of Things), in ra các vật phẩm bằng máy in 3D.

Và trong tương lai khoa học sẽ còn thực hiện thêm nhiều việc thần kỳ như đã nói trong phần trên, đủ khả năng đáp ứng tất cả nhu cầu vật chất của tất cả mọi người, không cần phải tranh giành.

Vai trò của các tôn giáo cũng như của giáo dục phổ thông là giúp cho mọi người hiểu sâu về tánh không, về tam giới duy tâm, vạn pháp duy thức, từ đó con người phá dần ngã chấp, phá dần pháp chấp, thôi tranh giành, giúp mọi người an tâm trong cuộc sống hàng ngày và góp phần vào sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật để giải quyết tốt đẹp mọi vấn đề khó khăn nhất của nhân loại.

Truyền Bình

About Duy Lực Thiền

Tổ Sư Thiền do cố hòa thượng Thích Duy Lực hướng dẫn
Bài này đã được đăng trong Bài viết. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

13 Responses to TRÍ THÔNG MINH NHÂN TẠO DƯỚI GÓC NHÌN PHẬT PHÁP

 1. baloy9 nói:

  tương lai của nhân loại là tin học hóa, tương lai của tôn giáo là phật giáo, tương lai của giáo dục là học về sự thật cũng là phật giáo, không phải tôi nói xấu đạo khác nhưng thiên chúa giáo cho người ta niềm tin 1 cách mù quáng, chỉ biết tin vào chúa không biết gì về tánh không ngã luân hồi, dẫn đến những người chỉ biết tin mà không biết nó đúng hay ko và cũng ko hiểu biết về sự thật

 2. Tôi nhất trí với bạn tương lai của nhân loại là tin học hóa, tương lai của tôn giáo là Phật giáo, nhưng xin bạn cũng đừng suy nghĩ tiêu cực về tôn giáo khác, đó cũng chỉ là phương tiện thôi, giống như bên PG có Tịnh Độ Tông.

 3. baloy9 nói:

  có nhiều cách để phá chấp cái tôi, cách tu luyện hơi khó khăn, tôi dùng cách phá bỏ ảo tưởng thời gian từ đó nhận ra cái tôi cũng không có thật

  • Vâng, bạn phá ảo tưởng về thời gian từ đó phá luôn ảo tưởng về không gian, đó là phá pháp chấp. Nếu phá được pháp chấp thì cũng phá được ngã chấp, bởi vì cái thân tứ đại của ta, cái tâm chấp ngã chấp pháp của ta cũng đều là pháp.

 4. Trần Hòa nói:

  Cháu chào bác !

  Lâu lắm rồi cháu mới trở lại để cập nhật các bài viết của bác trên blog này.
  Cách đây 3,4 năm cháu theo dõi rất kỹ các bài viết của bác. Cháu đọc không thiếu bài nào và còn copy về file word, lưu ra trên blog để giữ lại các bài viết giá trị này. Cháu thích lắm và cũng chia sẻ cho nhiều bạn bè biết tới nội dung này.

  Giai đoạn đó cháu đang đi tìm lời giải cho bài toán THAM SÂN SI của mình khi nó ảnh hưởng trực tiếp và rõ ràng trong công việc mà cháu đang theo đuổi. Mọi thứ cứ rối tung cả lên và càng ham hố thì càng thua lỗ, mất mát, nợ nần…. Càng rơi vào con đường khó khăn thì cháu càng muốn tìm ra lời giải cho bài toán này. Và rồi cháu hiểu rằng THAM SÂN SI chính là, đúng là thuốc độc của con người.

  Cứ vậy, tìm đọc mọi thứ và các bài viết của bác đã phần nào giúp cháu hiểu ra nhiều thứ xung quanh mình. Cháu biết ơn bác về nội dung trên blog này nhiều lắm.

  Nhưng rồi, năm này qua năm khác, cháu vẫn thấy có gì đó chưa ổn trong TÂM của mình. Dù có am hiểu, có kiến thức về nhiều thứ liên quan đến khoa học, rồi Phật Pháp nhưng cháu vẫn thấy mình chưa hết được THAM, SÂN, SI. Nó cứ đeo bám hoài mà không biết cách nào xử lý được, dù mong muốn ít nhất là bớt tham, bớt sân, bớt si đi để mọi thứ nó trở nên dễ thở hơn.

  Cơ duyên rồi cũng đến, khi cháu tìm hiểu về nội dung các bài kinh Nguyên thủy và cháu thấy, cháu cảm nhận được rất rõ những gì là lời thật, lời gốc của Đức Phật. Vì suy cho cùng, có nghiên cứu, giải ngộ, soạn thảo, sưu tầm hay viết gì, giảng gì chăng nữa thì mục đích chính mà Con người cần đạt đến chính là LÀM CHỦ chính sự sống (sinh) của mình, làm chủ bệnh, già, chết ở kiếp sống của mình (tức là có Pháp Hành cụ thể để triển khai). Mà để đạt được điều này thì con người cần đoạn tận mấy thứ thuộc về nghiệp lực (nhân quả) của con người, mà 3 thứ THAM, SÂN, SI mà cháu có nói ở trên chỉ là 1 phần trong đó. Rõ ràng, con người khi hết THAM, hết SÂN, hết SI,…. thì họ có sự an lạc, vô sự thực sự trong đó. Khi con người thực sự thanh thản thì chẳng phải đang làm chủ 4 thứ trên hay sao.

  Hơn ai hết, chắc bác cũng đã quá rõ về con đường giải thoát này của loài người. Đó chính là thoát khỏi 4 thứ đau khổ: SANH, GIÀ, BỆNH, CHẾT.

  Nhiều khi cháu cứ tự hỏi, sao bác không nhấn mạnh vào chủ đề đau khổ này của loài người để chia sẻ, lựa chọn nội dung sát thực nhất với đời sống khổ đau mà loài người đã, đang và sẽ tiếp tục trải qua. Thay vào đó là các bài viết mà không phải ai cũng thích, cũng hiểu khi đề cập đến khoa học, công nghệ hiện nay của loài người.

  Ít ra AI ĐÓ, họ không làm chủ được toàn bộ 4 sự đau khổ trên thì họ cũng làm chủ được sanh, già, bệnh của họ. Như vậy cũng là tuyệt vời lắm rồi phải không bác ?!

  Cháu không có ý gì trong vấn đề chê bai hay moi móc các nội dung hay tinh thần cống hiến của bác cho cộng đồng trên blog này. Mà cháu chỉ tự hỏi và phần nào góp ý thêm gửi tới bác, nhằm phần nào đó nhờ bác chia sẻ sát thực hơn, gắn liền với chính cuộc sống hiện tại của con người. Mà rõ ràng 4 thứ đau khổ trên là hiện hữu, là thực tại không thể chối từ khi nó vẫn đang diễn ra hàng ngày xung quanh chúng ta. Phải không bác ?!

  Ngay như bản thân bác cũng vậy phải không ạ ? bác có dám khẳng định đã làm chủ được 4 thứ này chưa ? hoặc 1, 2, 3 trong 4 thứ ấy ?! Hay vẫn còn THAM, SÂN, SI và mệt mỏi, đau nhức, khổ sở với 4 sự khổ cố hữu tưởng như không thể thoát nổi này !

  Nếu không cẩn thận, khi đọc những bài viết hiện nay của bác ở blog này thì chỉ làm người đọc TƯỞNG TƯỢNG thêm mà thôi. Rồi suy tưởng, nghĩ tưởng mọi thứ dẫn đến sự mơ hồ, mông lung khi đối diện với những khó khăn mà cuộc sống gửi đến cho bản thân mình. Loay hoay, loanh quanh thì vẫn chỉ là những kiến giải, luận điệu và chia sẻ về NHÂN QUẢ cố hữu đã, đang và sẽ tiếp tục diễn ra ở vũ trụ này, loài người này mà thôi bác nhỉ.

  Còn để làm sao vượt qua được cái thứ gọi là NHÂN QUẢ ấy thì… ít người làm được quá ở thời điểm nhiều thông tin như hiện nay. Cháu hiểu, khi đọc những dòng này thì bác sẽ cho cháu là CHẤP PHÁP, CHẤP NGÃ,…. hay đại loại là thứ ôm chấp mù mờ gì đó nên chưa rõ được chân diệu pháp. Bác sẽ lấy ngôn ngữ của bản kinh ra để nói rằng: Vô sanh, vô già, vô bệnh, vô chết,… để giải thích. Rồi Phật Pháp không kiến lập chân lý, v.v……

  Đôi dòng cháu gửi tâm sự cùng bác với thiện ý lành với bác thôi ạ. Vì cháu cũng đã suýt lan man, loanh quanh với mãi triết lý, ngữ điệu lòng vòng mà không tài nào giải nổi bài toán mà cháu đã chia sẻ với bác ở trên. Bây giờ, cái nhìn, cái thấy nó khác hơn xưa và cháu thấy được đâu mới chính là LỜI GỐC PHẬT DẠY nhờ sự cảm nhận, thực hành qua chính cuộc sống, công việc của mình hiện nay.

  Thay vì lan man nhiều thứ, nhiều chữ quá. Cháu góp ý chân thành gửi tới bác là nên tập trung vào chính cái mà LOÀI NGƯỜI họ cần, thiết thực ngay tại đời sống của con người, để ai cũng có cơ hội được trải nghiệm thực sự thanh thản, hạnh phúc đúng nghĩa.

  Đôi lời chân thành gửi tới bác trong tâm thái góp ý và thẳng thắn, thiện lành !

  Cháu cảm ơn bác đã nhiệt tình chia sẻ suốt thời gian qua.

  Trân trọng,

  • Cám ơn bạn Trần Hòa đã thẳng thắn chia sẻ. Tôi rất hiểu bạn nói gì. Tôi có một người bạn vô cùng thân thiết và cũng có suy nghĩ hoàn toàn giống như bạn. Ban đầu rất hâm mộ Duy Lực Thiền rồi sau cũng không thỏa mãn nên từ bỏ DLT và tìm một pháp môn khác thích hợp với mình hơn. Thí dụ như bạn thấy Tứ Diệu Đế thích hợp với mình thì bạn cứ theo pháp môn đó. Phật pháp có tới 84000 pháp môn để phù hợp với mọi người. Còn DLT là một diễn đàn, nó trình bày tất cả về Như Lai Thiền cơ bản để dành cho tất cả mọi người nhưng đặc biệt nhắm vào đối tượng có thể hiểu được Đại Thừa liễu nghĩa để củng cố lòng tin. Còn về thực hành thì chủ yếu theo phương pháp của Tổ Sư Thiền, dùng cái không biết để tu, phát khởi nghi tình rồi từ nghi đến ngộ theo hướng dẫn của thầy Duy Lực. DLT ngoài Đại Thừa liễu nghĩa, nó còn là diễn đàn nói về mọi vấn đề quan trọng của nhân sinh, của cuộc sống đời thường nhưng hướng về giác ngộ. Phật pháp bất ly thế gian giác. Nói chung là nó rộng lớn hơn cái suy nghĩ của bạn.
   Tôi nói thêm một chút về chỗ bạn hỏi tôi có dám chắc là đã thoát khỏi đau khổ, mệt mỏi của cuộc sống, của tham sân si không. Tôi xin trả lời bạn tôi năm nay đã 67 tuổi, tôi đã trải qua rất nhiều cái mà người đời gọi là đau khổ mệt mỏi của đời thường, của nghịch cảnh, chẳng hạn gia đình lâm vào nợ nần nặng nề, vợ bỏ, cha bị tai nạn qua đời. Vì tin tự tâm tôi đã đối trị hữu hiệu với các nghịch cảnh đó mà không đau khổ nhiều. Khi mình đã phần nào phá được ngã chấp thì không có gì phải lo sợ nữa.

 5. Trần Hòa nói:

  Dạ, con cảm ơn bác đã hồi âm !

  Con tự nhận mình chỉ là người mới GIÁC NGỘ cái thứ gọi là “chân lý” (con xin để trong ngoặc kép) và đang trong quá trình hộ trì chân lý chứ chưa CHỨNG ĐẠT CHÂN LÝ nên con xin phép không kiến giải, tưởng giải lung tung trong nội dung tham luận cùng bác ở blog này. Tại sao con lại nói như vậy, vì cũng như bác và nhiều người khác đã từng trải qua đủ cung bậc mà bác gọi là nghịch cảnh của cuộc đời (thực ra đó chính là nghiệp lực, là NHÂN QUẢ mà thôi). Mọi thứ lúc đó cứ rối tung lên, phủ một lớp màn phiền não dù ít dù nhiều với cá nhân con và nhiều người. Có lẽ, nhờ nhân duyên (nghịch duyên) này mà bản thân con không ngừng tìm kiếm lời giải cho bài toán đó. Và con thấy không chỉ bản thân mình mà nhiều người khác họ cũng cảm nhận rất rõ điều này. Đó là đời sống con người là một bể khổ (SANH), khi đến GIÀ vẫn khổ, rồi BỆNH khổ cho đến khi CHẾT đau đớn, kêu la khổ đau. Cái này là sự thật, là rõ ràng ngay trước mắt chúng ta. Làm sao ai dám phủ nhận phải không bác ?!

  Ai cũng biết vạn pháp là vô thường, ai cũng thấy rõ điều này mà tại sao khi mất mát của cải, người thân ra đi mà họ vẫn cứ sầu khổ, phiền não đến tê tái tâm can mình, mặc dù dẫu biết rằng đó là quy luật vô thường, là quy luật Nhân Quả thôi. Con cứ tự hỏi hoài câu này khi chứng kiến các sự kiện xảy ra xung quanh mình hàng chục năm qua. Đứng trước sự khổ đau, than khóc, kêu la, van xin,…. của con người mà mình chẳng giúp được gì thì con lại hỏi đi hỏi lại câu trên. Và ai cũng trả lời rành mạch rằng: đó là do NGHIỆP LỰC, do NHÂN QUẢ của người đó nên mới gặp những tai ương khổ đau như thế. Ồ, vậy thì chẳng lẽ con người không thể làm chủ được NHÂN QUẢ này sao, không làm chủ được ác nghiệp khổ đau này sao ? chẳng lẽ chấp nhận để nhân quả, nghiệp lực này sai khiển, điều khiển ta mãi hay sao ?? chẳng lẽ khi đứng trước quy luật vô thường của đời người mà chúng ta đầu hàng nó sao ? chẳng lẽ không làm chủ được đời sống (SANH) của mình để ngay đó, cuộc sống hàng ngày trở nên an lành, vui vẻ, vô sự và hạnh phúc theo đúng nghĩa của nó . Rồi khi GIÀ đến, BỆNH mắc phải thì chúng ta không thể làm chủ được chúng hay sao ? kể cả những căn bệnh nan y như ung thư mà không làm chủ và đuổi được bệnh này ra khỏi thân mình hay sao ? hay là phó mặc vào bàn tay của bác sỹ, vào sự tân tiến của khoa học hiện đại ? kể cả cái CHẾT, chúng ta không thể thích chết lúc nào thì chết, thích sống lúc nào thì sống sao ?? thay vì đau đớn, kêu la, co giật thì chúng ta an nhiên, tự tại tháo bỏ báo thân này mà ra đi thôi, như vậy có phải tuyệt vời không ? Đã là do nghiệp, do nhân quả thì khi chết chúng ta sẽ lại tái sinh luân hồi theo sự tương ưng này phải không ? Vậy thì không còn sự tương ưng nữa để tái sinh thì rõ ràng chẳng phải là GIẢI THOÁT hoàn toàn vòng tròn sinh tử, đã trói buộc con người hàng nghìn, hàng vạn kiếp này sao ?

  Vậy thì phải tồn tại một cách thức nào đó để thực hành, tu luyện (mà con vẫn gọi là PHÁP HÀNH) để đạt đến trạng thái KHÔNG TƯƠNG ƯNG NHÂN QUẢ này chứ ?!

  Cứ vậy, con tự hỏi xoay quanh những vấn đề rất cụ thể gắn liền với chính đời sống hàng ngày của con người. Thay vì lan man nhiều vấn đề khác không thiết thực và xa vời, không phải ai cũng thích thú tìm hiểu, hoặc cũng chưa chắc đã hiểu nổi như về khoa học lượng tử hiện nay và nhiều thứ khác nó có tính mông lung, mơ hồ, làm con người dễ tưởng tượng, suy tưởng, lan man, ức chế,…… Con quan tâm ngay đến chính những thứ đang diễn ra với mỗi cá nhân con người và với những vấn đề thiết thực của bản thân mình. Cụ thể thì như trên con đã chia sẻ với bác. Do vậy mà con thực sự may mắn khi được biết tới các nội dung của bộ Kinh Nguyên Thủy (Nikaya) và nhờ đó mọi thứ vỡ òa trong con. Các câu hỏi đã có câu trả lời đầy đủ, rõ ràng, dễ thực hành ngay trên Thân Tâm mình. Tất nhiên, kết quả là thước đo cho điều kỳ diệu này. Nhờ đó, con không còn loanh quanh, loay hoay trong việc nghiên cứu gì nhiều về khoa học, về những gì mà trước kia con rất thích đọc trong các bài viết trên blog này của bác cũng như các nội dung khác của các tông phái, của các tôn giáo khác nhau. Con quan tâm ngay trong vấn đề thực hành và quan sát kết quả trên chính Thân Tâm mình, xem sự thanh thản, an lạc, hạnh phúc nó diễn ra như thế nào, nó đang ở giai đoạn nào của hành trình dài hơi của đời người về vấn đề đi tìm câu trả lời cuối cùng trong một dãy câu hỏi ở trên. Làm sao thích chết là chết liền mà không đau đớn, vật vã, ưu tư, phiền não, níu kéo, tiếc thương, sầu khổ,….?!

  Chính vì vậy mà con mới nói rằng, con chỉ là người GIÁC NGỘ và đang thực hành để ĐỘ TRÌ chứ chưa chứng đạt, làm chủ cái gì hết. Thành ra lộ trình mà con thấy cần hoàn thành là: LÀM CHỦ SANH (tức là làm chủ đời sống, cuộc sống của mình) rồi đến làm chủ già, bệnh và làm chủ cái chết là một chặng đường đầy thú vị mà con tự thách thức mình, đã ước nguyện đi theo dù xảy ra bất kỳ điều gì chăng nữa.

  Mọi thứ đang ngày một rõ ràng hơn, có lộ trình cụ thể, có Pháp Hành tỉ mỉ, chi tiết, có con đường thêng thang không còn mù mờ, tưởng tượng, mông lung, tăm tối có tính chất ỨC CHẾ TÂM như trước nữa, còn mỗi việc “tự thắp đuốc lên mà đi” nên con chia sẻ vào đây như một trải nghiệm cá nhân của mình cùng cộng đồng, cùng với bác.

  Dẫu biết rằng Nhân Duyên (Nhân Quả) mỗi người là khác nhau nên hãy cứ để mọi thứ diễn ra theo cách nó cần xảy đến. Chia sẻ, tâm sự được điều gì từ chính trải nghiệm, cái thấy của bản thân mình cũng là một điều quý báu gửi đến mọi người cùng tham khảo. Phải không bác ?!

  Con chúc bác cùng gia đình thân tâm thường an lạc và vô sự trước mọi nghịch cảnh của Nhân Quả nhé !

  Trân trọng,

  • Qua những lời trình bày của bạn tôi thấy rằng bạn còn quá chấp thật, chấp ngã chấp pháp còn quá nặng nề. Tâm của bạn cứ khăng khăng cho rằng sanh, già, bệnh, chết là có thật, cái ta là có thật nên phải tìm cách giải quyết. Cho nên bạn tin tưởng ở các pháp môn của Tiểu thừa. Cái đó cũng dễ hiểu thôi, Đức Phật cũng thấy và bày ra vô số pháp môn. Và các pháp môn đó còn vướng trong biên kiến. Còn Đại thừa liễu nghĩa, chẳng hạn như Bát Nhã Tâm Kinh chỉ thẳng rằng những điều bạn thấy chỉ là ảo, không phải thật nên Bồ Tát Quán Tự Tại “độ nhất thiết khổ ách” nghĩa là vượt qua tất cả mọi khổ nạn vì thấy rõ tất cả cảnh giới không phải là thật. Còn việc DLT tại sao đề cập quá nhiều tới khoa học, tới cuộc sống đời thường. Đó là vì người giác ngộ thời nay không phải chỉ giải quyết vấn đề tâm lý cố chấp của bạn, mà còn chú trọng giải quyết cuộc sống vật chất của bạn và của toàn nhân loại. Bạn nên hiểu rõ như vậy.

 6. sd nói:

  Từ đó khoa học sẽ xử lý lượng tử theo cách xử lý bit thông tin để tạo ra bất cứ loại chất liệu nào, sản xuất bất cứ loại sản phẩm nào mà không tạo ra chất thải
  theo tôi ko nên dùng từ sản xuất. dùng phương pháp tánh không tin học hóa, sản xuất chỉ dùng trong phương thức sản xuất công nghiệp truyền thống

 7. baloy9 nói:

  ko nên lạm dụng thần thông nhưng thần thông nhưng thần thông ứng dụng là điều nên làm, phục nguyên vật thể khi bị hư xe di chuyển vật thể khi cần di dời cái tủ hay biến hóa vật chất khi cần để xài

  • Nếu một người bị tai nạn giao thông chết, nếu dùng thần thông phục hồi cho người đó sống lại như cũ thì thật tuyệt vời phải không ? Nhưng thực tế chưa thấy ai làm được. Hầu Hi Quý tuy có thể chém đứt lìa đầu của một người rồi phục hồi lại như cũ, đó là vì cái nghiệp người đó chưa chết mới làm được. Còn cái nghiệp người bị tai nạn là đã tới lúc chết thì không ai phục hồi được, bởi vì thần thông cũng không thể thắng được nghiệp.

 8. Trần Hòa nói:

  Da !

  Con cảm ơn bác đã hồi âm thêm lần nữa. Con tưởng sẽ thôi thảo luận cùng bác về chủ đề này vì không thấy bác phản hồi thêm sau đó.

  Con hiểu ý bác khi sử dụng những thuật từ như “chấp thật, chấp ngã và chấp pháp”. Nếu đứng trên sự thông suốt về các Pháp và sử dụng tri kiến Nhân Quả thì có lẽ giúp con và bác thấy được rõ vấn đề hơn. Còn chỉ qua những ngôn từ, chữ nghĩa chia sẻ ở đây thì phần nào bị hạn hẹp, dễ gây hiểu lầm, suy tưởng thế này thế kia theo cái hiểu của mỗi người.

  Và con cũng tham luận nốt phần này cùng bác mà thôi. Con không lan man, kiến giải thêm gì nữa vì rồi cuối cùng cũng không đi đến đâu cả. Vì nhân duyên, đặc tướng, nhân quả của mỗi người khác nhau. Nên cái thấy, cái hiểu, cái mà gọi là “tri kiến” nó sẽ rất rộng trên nền tảng duyên nghiệp đó.

  Càng ngày, cá nhân con chỉ cảm thấy rằng việc tu theo lời dạy của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni nó không phải quá khó hay quá cao siêu. Nó đơn giản, nhẹ nhàng đến không tưởng, phạm vào lỗi sai gì là nhận ra ngay, sống trong lỗi lầm gì kể cả là Ý hay hành động (THÂN) và lời nói (KHẨU) là tức khắc biết mình đang chệch hướng hay đúng hướng. Nhờ đó, con nhìn vào cái gì gọi là thiết thực nhất, thực tại nhất gắn liền vào cuộc sống ngay trước mắt của con người để nhận ra mỗi ngày sự thanh thản, an lạc diễn ra như thế nào trong Tâm, rồi trên Thân của mình.

  Và qua đó thì con hiểu hơn con đường hay lộ trình Tam Vô Lậu Học: GIỚI – ĐỊNH – TUỆ của Đức Phật.

  Bác cũng hiểu khi sống trong giới luật nghiêm chỉnh thì chính là sống với đạo đức của một con người chân chính. Nhờ đó mà bác có được sự an lạc, nhẹ nhàng, dễ chịu trong Thân Tâm mình phải không ạ ?

  Ví dụ như đơn giản là sống trong 5 giới của người Cư Sĩ mà ai cũng biết hay thập giới Sadi thì rõ ràng là rất thiết thực rồi, rất an bình rồi. Chứ chưa nói gì đến việc gìn giữ nhiều giới khác nghiêm chỉnh hơn nữa thì con người đó rất đáng được ca ngợi, là tấm gương chân chính cho người sau noi theo.

  Con nghe nhiều lần lời di chúc của Đức Phật trước khi Ngài nhập diệt là: “Hãy lấy giới luật và giáo pháp của ta làm thầy, làm chỗ nương tựa”. Nhưng nghe, đọc chỉ biết là thế, nó như thế. Đến khi áp dụng vào thực hành, trải nghiệm thì mới thấy nó không hề sáng tỏ ngay được. Nhưng theo thời gian, chỉ cần vi phạm dù là nhỏ thôi 1 trong 5 giới dành cho người Cư Sĩ là tức khắc con nhận ngay kết quả tương ưng. Tức là lãnh đủ mọi phiền não, khổ sở trên thân, tâm mình. Nhờ vậy mà con càng tin vào lời di chúc này của Đức Phật và tự hứa luôn sửa sai, sám hối trước những lỗi lầm mà cá nhân mình sống không đúng với lời dạy của Người để từ đó thấy rõ hơn giá trị của con đường GIỚI – ĐỊNH – TUỆ mà Ngài đã chỉ ra.

  Cho nên, điều mà con thảo luận cùng bác ở đây chính là làm sao để ai cũng cảm nhận được tầm quan trọng và giá trị trước nhất của GIỚI LUẬT, rồi từ đó tự mình “thắp đuốc lên mà đi”, tự mình vượt qua Nhân Quả, Nghiệp Lực (ác nghiệp) bao kiếp loanh quanh.

  Quá trình thực hành, con còn nhận ra rằng: Khi hiểu, biết rõ, thông suốt tầm quan trọng của GIỚI LUẬT rồi (tức phần lý thuyết) mà không biết cụ thể, thông tỏ PHÁP HÀNH tức GIỚI HÀNH thì rất dễ rơi vào tu ức chế, tu giới cấm thủ. Tức là ôm chặt giới quá đáng, dẫn đến con đường tu khổ hạnh cũng không ích lợi gì sau này. Nếu không khéo léo, thiện xảo trong việc sử dụng GIỚI HÀNH (Pháp Hành) thì cũng vẫn mãi loay hoay, luẩn quẩn trong cái tưởng tri mà thôi. Dẫn đến cuối cùng thì THAM, SÂN, SI, MẠN, NGHI vẫn còn nguyên. Động chạm phải vấn đề gì không ưng ý, không theo cái tri kiến của mình là nổi cồm, dựng đứng, phát xuất ra ngay. Cái này con thấy rất rõ khi con gặp phải những vấn đề nan giải trong công việc của mình cũng như trong gia đình. Con nghĩ dần dần sẽ ổn thôi vì mình không ngừng Xả Tâm khi gặp các chướng ngại này và con tin theo thời gian thì tình hình sẽ được cải thiện.

  Ví dụ đơn giản mà đa số gặp phải là khi SÂN, tức là hay cáu giận, quát mắng, hiềm hận một ai đó, một điều gì đó thì phải làm sao để tiêu diệt ngay được nó ? Đấy là câu hỏi con nghĩ là thiết thực nhất mà ai cũng quan tâm, cần đến mà có sự gắn liền với cuộc sống hàng ngày của mình. Rồi còn biết bao vấn đề khác nữa, đâu phải chỉ có SÂN phải không bác ? làm sao để loại trừ, diệt hết những thứ làm con người khó chịu, đau khổ này ? chính là điều con quan tâm hơn cả những gì quá cao xa, khó hiểu, dài dòng, triết lý, giáo điều, kinh sách, tưởng giải, v.v….

  Nếu các bài viết của bác tiếp theo mà đề cập được cách thức tu tập, thực hành mà nhằm giải quyết những vấn đề con người hay gặp phải hằng ngày trong đời sống của mình thì rất ích lợi cho người đọc. Vì họ biết thêm một cách thực hành, áp dụng ngay lập tức trên chính Thân Tâm mình để cái thứ gọi là khó chịu, dằn vặt, khổ đau ít nhất cũng vơi dần đi, nhẹ dần đi, rồi tiêu tan hết sạch và con người khi ấy chẳng phải là sống ngay tại Thiên đường, Tây Phương cực lạc trước mặt đó sao.

  Đó chỉ là góp ý thêm theo cá nhân con gửi tới bác để ai có duyên đều biết đến và được thực hành tích cực mỗi ngày để cuộc sống dần được cải thiện cả về phương diện vật chất lẫn tinh thần.

  Cá nhân con sinh ra ở một vùng nông thôn thuần nông thuộc đồng bằng sông Hồng (tỉnh Hưng Yên) và có may mắn hơn nhiều người là chuyển lên Hà Nội sống từ năm 1993. Đến nay cũng 26 năm, được học hành, tiếp cận đời sống hiện đại, các phương tiện đầy đủ để bản thân khám phá, tìm hiểu muôn vàn thứ từ cuộc sống xung quanh mình. Năm nay con 37 tuổi và lại có ao ước thích được sống ở nơi cách xa thành phố ồn ào, thích tìm nơi vắng vẻ, yên bình, giản đơn hơn là nơi của cải vật chất quá đầy đủ như hiện nay. Vì con hiểu, càng lao vào ôm giữ tiền tài, vật chất, nhà cửa, xe cộ,,,, thì đang ôm vào niềm khổ đau bất tận mà thôi. Con vẫn lao động, làm việc nhưng không còn ao ước tham vọng như xưa nữa. Vì con cái còn nhỏ, cần chăm sóc, cần lo toan chuyện học hành nhưng khi mọi thứ thuận duyên, mọi thứ an ổn là con sẽ rời xa nơi mình đang ở hiện tại. Con nghĩ, dù học hành nhiều, rồi bằng cấp cao siêu gì chăng nữa thì việc học và hành về đạo đức làm người, thật người vẫn là cái đi theo ta mãi, không chỉ cho cá nhân mình mà còn cho vợ con, anh em, người thân, bạn bè,… xung quanh mình. Mà nền tảng đạo đức đó đơn giản chỉ là tình yêu thương đúng nghĩa của con người với con người và con người với muôn loài.

  Để có được tình yêu thương thiết thực đó thì không gì khác chính là mình phải sống trong GIỚI LUẬT, tức là mình đã bắt đầu tu rồi đó. Con đường GIỚI LUẬT là bước đầu tiên, giai đoạn khởi hành cho một nền tảng đạo đức chân chính, thiết thực của con người. Và con hàng ngày đang tu tập, đang sống trong đó.

  Con nghĩ, nếu bác chia sẻ nhiều hơn về phần GIỚI LUẬT và có hướng dẫn cụ thể cách thức thực hành thì rất tuyệt vời vì đơn giản nó là nền tảng của đạo đức làm người, làm thánh sau này. Tại sao con góp ý kỹ với bác về phần này vì chắc bác cũng quá hiểu là xã hội hiện tại ngay ở đất nước Việt Nam mình thôi, chứ chưa nói gì toàn cầu, nền đạo đức nhân văn của con người đang xuống cấp một cách trầm trọng phải không bác ? nên mới sinh ra đủ thứ nhức nhối từ trong gia đình đến các cơ quan, đoàn thể, xã hội bên ngoài. Đơn giản là vì tình yêu thương nó ngày càng bị thu hẹp, co vào bên trong cái cố chấp, cái bản ngã, cái ta, cái của ta, của tôi phải không bác ?? nên tranh giành, đấu đá, bôi nhọ, hiềm hận, hơn thua,… cứ ngày một lớn lên, ngày một phức tạp hơn.

  Chắc cùng dài rồi, con xin dừng thảo luận cùng bác tại đây và con cũng không nói gì thêm nữa trong bài viết này của bác.

  Chúc bác cùng gia đình, thân tâm luôn thanh thản, an lạc và vô sự !

  Trân trọng,

  • Cám ơn bạn đã chân thành góp ý. Nhưng không lẽ bạn không thấy là những điều bạn mong muốn đã có vô số trang web, blog, video, sách…đề cập rất nhiều rồi sao ? Tại sao bạn lại mong DLT lặp lại những điều đó ?

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s