NGƯỜI TRẺ CẦN TRANG BỊ KIẾN THỨC GÌ ?

Chúng ta thấy trong hình là Sulli và Jonghyun, họ đang cười rạng rỡ. Nhưng cuộc sống thật sự của họ không hạnh phúc, tâm họ bất an, bị trầm cảm nặng và cả hai đều đã tự tử chết. Jonghyun chết ngày 18-12-2017 còn Sulli tự tử ngày 14-10-2019.
Áp lực của danh tiếng, búa rìu dư luận và tự vấn bản thân, cả Sulli và Jonghyun đều nếm trải. Nếu Jonghyun dằn vặt vì anh và nhóm nhạc SHINee vẫn chưa tiến xa như mong muốn, thì Sulli đúng nghĩa bị hắt hủi khi cô làm gì dư luận cũng không hài lòng. Những gánh nặng đó nhấn chìm chàng trai cô gái còn trẻ măng, hoàn toàn đối lập với những hứa hẹn đẹp đẽ khi họ bước chân vào showbiz.
Câu hỏi là tại sao các nghệ sĩ này bị lệ thuộc vào những thứ đó, vì những thứ đó mà chết thì có đáng không ? Có thể nào chúng ta vẫn đam mê nghệ thuật, vẫn phấn đấu hết mình mà không bị lệ thuộc, vẫn sống an tâm và lành mạnh ?
Trong rất nhiều lĩnh vực khác chứ không riêng về nghệ thuật, đều có những áp lực như vậy, có thể nào chúng ta vẫn an tâm trụ vững không ?
Câu trả lời là có, nó đến từ sự giác ngộ mà Đức Phật và các vị Tổ Sư đã giảng thuyết từ lâu, các bạn trẻ nên trang bị cho mình. Chỉ cần thấu hiểu vài ba nguyên lý cơ bản nhất của thế giới. Ở đây tôi chỉ xin giới thiệu 3 nguyên lý :
1/ Nhất thiết pháp vô tự tính 一切法無自性 nghĩa là những cặp mâu thuẫn như đẹp-xấu, hay-dở, khen-chê, thành công-thất bại… đều không có nghĩa thật, không có sẵn ý nghĩa.
Vậy thì ý nghĩa ở đâu mà ra ? Ý nghĩa từ nguyên lý thứ hai mà ra.
2/ Nguyên lý thay thế : người đời gán ghép vọng tưởng của mình cho các pháp, ngụy tạo ra các ý nghĩa. Tức là xã hội và chính mình ngụy tạo ra ý nghĩa đẹp xấu, hay dở, khen chê, rồi gán cho người này hay người kia dở, người này đẹp người kia xấu.
Chính hai nhà khoa học hàng đầu thế giới là Albert Einstein và Niels Bohr cũng đã tranh cãi suốt đời về nguyên lý 1 . Họ cãi nhau về việc hạt photon có sẵn đặc điểm đặc trưng hay không. Einstein cho rằng hạt photon luôn luôn có sẵn đặc trưng. Bohr thì cho rằng đặc trưng không có sẵn, chỉ khi có người quan sát thì đặc trưng mới xuất hiện. Đến năm 1982 thì Alain Aspect đã làm thí nghiệm liên kết lượng tử (quantum entanglement) và chứng minh rằng Bohr đúng, Einstein sai. Nghĩa là chính hạt cơ bản của vật chất như photon, electron cũng không có sẵn đặc trưng. Những đặc điểm của chúng như vị trí, khối lượng, điện tích, số spin…đều là do con người tưởng tượng và gán ghép chứ chúng vốn không có sẵn.
Hai nguyên lý trên có ý nghĩa cực kỳ quan trọng. Mọi sự đánh giá khen chê của thế nhân đều là gán ghép và không hề có nghĩa thật, chỉ có một ý nghĩa tương đối, giá trị hết sức tương đối bởi vì là do tưởng tượng ngụy tạo. Mọi người không nên quá bận tâm. Chính vì vậy Phật giáo có nguyên lý thứ 3 :
3/ Nhất thiết duy tâm tạo 一切唯心造 Tất cả đều là do tâm tạo, tâm tưởng tượng ra. Không có gì là thật cả.
Các bạn trẻ tự tử vì những điều vớ vẩn, thật mê lầm, thật đáng thương xót. Sulli và Jonghyun chỉ cần hiểu 3 nguyên lý này thôi, thì họ sẽ phát sinh nghi ngờ và đã không làm chuyện dại dột.

Truyền Bình

About Duy Lực Thiền

Tổ Sư Thiền do cố hòa thượng Thích Duy Lực hướng dẫn
Bài này đã được đăng trong Nhà sau. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s