BỆNH DỊCH COVID-19 VÀ PHẬT PHÁP

Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 là đề tài nóng nhất hiện nay trên thế giới vì nó đã lây lan khắp toàn cầu, tất cả mọi quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới đều đã có người nhiễm bệnh này, từ nước giàu mạnh nhất thế giới là Mỹ cho tới quốc đảo nhỏ bé như Malta chỉ có diện tích 316 km2  nằm trong biển Địa Trung Hải.

Điểm qua tình hình dịch Covid-19 đến 13h ngày 15-04-2020

Bệnh dịch này do con virus Covina chủng mới được thống nhất gọi tên là SARS-CoV-2 gây ra.

Con virus này xuất hiện đầu tiên tại Vũ Hán (武汉 hoặc phồn thể 武漢) là thành phố thủ phủ 11 triệu dân của tỉnh Hồ Bắc 60 triệu dân. Các ca nghi ngờ mắc bệnh này đầu tiên được chính phủ TQ báo cáo cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO : World Health Organization) vào ngày 31 tháng 12 năm 2019, với các triệu chứng đầu tiên xuất hiện khoảng hơn ba tuần trước đó, vào ngày 8 tháng 12 năm 2019. Triệu chứng phổ biến của bệnh bao gồm sốt, ho và khó thở, có thể gây thiệt mạng trong trường hợp nghiêm trọng. Ngày 9 tháng 1 năm 2020, ca tử vong do SARS-CoV-2 đầu tiên xảy ra ở Vũ Hán. Sau đó bệnh dịch đã bùng phát dữ dội.

Ngày 23 tháng 1 năm 2020, chính phủ Trung Quốc quyết định phong tỏa thành phố Vũ Hán, toàn bộ hệ thống giao thông công cộng, hoạt động ra và vào thành phố của toàn dân đều bị tạm ngưng. Qua ngày 24 tháng 1 năm 2020, một số thành phố lân cận cũng bị cô lập để khống chế sự lây lan của dịch bệnh bao gồm Hoàng Cương 黄冈市, Ngạc Châu 鄂州市, Xích Bích 赤壁市, Kinh Châu 荆州市, Chi Giang 枝江市.

Các bệnh viện ở Vũ Hán đều bị quá tải, hàng ngàn bác sĩ, y tá bị lây nhiễm bệnh. TQ phải cho xây dựng cấp tốc các bệnh viện dã chiến trong đó nổi bật là hai bệnh lớn xây dựng từ con số 0 : Bệnh viện Hỏa Thần Sơn (火神山医院) 1000 giường xây xong trong 10 ngày. Bệnh viện Lôi Thần Sơn (雷神山医院) 1.600 giường xây xong trong 12 ngày. 42.600 bác sĩ y tá từ khắp nơi trong nước đến chi viện Vũ Hán. Lúc này họ đã xây dựng được một quy trình hết sức chặt chẽ để bảo vệ các y bác sĩ, nên trong số 42.600 người đến chi viện Vũ Hán, không ai bị nhiễm bệnh, và sáu tuần từ lúc dịch bùng phát họ đã chặn đứng được cơn đại dịch tại TQ. Vũ Hán là một thành phố thơ mộng với công trình Hoàng Hạc Lâu 黃鶴樓 nổi tiếng với bài thơ Đường cùng tên của Thôi Hiệu 崔顥 Lầu này được xây dựng bởi nước Ngô thời Tam Quốc. Năm 1957 khi chiếc cầu đầu tiên vượt sông Dương Tử được xây cất, vị trí của Hoàng Hạc Lâu bị trưng dụng và các kiến trúc Hoàng Hạc Lâu cổ được dời đi cách vị trí cũ 1 km. Hoàng Hạc Lâu ngày nay chúng ta nhìn thấy là tòa lầu được tái thiết, và vào tháng 6 năm 1985 được khánh thành.

Tôi xin giới thiệu bài thơ Hoàng Hạc Lâu của Thôi Hiệu dạng phổ nhạc để các bạn hiểu hơn về một địa danh nổi tiếng trong lịch sử.

Hoàng Hạc Lâu- Thôi Hiệu- Đồng Lệ Hát 

黃鶴樓                     Hoàng Hạc Lâu                   Lầu Hoàng Hạc (Tản Đà dịch)

昔人已乘黃鶴去   Tích nhân dĩ thừa hoàng hạc khứ  Hạc vàng ai cưỡi đi đâu?

此地空餘黃鶴樓 Thử địa không dư Hoàng Hạc Lâu Mà đây Hoàng Hạc riêng lầu còn trơ

黃鶴一去不復返 Hoàng hạc nhất khứ bất phục phản  Hạc vàng đi mất từ xưa

白雲千載空悠悠 Bạch vân thiên tải không du du  Nghìn năm mây trắng bây giờ còn bay

晴川歷歷漢陽樹 Tình xuyên lịch lịch Hán Dương thụ  Hán Dương sông tạnh cây bày

芳草萋萋鸚鵡洲 Phương thảo thê thê Anh Vũ châu  Bãi xa Anh Vũ xanh đầy cỏ non

日暮鄉關何處是 Nhật mộ hương quan hà xứ thị  Quê hương khuất bóng hoàng hôn

煙波江上使人愁   Yên ba giang thượng sử nhân sầu. Trên sông khói sóng cho buồn lòng ai

Biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt quy mô lớn chưa từng có tiền lệ trong lịch sử đã tỏ ra có hiệu quả. Từ đầu tháng 3/2020 số ca nhiễm của Vũ Hán và tỉnh Hồ Bắc đã giảm rõ rệt. Đến tháng 4/2020 mỗi ngày Vũ Hán chỉ còn một vài ca nhiễm mới, có ngày không có ca nhiễm mới nào. Ngày 08-04-2020 chính phủ TQ đã bãi bỏ lệnh phong tỏa đối với Vũ Hán sau 76 ngày, người dân và các hoạt động được trở lại bình thường, nhưng người dân khi di chuyển qua các nơi khác phải có  ứng dụng trên điện thoại do chính phủ giám sát cho thấy họ khỏe mạnh và gần đây không tiếp xúc ca nhiễm virus SARS-CoV-2 nào. Tuy nhiên, các biện pháp phòng dịch như đeo khẩu trang, kiểm tra thân nhiệt và hạn chế tiếp xúc vẫn sẽ được áp dụng tại Vũ Hán, địa phương chiếm phần lớn số ca nhiễm và tử vong vì Covid-19 tại Trung Quốc.

Theo số liệu chính thức, TP Vũ Hán ghi nhận hơn 50.000 ca nhiễm Covid-19 và 2.572 ca tử vong, chiếm khoảng 80% tổng số người chết vì nhiễm SARS-CoV-2 tại Trung Quốc.

Bây giờ tâm dịch Covid-19 đã chuyển qua Châu Âu và Mỹ như các số liệu trong bức ảnh ở đầu bài.

Tình hình dịch bệnh tại Châu Âu và Mỹ hiện nay nặng nề hơn tình hình ở TQ do các quốc gia đó không tiến hành sớm các biện pháp mạnh mẽ quyết liệt ngay từ đầu. Ngoài ra tập quán đề cao tự do cá nhân của người phương tây khiến cho dân chúng không nghiêm ngặt áp dụng những biện pháp cần thiết như đeo khẩu trang và triệt để cách ly, họ vẫn tụ tập đông người ở công viên, ở bãi biển, ở các tụ điểm ca nhạc. Ngoài ra các chính phủ cũng không chuẩn bị đầy đủ vật tư y tế như khẩu trang, quần áo bảo hộ, máy trợ thở để phòng bị khi dịch chưa lan tới. Do đó khi dịch bùng phát quá nhanh, hệ thống y tế trở tay không kịp, các bệnh viện lớn ở Châu Âu và Mỹ nơi có quá đông bệnh nhân ùn ùn kéo đến, đều trở nên quá tải.

Ở Mỹ con số người chết vì bệnh dịch lên tới 2000 trong vòng 24 giờ, cụ thể trong ngày 14-04-2020 số người chết ở Mỹ vì dịch là 2228 ca, nhà xác của các bệnh viện không chứa nổi, người ta phải dùng tạm các xe container đông lạnh để chứa xác. Tâm dịch của Mỹ là thành phố New York đã có 40 xe tải đông lạnh chứa 4000 thi thể. Số người chết tại New York đã trên 10.000 người. Người ta phải đào những hố chôn tập thể, xếp hàng các quan tài trong đó.

Hãng thông tấn AFP ngày 9-4 dẫn thông cáo của hiệp hội các bác sĩ và nha sĩ Ý (FNOMCeO) cho biết số bác sĩ chết vì COVID-19 tại Ý đã tăng lên hơn 100 người. Trong số này có cả các bác sĩ đã nghỉ hưu nhưng trở lại bệnh viện cứu người theo lời kêu gọi của chính phủ. Truyền thông Ý cũng ước tính khoảng 30 y tá và điều dưỡng hỗ trợ cũng đã chết trong cuộc chiến với COVID-19. Tại Ý tổng số nhân viên y tế nhiễm bệnh lên đến 12600 người.

Theo trang worldometers.info chuyên thống kê về dịch bệnh COVID-19, Mỹ hiện là nước xét nghiệm COVID-19 nhiều nhất thế giới với hơn 2 triệu ca, nhiều hơn nước xếp thứ hai là Đức hơn 1 triệu người đã được xét nghiệm.  Phó tổng thống Mỹ Mike Pence cho biết “năng suất” xét nghiệm của Mỹ hiện nay đã tăng lên 100.000 người/ngày.

Các nhà nghiên cứu của Đại học Cambridge mới đây đã tổng hợp lại lịch sử dịch tễ của các ca lây nhiễm từ tháng 12 tới tháng 3 và tìm ra ba biến thể khác biệt nhưng có liên quan tới nhau của virus corona mới.

Phân tích các biến thể cho thấy, loại A – virus ban đầu lây từ dơi sang người không phải là loại xuất hiện nhiều nhất tại Trung Quốc. Thay vào đó, khu vực số 0 ban đầu của dịch bệnh, “tâm dịch” Vũ Hán chủ yếu bị tấn công bởi loại B.

Loại A xuất hiện nhiều nhất tại Australia và Mỹ với hơn 400.000 trường hợp nhiễm được ghi nhận. 2/3 mẫu thử lấy từ Mỹ là loại A nhưng hầu hết các bệnh nhân đều đến từ Bờ Tây chứ không phải là New York.

Tiến sỹ Peter Forster và các đồng nghiệp phát hiện ra, tới 3/4 các bệnh nhân tại Anh đều nhiễm virus loại B. Tình trạng tương tự cũng xảy ra ở Thụy Sỹ, Đức, Pháp, Bỉ và Hà Lan.

Một nhánh khác là loại C – biến thể từ loại B và được lây lan tới châu Âu thông qua Singapore.

Các nhà khoa học tin rằng, virus SARS-CoV-2 liên tục biến đổi để vượt qua sự chống cự của hệ miễn dịch ở các khu vực dân số khác nhau.

Như vậy, loại A nguyên gốc đã lây lan tới bờ Tây Mỹ mặc dù không phải là loại chiếm tỷ lệ cao nhất trong các trường hợp nhiễm bệnh từ Trung Quốc. Tuy nhiên, do cả hai nhánh A và B đều xuất hiện vào tháng 1 khi Mỹ ghi nhận trường hợp dương tính với virus đầu tiên. Tuy nhiên, dữ liệu hiện tại chỉ ra, loại B lây lan mạnh hơn. Cả 31 mẫu thử lấy từ các bệnh nhân mắc COVID-19 ở Thụy Sỹ đều thuộc nhóm B.

Trong khi đó, các nhà khoa học tại Trường Y khoa Icahn, Đại học New York, đã xem xét hàng nghìn mẫu thử từ các bệnh nhân COVID-19 để rồi kết luận, các du khách từ châu Âu đã đưa virus tới Mỹ.

Các dữ liệu chỉ ra, hai trường hợp nhiễm virus đầu tiên tại Anh là loại A – có nghĩa là đến từ Trung Quốc. Tuy nhiên, không có ca nhiễm loại A nào khác trong các mẫu thử còn lại từ Anh, Scotland hoặc xứ Wales. 30/40 mẫu thử cho thấy thuộc loại B, còn lại là loại C.

Tiến sỹ Forster chia sẻ, loại A biến đổi thành loại B tại Trung Quốc; nhưng loại C (“con” của loại B) lại tiến hóa bên ngoài lãnh thổ quốc gia châu Á.

Ông cũng thừa nhận, giới khoa học vẫn chưa tìm ra nguyên nhân tại sao loại B lại vượt qua người tiền nhiệm (loại A) để trở thành loại virus phổ biến nhất trong các trường hợp nhiễm COVID-19 tại Trung Quốc.

Covid-19 dưới cái nhìn Phật pháp    

Một nguyên lý cơ bản nhất của Phật pháp là Nhất thiết duy tâm tạo. Vậy con virus SARS-CoV-2 cũng là do tâm tạo, nó không phải ở ngoài, nó không phải là thực thể khách quan, nó gắn liền với bản tâm của chúng sinh. Chúng ta quen gọi cái bản tâm nguyên thủy đó là Trời, Thượng Đế, Chúa, Phật. Bản tâm của chúng ta là Phật. Vậy con virus corona đích thị là do Phật (Tâm) tạo ra. Nói Tâm tạo ra hay con người tạo ra hoặc Thượng Đế tạo ra cũng không có gì khác cả.

Tại sao Phật từ bi lại tạo ra con virus độc ác giết hại hàng vạn người làm cho nhân loại khốn khổ cùng cực đến thế ? Chúng ta phải hiểu từ bi theo nghĩa rốt ráo của Phật pháp bởi vì những nghĩa phương tiện không đủ rộng lớn để hiểu hết con virus corona chủng mới này.

Từ Bi慈悲 theo nghĩa rốt ráo mà Trí Khải đại sư của tông Thiên Thai giải thích như sau trong sách Maha Chỉ Quán《摩诃止观》quyển 6 :  đó là vô duyên từ bi 无缘慈悲 Ngài nói :

无缘慈悲者,即如来慈悲也,此慈悲与实相同体,不取众生相,故非爱见,不取涅槃相,故非空寂。非空寂,故非法缘慈悲;非爱见,故非众生缘(慈悲);无二边相,故名无缘(慈悲)

(Dịch nghĩa) Vô duyên từ bi cũng tức là từ bi của Như Lai. Cái từ bi này đồng một thể với thực tướng. Không cố chấp chúng sinh tướng nên không có ái kiến. Không cố chấp niết bàn tướng nên không phải là không tịch (hoàn toàn không có gì hết). Không phải không tịch nên không phải pháp duyên từ bi. Không phải ái kiến nên không phải chúng sinh duyên từ bi. Không có tướng nhị biên (hình thái tương đối) nên gọi là vô duyên từ bi. (Hay nói đầy đủ là vô duyên từ, đồng thể bi 无缘慈,同体悲 ) Dưới đây là giải thích.

Từ là hiền hòa yêu thương, ví dụ từ mẫu là mẹ hiền người mẹ hết lòng yêu con, bi là thương xót. Đó là ý nghĩa thông thường của từ ngữ, gọi là ái kiến 爱见 thuộc về chúng sinh tướng 众生相  không phải ý nghĩa rốt ráo của Phật pháp. Nguyên lý căn bản của Phật pháp là ngũ uẩn giai không 五蘊皆空 nghĩa là 5 tập hợp Sắc (vật chất, matter, material); Thọ (cảm giác, perception); Tưởng (tưởng tượng, imagination) ; Hành (chuyển động, motion); Thức (nhận thức, phân biệt, conciousness, alaya, discrimination) đều là không có thật nên từ bi của Phật pháp là pháp duyên từ bi 法缘慈悲  thuộc niết bàn tướng 涅槃相 đồng thể với thực tướng. Thực tướng chỉ là tánh không,  không có người thương (chủ thể), không có người được thương (đối tượng) không có vật trung gian (tài thí hay pháp thí hoặc tình thương) mà chủ thể trao cho đối tượng. Cả 3 thứ đều không có thật gọi là Tam luân thể không 三輪體空

Nhưng như đoạn văn trên diễn tả dù là chúng sinh duyên từ bi hay pháp duyên từ bi đều rơi vào nhị biên tướng 二边相  tức thuộc về biên kiến, không phải nghĩa trung đạo. Vậy nghĩa trung đạo thế nào ?

Nghĩa trung đạo cụ thể là thế này, không dính vào chúng sinh tướng, cũng không dính vào niết bàn tướng, gọi là vô sở trụ :

Đây là cái thấy thuộc về chúng sinh tướng. Người thế gian đang mở mắt chiêm bao tức là chiêm bao giữa ban ngày. Và trong giấc chiêm bao đó họ thấy con virus đang tạo ra bệnh dịch khủng khiếp khiến hàng triệu người bị nhiễm bệnh, hàng trăm ngàn người đã chết trong đó có cả những bác sĩ và y tá đang kiệt sức cứu giúp họ và cũng bị lây nhiễm và bị chết. Nền kinh tế thế giới đang bị khủng hoảng nghiêm trọng, GDP của các nước sụt giảm thê thảm, hàng tỷ lao động trên thế giới bị thất nghiệp. Vì vậy các chính phủ đã phải huy động những số tiền khổng lồ để cứu giúp người dân khỏi chết đói, giúp các công ty, xí nghiệp có cơ hội tồn tại. Cụ thể nước Mỹ bỏ ra 2000 tỷ đô la, nước Đức bỏ ra 1100 tỷ Euro, Nhật Bản bỏ ra 515 tỷ đô la, EU bỏ ra 500 tỷ Euro để giúp cho các nước thành viên. Ngân hàng Thế giới hiện đang lập một quỹ 160 tỷ đô la để giúp các nước nghèo đối phó với COVID-19. Tổ chức tiền tệ quốc tế IMF cũng nói tới con số 1000 tỷ đô la để giúp các nước khó khăn.

Còn cái thấy thuộc về niết bàn tướng thì ngược lại. Con virus SARS-CoV-2 do tâm tạo ra nghĩa là do tâm chúng sinh tưởng tượng ra chứ không phải có thật. Người thế gian chỉ là đang chiêm bao giữa ban ngày. Đau khổ, chết chóc, nghèo đói là cái nghiệp của họ. Họ gây nhiều nghiệp xấu như tàn phá môi trường, giết hại sinh vật, thậm chí tranh đoạt gây chiến tranh với nhau, chế tạo vũ khí trong đó có vũ khí giết người hàng loạt như bom nguyên tử, vũ khí hóa học, vũ khí sinh học. Mỗi năm họ giết mổ hàng trăm triệu con heo, đập đầu xẻ thịt hàng chục triệu con bò, chặt đầu mổ bụng hàng tỷ con gà, vịt, cá và sinh vật khác. Họ vét sạch cá, tôm, cua của các đại dương, chưa đủ, họ nuôi thêm hàng tỷ con vật để ăn thịt. Họ cứ cho rằng đó là việc bình thường, lương thiện của con người chứ đâu có nghĩ rằng hàng tỷ sinh linh phải rên siết trước sự tham lam tàn bạo của con người. Chính những nghiệp xấu đó là nguyên nhân cơ bản tạo ra vô số thiên tai dịch bệnh giáng xuống đầu họ. Họ tạo nghiệp và họ phải trả nghiệp. Nghiệp lực hoạt động theo cơ chế phản lực và tự động. Ví dụ một phi cơ phản lực tạo ra một lực đẩy thì chính lực ấy đẩy nó lao về phía trước. Con người tạo ra nghiệp xấu thì nghiệp tác động trở lại chính con người theo cơ chế tự động dù là lĩnh vực vật chất hay tâm linh cũng đều như vậy. Nhưng tất cả những sự việc đó chỉ là tưởng tượng chứ không phải có thật mà kinh điển gọi là thế lưu bố tưởng 世流布想 Nhân loại đang sống trong mê muội, họ đang nằm mơ giữa ban ngày, chỉ cần họ tỉnh mộng (giác ngộ) thì tất cả phiền não đều không còn.

Như vậy trong mơ thì thấy con virus SARS-CoV-2 đang giết người hàng loạt, đang tàn phá thế giới, nhưng đó chỉ là chiêm bao không phải là có thật. Nhưng chúng ta đang tỉnh hay đang mơ ? Tất nhiên là đang mơ nên mới thấy có thế giới, có bệnh dịch Covid-19 ghê gớm chưa từng có. Chúng ta không thể không làm gì để chống lại nó, cụ thể là chúng ta đang cách ly ở nhà để chống sự lây lan của nó. Nhưng chúng ta cũng không thể không biết bản chất của nó vốn chỉ là tưởng tượng không có thật. Biết để làm gì ? Biết để không quá sợ hãi, biết để bình tĩnh đối phó và đối phó hiệu quả nhất dù là trong giấc mơ. Làm sao biết bản chất không thật của nó ? Bạn hãy thật bình tĩnh xem câu hỏi và trả lời những vấn đề dưới đây :

1.Con virus corona chủng mới này cấu tạo bằng cái gì ?

Nó cấu tạo bằng những phân tử chất sống gồm 3 thành phần chính là protein, glucid và lipid. Ngoài ra có thể còn có một số nguyên tố vi lượng. Ai có học môn sinh vật học thì đều biết.

2.Thế những phân tử chất sống đó cấu tạo bằng cái gì ?

Phân tử chất sống thì cấu tạo bằng những nguyên tử. Ai có học hóa học thì đều biết. Chẳng hạn một phân tử  chất sống điển hình là acid amin

Phân tử hữu cơ có nhóm amin (-NH2), nhóm carboxylic (-COOH), nguyên tử carbon, hydro và chuỗi bên. Chúng là thành phần của protein.

Phân tử này viết theo công thức hóa học là NH2CHCOOH chất sống thường chỉ có 4 nguyên tố chính là C (carbon) H (hydro) O (oxy) và N (nitro)

3.Thế nguyên tử cấu tạo bằng cái gì ?

Trong phân tử acid amin nói trên có 2 nguyên tử carbon, 4 nguyên tử hydro, 2 nguyên tử oxy và 1 nguyên tử nitro. Nguyên tử hydro là đơn giản nhất, nhẹ nhất, chỉ có hạt nhân là 1 hạt proton và 1 hạt electron chạy chung quanh.

Nguyên tử oxy thì phức tạp hơn một chút, hạt nhân của nó có 8 hạt proton và 8 hạt neutron, chung quanh thì có 8 hạt electron chạy trên 3 tầng riêng biệt.

Nguyên tử carbon thì hạt nhân gồm 6 hạt proton và 6 hạt neutron, chung quanh là 6 hạt electron chạy trên 3 tầng riêng biệt.

Nguyên tử nitrogen thì hạt nhân gồm 7 hạt proton và 7 hạt neutron, chung quanh cũng có 7 hạt electron cũng chạy trên 3 tầng riêng biệt.

4.Thế còn hạt proton cũng như hạt neutron và hạt electron thì cấu tạo bằng cái gì ?

Hạt proton cấu tạo bằng 2 hạt quark up và một hạt quark down

Còn hạt neutron cấu tạo bằng 1 hạt quark up và 2 hạt quark down

Các hạt quark và electron, photon (hạt ánh sáng) được xem là những hạt nhỏ nhất của vật chất không thể phân chia được nữa, chúng được coi là hạt cơ bản của vật chất (elementary particles of matter)

Theo sơ đồ chuẩn của vật lý hạt thì thế giới vật chất có 18 hạt cơ bản như thế gồm 6 hạt thuộc nhóm quarks, 6 hạt thuộc nhóm leptons trong đó chủ yếu là electron, 4 hạt thuộc nhóm lực tương tác (gauge bosons). Hạt thứ 17 là Higgs boson mới khám phá năm 2012, hạt này có chức năng tạo ra khối lượng của vật. Hạt thứ 18 là graviton (hạt hấp dẫn) chưa được liệt kê vào vì chưa có ai trực tiếp thấy được nó mặc dù người ta đã phát hiện sóng hấp dẫn năm 2016. Mà theo quy luật thì hễ có sóng thì có hạt.

5.Các hạt cơ bản của vật chất cụ thể là 17 hạt đã được liệt kê trong sơ đồ chuẩn của vật lý hạt có thật hay chỉ là hạt ảo ?

Theo quan điểm của nhà vật lý nổi tiếng Niels Bohr thì các hạt cơ bản của vật chất chỉ là hạt ảo, không phải là vật có thật, ông đã phát biểu rất rõ ràng. Ông nói : “Isolated material particles are abstractions”  (Hạt vật chất cơ bản cô lập thì trừu tượng- tức không phải vật thật). Ông còn nói :

“Mọi thứ chúng ta gọi là có thực được cấu tạo bằng những thứ không được xem là thật. Nếu cơ học lượng tử chưa gây shock một cách sâu sắc cho bạn thì có nghĩa là bạn chưa hiểu gì về nó.”

Một nhà khoa học nổi tiếng khác là Albert Einstein không đồng ý với lập trường của Bohr. Nhưng Einstein đã bị chứng tỏ là sai lầm trong thí nghiệm liên kết lượng tử (quantum entanglement) do Alain Aspect tiến hành tại Paris năm 1982. Từ đây người ta rút ra 3 kết luận quan trọng về thế giới vật chất, 3 kết luận này tương đồng với những điều đã được ghi trong kinh điển Phật giáo từ xa xưa :

1/Vật (hạt photon, electron, và  xa hơn nữa là nguyên tử, phân tử, cố thể vật chất) không có thật (non realism)

2/Không gian, thời gian không có thật (non locality)

3/Số lượng không có thật (non quantity)

Thầy Duy Lực đại diện cho Tổ Sư Thiền Phật giáo cũng có thuyết giảng :

1401 Việc trần sa kiếp cũng như việc hiện nay- Ý nghĩa của thời gian

6.Vậy tại sao tất cả chúng ta đều thấy vật chất là có thật, con virus SARS-CoV-2 là có thật ?

Đó chính là do tưởng tượng, là chiêm bao giữa ban ngày. Tưởng tượng này đã trải qua nhiều đời nhiều kiếp, đã trở nên phổ biến ở thế gian nên tất cả chúng ta đều cho là thật. Kinh điển gọi tưởng tượng đó là thế lưu bố tưởng, thực chất của nó chỉ là thông tin mà thôi chứ không có thực thể. Giống như chúng ta thấy trên màn hình vi tính hết sức rõ ràng các bài báo, các hình ảnh, video, âm thanh…Tất cả chỉ là ảo giác chứ không có thực thể. Tất cả những thứ đó chung quy chỉ là những con số và vô số những con số được ghi lại trong ổ cứng máy tính, điện thoại, bộ nhớ RAM của chúng, chỉ là vô lượng những con số dưới dạng nhị phân 0 và 1 mà thôi. Thực chất chỉ là vậy. Nhưng vô lượng những con số đó được thay thế bằng những đặc trưng đặc điểm do con người quy ước để thành chữ viết, các bài báo, các hình ảnh, video, âm thanh…Tương tự như vậy, thực tướng của thế giới chỉ là thông tin chưa định hình, vô phân biệt, bất nhị, chỉ là sóng vô hình vô thể mà khoa học gọi là trường thống nhất (unified field) hay miền tần số (frequency domain). Chúng sinh và con người tùy theo thói quen lâu đời của mình, cũng thay thế những tập khí đó vào sóng vô hình đó biến nó thành hữu hình, hữu thể, cụ thể là thành con virus SARS-CoV-2 đang hoành hành thế giới. Do cộng nghiệp nên hơn 7 tỷ người trên thế giới đều thấy con virus khá giống nhau. Nhưng cũng do biệt nghiệp nên cơ thể mỗi người phản ứng khác nhau đối với cùng một loại virus, có người bị nặng tử vong, có người bị nhẹ và từ từ khỏi bệnh.

Thế giới ảo trên máy tính và điện thoại và thế giới đời thường trong đời sống cũng đều giống nhau. Thế giới tin học và thế giới đời thường đều là ảo hóa. Cả hai thế giới đều cùng hoạt động theo cùng một nguyên lý : đó là nguyên lý thay thế hay còn gọi là gán ghép. Máy tính thay thế gán ghép các quy ước vào con số để thành các bài báo, các hình ảnh, video, âm thanh…Con người thay thế gán ghép tập khí (nghiệp=karma) vào sóng để thành cảnh giới thế gian.

Vật chất cũng chỉ là ảo hóa, khoa học đã nghiên cứu hết sức rõ ràng. Toàn bộ thế giới vật chất chỉ là 17 hay 18 hạt cơ bản. Dù cho khoa học có phát hiện thêm những hạt mới thì chúng cũng chỉ là hạt ảo mà thôi. Kinh điển Phật giáo nói rằng chúng chỉ là hoa đốm trong hư không do điên đảo mộng tưởng của con người tưởng tượng ra. Khoa học ngày nay còn chứng tỏ cơ chế tưởng tượng do tâm tạo  đó qua thí nghiệm hai khe hở (Double slit experiment):

Bắn từng hạt electron qua một tấm chắn có 2 khe hở nhỏ, phía sau là màn hứng hiển thị kết quả. Sở dĩ phải bắn từng hạt electron chứ không phải bắn cùng lúc nhiều hạt để tránh trường hợp các hạt va chạm nhau bay tứ tung làm sai lạc kết quả. Sau khi bắn như vậy khoảng một tiếng đồng hồ, kết quả như sau :

Khi không có người quan sát, không có tâm niệm thì hạt electron chỉ là sóng thể hiện thành nhiều vạch

Khi có người quan sát, có nhất niệm vô minh khởi lên thì sóng mới biến thành hạt electron và chỉ thể hiện 2 vạch tương ứng với 2 khe hở

Điều đó chứng tỏ tâm của người quan sát tạo ra hạt electron là một hạt cơ bản của vật chất, nếu không có người quan sát thì electron chỉ là sóng vô hình, vô thể, không có vị trí nhất định trong không gian hay thời gian. Tính không nhất định về không gian thể hiện ở chỗ ta đứng ở bất kỳ đâu trên thế giới cũng có thể đọc được bài viết này miễn có internet. Tính không nhất định về thời gian thể hiện ở chỗ ta có thể đọc bài viết này trên điện thoại hoặc laptop bất cứ lúc nào ta rảnh, không hạn chế thời gian.

Con người đang nằm mơ giữa ban ngày còn gọi là mở mắt chiêm bao. Các bậc giác ngộ từ xưa đến nay đều nói như vậy. Xưa là từ thời Đức Phật Thích Ca đã giác ngộ nhận ra tâm (Citta) là nguồn gốc của vũ trụ vạn vật. Phật cũng chỉ có nghĩa là giác ngộ không phải là một vị thần quyền. Thích Ca nói pháp giới bình đẳng nghĩa là tất cả chúng sinh và Phật đều bình đẳng và cùng là một tâm. Tất cả vạn hữu đều là tâm biến hiện ra. Con virus SARS-CoV-2 hay bệnh dịch viêm phổi Covid-19 cũng đều là do tâm tạo ra. Trong thế giới chiêm bao, con người đang chiêm bao thì tất cả mọi thứ đều là thật, con virus đó có thật, hình hài của nó đã nêu ở đầu bài, hơn 2 triệu người bị lây nhiễm là có thật, hơn 120 ngàn người đã chết là có thật. Và cái nghiệp quả của loài người do tạo ra nhiều nghiệp nhân xấu ác cũng là có thật. Nghiệp nhân tạo ra nghiệp quả. Con người không ngừng gây ra nghiệp xấu nên tai ương hoạn nạn, thiên tai, nhân họa cũng sẽ không ngừng giáng xuống đầu loài người. Hiện nay họ đang lãnh nghiệp mà nhiều báo chí nói là chưa từng có. Thật ra thì không có gì là chưa từng có. Những người sinh ra từ sau Thế chiến thứ 2 kết thúc năm 1945, tức là ở độ tuổi 75 trở lại thì đúng là chưa từng thấy đại dịch nào lớn như thế. Nhưng trước đó đã có đại dịch cúm Tây Ban Nha kéo dài từ năm 1918-1920 đã giết chết khoảng 50-100 triệu người còn kinh khủng hơn cơn dịch hiện nay.

Đại dịch hạch đầu tiên mà loài người có ghi chép xảy ra vào triều đại vua Justinian I (483 – 565 Công nguyên) cai trị Đế quốc Byzantine (còn gọi là Đông La Mã) bởi vi khuẩn dịch hạch (Yersinia pestis). Do điều kiện vệ sinh kém, dân trí thấp nên trận dịch này đã giết chết khoảng 50 triệu người khắp vùng Trung Á, Trung Đông, Bắc Phi, chiếm một nửa dân số thế giới khi ấy.

Đại dịch “cái chết đen” vẫn bắt nguồn từ khuẩn dịch hạch Yersinia pestis ký sinh trên loài chuột. Bệnh dịch lan đến châu Âu vào tháng 10-1347, khi 12 tàu từ Biển Đen cập cảng Messina của Sicilia (Ý). Người dân trên bến cảng đã gặp phải một bất ngờ kinh hoàng: hầu hết các thủy thủ trên 12 con tàu đều đã chết. Trong vòng từ năm 1347 đến 1351, dịch bệnh lan rộng khắp châu Âu, giết chết khoảng 25 triệu người.

Khi thực dân châu Âu xâm chiếm châu Mỹ vào thế kỷ 17 và mang theo cả bệnh đậu mùa (do virus variola gây ra) tới lục địa này. Bệnh đậu mùa đã cướp đi sinh mạng của khoảng 20 triệu người, gần 90% dân số ở châu Mỹ khi đó.

Đại dịch tả đầu tiên bắt đầu ở Jessore, Ấn Độ (1817-1823) và giết chết hàng triệu người dân Ấn Độ khi ấy. Sau đó, dịch tả bùng phát thêm nhiều đợt mới lan nhanh khắp các châu lục trong thời gian ngắn. Mãi tới năm 1854, khi đại dịch đã lan rộng ở châu Âu, bác sĩ người Anh khi đó là John Snow tìm ra nguồn lây và đã ngăn chặn sự bùng phát dịch bằng cách ngăn người dân sử dụng nguồn nước máy ô nhiễm. Tổ chức Y tế Thế giới gọi dịch tả là “đại dịch bị lãng quên” vì nó kết thúc rồi lại bùng phát trở lại sau một thời gian.

Thế giới hữu hình luôn luôn biến đổi, ngay con virus cũng không ngừng biến đổi. Như phần trên đã nói, ban đầu nó là chủng A, sau biến thành chủng B và sau nữa biến thành chủng C. Thế gian cũng vậy. Những dân tộc đã bị diệt vong cũng từng có lúc rất hưng thịnh. Hoặc là do khí hậu môi trường khắc nghiệt khiến cuộc sống của họ khó khăn và dần dần diệt vong. Hoặc là do bị nước khác mạnh hơn giết chóc tiêu diệt hoặc bị đồng hóa, có cả trường hợp người cai trị bị đồng hóa ngược bởi người bị trị. Hoặc do chính họ tàn phá môi trường, rừng cây và cuối cùng môi trường biến đổi, hạn hán, thiên tai, dịch bệnh khiến họ diệt vong. Dưới đây là kể sơ mấy dân tộc từng hưng thịnh rồi bị diệt vong theo quy luật thịnh suy của thế gian.

Lâu Lan 楼兰 là vương quốc nằm trên con đường tơ lụa và lãnh thổ phần lớn bao quanh bởi sa mạc. Hiện hữu cách nay hơn 2100 năm. Trong 36 nước ở Tây Vực, Tân Cương thì kinh tế và văn hoá của Lâu Lan phát triển nhất. Đến thời kỳ Nguỵ Tấn, Nam Bắc Triều (220-589 CN). Lâu Lan dần dần cắt đứt quan hệ với Trung nguyên, rồi lặng lẽ biến mất trong lịch sử TQ, nghi là do thời tiết khô hạn, cạn nguồn nước, và cũng có thể một phần do dịch bệnh.

Vương quốc Phù Nam 扶南 tiếng Khmer là Phnom hoặc Bnaṃ có nghĩa là đồi núi xuất hiện vào  thế kỷ thứ II CN. Sử có ghi năm 627, sứ giả Phù Nam còn đến tiến cống nhà Đường. Óc-Eo (tiếng Khmer O Keo chưa rõ từ nguyên) là hải cảng lúc thịnh thời của vương quốc này. Sau năm 627 Phù Nam bị nước Chân Lạp 真臘 thôn tính và cư dân Phù Nam cũng không còn tồn tại có thể do bị giết chóc và bệnh dịch.

Dân tộc Maya sống cách nay khoảng 1.200 năm, đã thống trị toàn bộ khu vực Trung Mỹ. Trong thời kỳ thịnh vượng nhất những năm 800-900, mật độ dân số các thành phố tại trung tâm đế chế (bắc Guatemala ngày nay) rất đông đúc với khoảng hơn 700 người/ km2. Các nhà nghiên cứu phát hiện, khoảng năm 950, lượng cư dân sụt giảm nghiêm trọng, khoảng 90-95% người Maya đã chết. Thực tế, cũng như các nền văn minh trước hay kế tục họ, người Maya phải phá rừng và huỷ hoại môi trường xung quanh họ trong nỗ lực duy trì cuộc sống để tồn tại ở những giai đoạn khó khăn. Theo các kết quả nghiên cứu công bố, nếu toàn bộ số cây trong vùng bị chặt phá thì nhiệt độ tăng thêm 3-5 độ và giảm lượng nước mưa xuống khoảng 20-30 % gây hạn hán. Thực tế hạn hán xảy ra ở khắp khu vực khác nhau của đế chế; và chính nhiệt độ tăng, lượng mưa giảm bởi sự phá rừng cục bộ gây ra các vấn đề nghiêm trọng đủ đưa các thành phố lớn của từng quốc gia hùng mạnh trong đế chế vào bờ vực của sự diệt vong.

Dân tộc Mãn 满族 trước kia là người Nữ Chân 女眞 (Tungus) sống ở vùng đông bắc TQ. Đến thế kỷ 17 họ trở nên hưng thịnh và mạnh mẽ, họ bèn đem quân đánh nhà Minh thuộc Hán tộc TQ là quốc gia lớn đông dân hơn họ rất nhiều. Cuối cùng họ chiếm được toàn bộ lãnh thổ TQ lập nên nhà Thanh và thống trị trong mấy trăm năm cho đến đầu thế kỷ 20 mới bị cách mạng Tân Hợi lật đổ. Kết quả là sau 276 năm cai trị TQ (1636-1912) người Mãn đã bị đồng hóa với người Hán, hiện nay họ còn khoảng 10 triệu người sống ở mấy tỉnh Hắc Long Giang, Liêu Ninh, Cát Lâm, nhưng không còn bản sắc văn hóa riêng, ngay cả ngôn ngữ tiếng Mãn cũng không còn bao nhiêu người sử dụng.

Kết luận    

Dịch bệnh cũng là do tâm tạo, nguồn gốc của nó là siêu hình nên không bao giờ có thể diệt trừ hoàn toàn được, cũng giống như cái ác là do tâm tạo nên không bao giờ diệt trừ hết cái ác được. Con virus SARS-CoV-2 cũng như nhiều loại virus khác sẽ tự biến đổi để vượt qua các loại vaccin do con người tạo ra để gây ra các trận dịch mới. Mỗi trận dịch sẽ tiêu diệt một số người có khi cả một dân tộc nhỏ những nó cũng sẽ không tiêu diệt hết loài người bởi vì trong nhân loại không phải tất cả mọi người đều có nghiệp xấu.

Người hiểu đạo thì không có gì phải lo sợ, cuộc sống thế gian giống như cuộc hí trường, sống chết, giàu nghèo, vinh nhục, hạnh phúc đau khổ, cũng chỉ là tâm tạo không phải thật, không phải chân lý, không cần phải quá bám víu. Con người cần sống hài hòa với môi trường, với xã hội, nên sống hòa bình, tương trợ thì tốt hơn là tranh giành, chiến tranh. Tuy vậy nhưng chúng ta cũng không nên rơi vào biên kiến. Biên kiến là dính mắc vào một bên. Nếu chấp có thì ta sẽ rơi vào tâm trạng sợ hãi, tham lam, thù hận, tranh giành, chiến tranh. Nếu chấp không thì ta sẽ đánh mất cái dụng của tâm, của thế giới muôn màu muôn vẻ. Ta sẽ không cảm nhận được cái đẹp của phong cảnh thiên nhiên, cái vẻ đẹp của văn hóa, con người, cái hay của khoa học kỹ thuật đem lại đời sống no ấm và hiểu biết về thế giới của các sự kiện, kể cả thế giới tâm linh, thế giới duy tâm sở tạo. Quả vậy, cơ học lượng tử giúp chúng ta hiểu rõ Phật pháp hơn, hiểu rõ thế nào là Nhất thiết pháp vô tự tính, thế nào là Nhất thiết duy tâm tạo, hiểu rõ ràng chứ không phải hiểu một cách mơ hồ như ngày xưa nữa.

Do đó trong cuộc sống đời thường chúng ta cũng phải tích cực cùng với xã hội chống dịch Covid-19, quyên góp tiền của hoặc công sức, tuân theo hướng dẫn của nhà nước để chống dịch tốt, như tự cách ly ở nhà, không ra ngoài tụ tập vui chơi khi không cần thiết.

Thế giới hữu hình luôn luôn biến đổi, từ một hạt nguyên tử cho tới một sinh vật nhỏ xíu như con virus SARS-CoV-2, một con côn trùng như châu chấu, một con người, một dân tộc một quốc gia, một hành tinh, một hệ mặt trời, một thiên hà, cho tới toàn vũ trụ, tất cả đều đang biến đổi. Tất cả đều là do tâm tạo. Kinh Kim Cang nói Tâm quá khứ bất khả đắc, Tâm hiện tại bất khả đắc, Tâm vị lai bất khả đắc. Ý muốn nói rằng Tâm như hư không vô sở hữu (tâm giống như hư không không có thật) vì vậy bất khả đắc. Cho nên con người nên ngộ Vô sinh pháp nhẫn, sống an tâm hài hòa với thiên nhiên và xã hội, vượt lên trên cái hạn chế của hoàn cảnh.

Truyền Bình

About Duy Lực Thiền

Tổ Sư Thiền do cố hòa thượng Thích Duy Lực hướng dẫn
Bài này đã được đăng trong Bài viết. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

4 Responses to BỆNH DỊCH COVID-19 VÀ PHẬT PHÁP

 1. baloy9 nói:

  Covid đã vô tình thúc đẩy kỷ nguyên số thay cho xã hội truyền thống

 2. Duylucthien nói:

  Kính gởi Bác Trần Bình
  Những bài viết của bác giúp ích rất nhiều cho mọi người.

  Hậu bối xin nhận xét về “Double slit experiment” mà Bác trích dẫn trong bài viết.

  An individual electron when passing through two small holes (which locates very close to each other) interfere with itself, create a wave like nature of electron undeniable”

  Tạm diễn dịch

  Khi một hạt electron ánh sáng được bắn ngang qua một tấm chắn được kiến tạo có hai lổ nhỏ nằm kế nhau, hai lổ này có đường kính nhỏ hơn đường kính của 1 hạt electron (photon ánh sáng)
  Do cấu trúc của tấm chắn đặt biệt, hạt photon ánh sáng này tản mát (chấn động) đã biến ra thành dạng sống và tiếp tục đi ngang qua tấm chắn. Bằng chứng được khí cụ khoa học camera thu ảnh lại dễ dàng. Xem video shooting electron through a slits ở phút thứ 2:00 địa chỉ

  ( https://www.google.com/search?client=safari&rls=en&q=shooting+electrons+through+slits&ie=UTF-8&oe=UTF-8#kpvalbx=_yTkBX7ePBLSE9PwPjsWxkAw21)

  (*) An individual electron when passing through two small holes (which locates very close to each other) interfere with itself, create a wave like nature of electron undeniable”

  Thưa Bác Trần Bình.
  Camera là 1 khí cụ khoa học (bất phàm bất thánh) thấy sao ghi lại trung thực không có kiến chấp hay suy tư thiên vị, trong chiêm bao hay sau thức dậy cũng như nhau.
  Nên không có chuyện “Khi có người quan sát, có nhất niệm vô minh khởi lên thì sóng mới biến thành hạt electron và chỉ thể hiện 2 vạch tương ứng với 2 khe hở”
  Có thể phần tài liệu trích dẫn mập mờ làm Bác hiểu chẳn đúng.

  Điều thứ hai:

  Nhất thiết duy tâm tạo, Tâm này tâm của chư Phật và tâm của đấng tối thượng. Còn Tâm chúng sanh chỉ thi triển được những thần thông nhỏ nhặt. Đa số vị ngã (lợi mình hại người và hại vật).
  Những đặt di công năng của phàm phu như con lúc nhỏ cũng làm được. Ví dụ thu liễm tức khí (dùng tâm thu nhiệt trên thân không còn toả ra nhiệt lượng và quán tâm để không còn thấy mình và người.
  Mục đích lúc ấy; không muốn bác nông phu phát hiện ra mình bên cạnh ruộng lúa. Bây giờ không làm được. Lúc ấy cái biết của mình không ý thức trời mây trăng nước nên không biết mình có tàng hình hay không.

  Những loại công năng này lúc sanh ra vốn có sẳn, chẳng do tu hay trì giới nghiêm ngặt như các bậc cao nhân & thạc đức.
  sự khác biệt là một bên thần thông hay đặc dị công năng của các ngài đến từ lục căn thanh tịnh. Còn đa số công năng chúng ta thuộc công năng nghiệp lực. Nếu không biết điều đó, sẽ tạo nghiệp và trầm luân.

  Vài hàng mạn bàn mong cao nhân không chấp trách.

  • Bạn Duylucthien, không biết gọi tên của bạn là gì nhỉ ? sao nick của bạn lại trùng với tên blog của tôi ?
   Trước hết xin đính chính, bút hiệu của tôi là Truyền Bình, không phải Trần Bình. Về thí nghiệm hai khe hở, bạn nên hiểu rõ là các nhà khoa học đã vô cùng ngạc nhiên khi thấy biểu hiện của thí nghiệm này. Khi có người quan sát thì màn hứng chỉ hiện ra 2 vạch tương ứng với 2 khe hở chứng tỏ electron là hạt. Còn khi không có người quan sát thì màn hứng hiện ra nhiều vạch chứng tỏ electron là sóng không phải hạt. Đó là điều rõ ràng mà các nhà khoa học đều công nhận. Vậy cái gì tạo ra sự thay đổi đó ? Các nhà khoa học không thể giải thích được. Nhưng Phật pháp nói đó là nhất thiết duy tâm tạo, chính tâm của người quan sát tạo ra sự thay đổi đó, nghĩa là chính người quan sát đã tưởng tượng ra hạt electron.
   Còn về đặc dị công năng, xưa gọi là thần thông, tâm vốn có sẵn năng lực đó, gọi là lục thông, không bị bất cứ cái gì hạn chế, kể cả những cái tưởng chừng rất khách quan như không gian, thời gian, số lượng. Tất cả đều là do tâm tạo. Một số người khi sinh ra đã có sẵn đặc dị công năng như Trương Bảo Thắng. Một số khác thì phải có thầy chỉ dạy, luyện tập mới có như Hầu Hi Quý, Nghiêm Tân. Thật ra thì đặc dị công năng của những người này là tập khí, thói quen do luyện tập, kể cả bẩm sinh như Trương Bảo Thắng chẳng qua là luyện tập từ tiền kiếp. Nhưng công năng của họ nhỏ bé, có giới hạn chứ không phải toàn năng như chư Phật. Phật (tâm giác ngộ) thì không có giới hạn.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s