LIỆU CÓ THỂ DỪNG LẠI ĐƯỢC KHÔNG ?

Tôi thấy trên mạng có một bài viết lấy từ pháp thoại của sư ông Thích Nhất Hạnh

Chết khát bên cạnh dòng sông

Nhan đề của bài viết có ý nói rằng đứng bên cạnh dòng sông, con người vẫn chết khát không thể uống được (vì có quá nhiều nước, trong thực tế có thể vì dòng sông bị ô nhiễm, độc hại do hoạt động công nghiệp nên không thể uống).  

Bài viết kêu gọi mọi người phải biết đủ, phải biết dừng lại, đừng mãi làm con ma đói (ngạ quỹ) đuổi theo ham muốn bất tận bởi vì dù có đạt được tất cả mọi mục đích vẫn không thỏa mãn, vẫn không hạnh phúc.

Tôi thấy hình như bài viết vẫn còn thiên lệch một bên (biên kiến) nên trong thực tế là không thể thực hiện được.

Bài viết vẫn còn một chỗ chưa nói rõ, một nguyên lý rất cơ bản của cuộc sống. Trong ngũ uẩn ngã thì đó là yếu tố hành (sắc, thọ, tưởng, hành, thức) là chuyển động, vận động. Đó là một nguyên lý của cuộc sống, nếu dừng lại thì có nghĩa là chết.

Đại Huệ Đại Sĩ có hỏi Phật về sinh, trụ, diệt. Đức Phật nói: “Tất cả tâm thức đều có hai loại tác dụng đối với sinh, trụ và diệt, và đều không thể hiểu rõ bằng suy lường. Hai loại tác dụng sinh của tâm thức là gì? Đó gọi là lưu chú sinh 流注生 (không phải lưu trú 流住, chú 注 nghĩa là chảy) và tướng sinh 相生. Chẳng hạn như dòng sông chảy không ngừng, chảy mãi không thôi, nó được gọi là lưu chú sinh (chú 注 là rót, chảy). Do đó, phát sinh các hiện tượng tiếp tục không ngừng, được gọi là tướng sinh.

Lời giảng của Phật có nghĩa là mọi hiện tượng trong vũ trụ đều là lưu chú tướng 流注相 là hình thái chuyển động không thể dừng. Thí dụ hạt photon (ánh sáng) không thể dừng. Hạt electron (điện tử) cũng không thể dừng. Nếu những hạt này mà dừng thì không còn thế giới.

Chuyển qua đời sống xã hội, liệu con người có thể biết đủ dừng lại không ? Câu trả lời là không thể. Ví dụ hãng điện thoại Samsung hiện đã đạt được vị trí là hãng điện thoại lớn nhất thế giới, vậy nó có thể hài lòng thỏa mãn mà dừng lại không ? Tất nhiên là không, nó vẫn phải tiếp tục cho ra những model mới mặc dù những model đã ra đời cũng đã đáp ứng được tốt hầu hết mọi yêu cầu của của mọi người rồi. Model mới có thể có những mặt sút kém hơn cả model cũ, nhưng nó vẫn phải làm ra để tiếp tục bán, không thể dừng. Lời kêu gọi biết đủ nên dừng lại chỉ là một ảo tưởng. Nho gia từng kêu gọi như vậy. Họ nói : Chỉ vu chí thiện 止于至善 (dừng lại ở chỗ tốt nhất) Đó chỉ là ảo tưởng, làm gì có chỗ chí thiện để dừng lại. Người TQ đã phải trả giá cho tư tưởng đó bằng một thế kỷ ô nhục. Trong triều đại Càn Long, văn minh Trung Hoa đạt tới chỗ cực thịnh, triều đình nhà Thanh cho rằng trên thế giới chẳng có nước nào hơn TQ nên họ chẳng cần phải học hỏi ai cả để tiến bộ thêm nên họ dừng lại . Thế nhưng khi người phương tây tràn tới với tàu lớn, súng to, họ đã bị đánh bại. Ngay cả một tiểu quốc bên cạnh là Nhật Bản sau canh tân cũng đủ sức đè đầu cưỡi cổ họ.       

Một nhạc sĩ sáng tác như Phạm Duy chẳng hạn đã cho ra đời những bản nhạc rất tuyệt vời rồi, đáp ứng yêu cầu của rất đông người VN rồi, vậy ông có thể dừng sáng tác được không ? Câu trả lời là không, mặc dù những sáng tác của ông về cuối đời không còn hay như những sáng tác lúc đỉnh cao, nhưng ông vẫn phải tiếp tục sáng tác không thể dừng lại.

Có những người cố ý tự đánh lừa mình và người đời, khi họ đã đạt tới cực đỉnh trong sự nghiệp hay về nhan sắc, họ bỗng dừng lại, nghỉ ngang để người đời chỉ có thể nhìn thấy thời kỳ vinh quang rực rỡ của họ.

Mỹ nhân tự cổ như  danh tướng 美人自古如名將  Mỹ nhân xưa nay giống như tướng giỏi    Bất hứa nhân gian kiến bạch đầu 不許人間見白頭 Không muốn người đời thấy cảnh già yếu của mình.

Một tỷ phú như Bill Gates đã giàu bậc nhứt thế giới rồi, ông không còn hứng thú lắm với hệ điều hành Windows nữa, chuyển sang làm từ thiện, nhưng vẫn tiếp tục kiếm tiền. Theo chỉ số Bloomberg Billionaires Index hôm 15/10/2021, Gates giàu thứ tư thế giới với khối tài sản trị giá 130 tỷ USD. Ông vẫn không thể ngừng kiếm tiền.

Tóm lại cuộc sống không thể dừng lại, khát vọng của con người không thể có chỗ dừng, bởi vì đó là quy luật của cuộc sống.

Về chính trị của các quốc gia càng không thể dừng. Ông Tập Cận Bình không thể dừng lại. Ông ấy tuy là người đứng đầu ĐCSTQ nhưng tư tưởng của ông ấy lại theo lý tưởng tu thân, tề gia, trị quốc, bình thiên hạ của Nho Gia, bằng chứng là trong đại hội đảng lần thứ 19 năm 2017, ông ta không hề nhắc tới Mác, Lê Nin, hay Mao Trạch Đông mà lại chú trọng nhắc nhiều tới Tôn Trung Sơn là người sáng lập Quốc Dân Đảng TQ.

Phát biểu của TCB về kế hoạch chấn hưng TQ của Tôn Trung Sơn

Ông ta không muốn bị hạn chế về nhiệm kỳ nên đã sửa đổi hiến pháp để mình có thể cầm quyền lâu hơn để thực hiện lý tưởng tu, tề, trị, bình của Nho gia. Ông ta muốn đưa TQ trở thành quốc gia đứng đầu thế giới về kinh tế, khoa học kỹ thuật và quân sự, thống nhất với Đài Loan. Chẳng những muốn đưa người TQ thoát khỏi nghèo đói, có cuộc sống khá giả (đã tổng kết tuyên bố hoàn thành xóa đói giảm nghèo vào ngày  01/07/2021) mà ông còn muốn bình trị thế giới, đó chính là lý tưởng bình thiên hạ của Nho gia trên quy mô toàn thế giới. Chủ nghĩa xã hội mang màu sắc TQ chính là chủ nghĩa Mác- Lê Nin kết hợp với lý tưởng tu tề trị bình của Nho gia mà Tôn Trung Sơn với chủ nghĩa Tam Dân (dân tộc độc lập, dân quyền tự do, dân sinh hạnh phúc) là người muốn thực hiện và ý tưởng của Tôn Trung Sơn rất phù hợp với ông Tập. Quốc Dân Dảng tại Đài Loan ngày xưa từng là kẻ thù của ĐCSTQ nhưng nay cũng gần đồng tình với ĐCS về chính sách Một TQ, nhưng mỗi bên giải thích khác nhau. Đối với Quốc Dân Đảng, Một TQ là Trung Hoa Dân Quốc bao gồm Đại lục, Hong Kong, Ma Cao và Đài Loan. Còn đối với ĐCS thì Một TQ là Cộng hòa Nhân dân Trung hoa, lãnh thổ cũng y chang như vậy. Nên hai bên có thể thương lượng để thống nhất hòa bình, đó là điều ông Tập rất mong muốn. Điều đó hoàn toàn khác với tư tưởng của người cầm đầu chính quyền Đài Loan hiện nay là Bà Thái Anh Văn chủ tịch đảng Dân Tiến, đảng này chỉ muốn tách Đài Loan thành một quốc gia độc lập, không lệ thuộc TQ nữa.  Nên khi vừa rồi Chu Lập Luân 朱立倫 vừa đắc cử Chủ tịch Quốc Dân Đảng, ông Tập liền gởi thư nồng nhiệt chúc mừng. Bởi vì lập trường của Quốc Dân Đảng gần với chủ trương của ông Tập hơn.  

Để thực hiện thiên hạ thái bình, TQ phải giàu mạnh lên trước. Nay đời sống nhân dân TQ đã khá giả, ông Tập đang đề ra chính sách Thịnh vượng chung, yêu cầu người giàu phải đóng góp cho xã hội nhiều hơn để tái phân phối thu nhập quốc dân cho tương đối đồng đều khắp cả nước. Để tầm ảnh hưởng của TQ lan ra khắp thế giới, kể từ năm 2013, ông Tập đưa ra một kế hoạch vĩ đại là xây dựng cơ sở hạ tầng cho cả thế giới gọi tắt là BRI (Belt and Road Initiative= Sáng kiến Vành đai và Con đường). Kế hoạch này sẽ đầu tư hàng ngàn tỷ USD để xây dựng đường giao thông trên các lục địa Châu Á, Châu Âu và Châu Phi. Con đường này sẽ phục vụ đắc lực cho hàng hóa TQ bán khắp thế giới. TQ đã đầu tư xây dựng đường xe lửa chở hàng từ TQ đi Châu Âu. Tuyến đường sắt này hiện vận chuyển hàng hóa từ hơn 50 thành phố trên khắp Trung Quốc đến khoảng 150 thành phố trên 22 quốc gia châu Âu.    

Ngày 20-07-2021 một đoàn tàu hỏa chở hàng xuất phát từ VN gồm 23 container 40 feet vận chuyển các loại hàng hóa như: Dệt may, da giày, điện tử đã lên đường qua Châu Âu. Đoàn tàu  xuất phát từ Ga liên vận quốc tế Yên Viên (huyện Gia Lâm Hà Nội), vận chuyển đến Trịnh Châu (tỉnh Hà Nam TQ) sau đó được kết nối vào đoàn tàu Á – Âu để đến điểm đích tại Bỉ (Brussels).

Hiện nay, Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam và đối tác châu Âu đang xây dựng kế hoạch để tổ chức vận chuyển 8 chuyến tàu/tháng xuất phát tại Việt Nam. Tổng thời gian vận chuyển dự kiến cho toàn bộ hành trình từ 25-27 ngày. Tổng Công ty đang cung cấp dịch vụ vận chuyển container bằng đường sắt giữa Việt Nam – Trung Quốc và quá cảnh đi Nga, châu Âu, các nước ASEAN và các nước Trung Á với dịch vụ logistics trọn gói cho các khách hàng.

Đó là một thí dụ về lợi ích của kế hoạch BRI đối với VN

Chuyến tàu hỏa container đầu tiên từ VN qua Bỉ

 Hệ thống đường sắt Á-Âu  

Con đường màu vàng là con đường tơ lụa hiện đại chính xây dựng theo kế hoạch BRI 

Con đường màu xanh là đường sắt xuyên Siberia phần lớn xây dựng thời Liên Xô  

Con đường màu đỏ là đường sắt của các quốc gia nối vào con đường tơ lụa chính

Nước láng giềng của VN là Lào cũng có bước phát triển nhờ vào kế hoạch BRI

Đoàn tàu cao tốc mang tên Lane Xang (Triệu Voi) đầu tiên đã được Trung Quốc bàn giao cho Lào trong buổi lễ trọng thể ngày 16-10-2021. Với tốc độ 160km/h, đoàn tàu sẽ rút ngắn thời gian đi từ Vientiane tới biên giới TQ (Boten) từ 48 tiếng xuống còn 3 tiếng.

Tàu cao tốc Lane Xang thuộc loại tàu điện có hệ thống động lực phân tán (EMU=Electric Multiple Unit)

Thân tàu được sơn 3 màu xanh, trắng và đỏ tương ứng với các màu trên quốc kỳ Lào, có 9 toa, trong đó có 1 toa hạng nhất và 6 toa hạng hai, sức chở tối đa là 720 người/chuyến.

Sơ đồ tuyến đường sắt cao tốc Vientiane- Côn Minh (Kunming)

Với tuyến đường sắt cao tốc này, hệ thống đường sắt Lào đã vượt lên trước VN, bởi vì VN chưa có đường sắt cao tốc.

Về văn hóa TQ đã cho ra đời hệ thống học viện Khổng Tử trên khắp thế giới để dạy tiếng Trung và phổ biến văn hóa TQ, lấy Khổng Tử làm nhân vật đại diện cho văn hóa TQ. Chương trình bắt đầu từ năm 2004 với học viện đầu tiên xuất hiện ở thủ đô Seoul của Hàn Quốc. Đến nay, mạng lưới Viện Khổng Tử đã có mặt ở gần 160 quốc gia, với hơn 500 học viện trên toàn thế giới. Hệ thống do Văn phòng Hội đồng tiếng Hoa Quốc tế chịu trách nhiệm về tài chính (thường gọi là Hán Biện (汉办), là một tổ chức phi lợi nhuận liên kết với Bộ Giáo dục Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa.

Gần đây có một làn sóng tẩy chay các Viện Khổng Tử, làn sóng này  đã lan đến Nhật Bản và Hàn Quốc. Tại hai quốc gia này, nhiều nhà hoạt động, chính trị gia đã kêu gọi chính quyền điều tra hoặc đóng cửa các học khu do Trung Quốc thành lập, báo South China Morning Post đưa tin.

Trước đó, hệ thống Viện Khổng Tử đã bị tẩy chay ở nhiều nơi trên thế giới, bao gồm ở Mỹ, châu Âu và Australia. Các nước cho rằng Viện Khổng Tử giúp Trung Quốc quảng bá hình ảnh và sức mạnh mềm, thậm chí còn can thiệp đến tự do ngôn luận hoặc hỗ trợ hoạt động gián điệp.

Tình hình cho thấy các nước dân chủ phương tây không muốn sức mạnh và ảnh hưởng của TQ lan tràn khắp thế giới nên họ liên kết lại, tìm cách ngăn chặn sự trỗi dậy của TQ vì nó đe dọa vị trí của họ nhất là Mỹ. Nước Mỹ từ lâu đã là cường quốc số một thế giới và họ muốn duy trì vị thế đó. Chắc chắn là phương tây không muốn thấy TQ thống trị thế giới nên họ chống đối ngày càng mãnh liệt, từ truyền thông đến kinh tế và quân sự. Chẳng hạn họ hô hào bảo vệ Đài Loan, khích lệ người dân Đài Loan chọn độc lập, không ủng hộ thống nhất với TQ. Trong hoàn cảnh đó TQ cũng quyết không nhượng bộ và đe dọa dùng vũ lực để thống nhất. Đây là vấn đề nóng nhất của chính trị thế giới hiện nay.

Phe dân chủ phương tây (Mỹ, EU, Úc, Hàn Quốc, Nhật, Đài Loan)  và phe độc tài chuyên chế (TQ, Nga, Cuba, Triều Tiên) đang đấu với nhau kịch liệt, không có chỗ cho sự dừng lại, hoà hoãn, nghỉ ngơi. VN thì trung lập không ngã về bên nào, chỉ cốt bảo vệ được chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ.      

Giấc mộng của ông Tập quả thật là quá lớn, ông muốn đưa TQ trở thành quốc gia giàu có hạnh phúc nhất thế giới, đồng thời cũng muốn mang lại sự thịnh vượng chung cho toàn thế giới. Ngày xưa Karl Marx và Lenin cũng có mộng ước như vậy nhưng họ thất bại, đem lại không ít đau thương cho một số đông người. Ngày nay ông Tập cũng có mộng ước như vậy. Bước đầu giấc mộng của ông Tập có vẻ thành công hơn Lenin, đã đem lại sự ấm no cho người TQ, nhưng khi triển khai ra khắp thế giới thì không biết có thành công hay không, nhưng hiện có rất nhiều người chống đối nhất là phương tây, VN cũng đang chống đối, dân chúng VN chống đối do mâu thuẫn về tranh chấp biển đảo, đường lưỡi bò 9 vạch là trọng tâm tranh chấp. Chúng ta phải chờ thời gian trả lời và hy vọng tranh chấp biển Đông có thể giải quyết bằng COC (Code of Conduct for the South China Sea= Bộ Quy tắc ứng xử tại Biển Đông).   

Trở lại với pháp thoại của sư ông Thích Nhất Hạnh, lời kêu gọi của ông có khả thi không ? Nó cũng có phần có lý, nó thích hợp cho những người đã nghỉ hưu, lớn tuổi, họ muốn nghỉ ngơi hơn là theo đuổi những tham vọng to lớn, họ không còn khát vọng kể cả cho cá nhân, gia đình và xã hội. Tuy nhiên nếu đa số mọi người đều sống theo lời kêu gọi đó thì xã hội sẽ như thế nào ?

Tôi nghĩ nó sẽ đạt tới chỗ Chỉ ư chí thiện của bộ lạc Kogi ở Nam Mỹ, dân số 20.500 người sống trên dãy núi Sierra Nevada, Colombia – dãy núi sát bờ biển cao nhất thế giới. Người của bộ lạc đó sống rất hạnh phúc, họ không có nhiều nhu cầu, họ sống rất khỏe mạnh và trường thọ, rất ít bệnh tật nên họ không cần có bệnh viện, họ cần rất ít tiện nghi cho đời sống. Tất cả người trong bộ tộc Kogi đều ăn chay, không ăn thịt, cá, hay bất cứ loài động vật nào, kể cả côn trùng. Thức ăn chính của họ là hoa quả, củ, và lá cây. Một số người trong bộ lạc có thần thông, họ thông hiểu những gì đang diễn ra ở thế giới văn minh bên ngoài mặc dù không có liên lạc trực tiếp.   

Năm 1993, ký giả Alan Ereira, phóng viên của đài BBC tại Colombia được bộ tộc Kogi mời đến để trao thông điệp của họ cho thế giới. Phái đoàn của ký giả Ereira gồm 6 người, 2 ký giả, một nhân viên y tế và 3 nhân viên thu hình, đã lên đường đến Colombia vào đầu năm 1993. Đại khái thông điệp của họ là :

“Vì chúng tôi có mặt trên địa cầu từ trước các dân tộc khác, chúng tôi tự coi mình là những người anh cả trong đại gia đình nhân loại, do đó chúng tôi là anh và các ông là em. Theo lệ thường trong gia đình, người anh thay mặt mẹ cha để giáo dục, dạy dỗ các em; nhưng chúng tôi biết rằng các em còn trẻ quá, còn hung hăng quá, chưa thể học hỏi được gì nên trải qua mấy ngàn năm nay, chúng tôi hy vọng theo thời gian, các em sẽ hiểu biết hơn, trưởng thành hơn và học hỏi được qua những lỗi lầm đã tạo.

Tiếc thay thời gian qua nhanh, trải qua bao thế hệ mà các em không những chẳng học hỏi được gì lại còn tiếp tục phá hoại gia tài của mẹ cha để lại, do đó những người anh lớn bắt buộc phải lên tiếng. Trước khi đi vào chi tiết, chúng tôi cho phép các ông được quan sát nếp sống của chúng tôi, một nếp sống truyền thống đã tiếp diễn mấy ngàn năm không thay đổi. Các ông được tự do nghiên cứu, ghi nhận, quay phim, chụp hình và làm tất cả những gì cần thiết và sau đó chúng tôi có một thông điệp muốn gửi cho thế giới bên ngoài”.   

GS.Võ Quý là một trong số những nhà sinh học hàng đầu Việt Nam, là người VN duy nhất có cơ hội tiếp xúc với bộ tộc Kogi. Cơ duyên đưa ông đến thăm người Kogi xuất phát từ chuyến công tác tại Venezuela. GS. Quý bồi hồi kể lại: “Tháng 2/1992, tôi được mời tham dự Hội nghị quốc tế lần thứ tư về Khu Bảo tồn thiên nhiên và Vườn quốc gia tại Caracas, Venezuela. Tiến sĩ Juan Mayer Maldonado một đại biểu của Colombia, là Ủy viên thường trực của Hội đồng Bảo vệ các loài có nguy cơ bị tiêu diệt hết sức hoan nghênh ý kiến của GS Quý và tỏ ý muốn mời ông tới thăm Colombia để biết được dân cư trong các khu bảo tồn ở Colombia sinh sống như thế nào. Ngay khi ấy, GS. Võ Quý đã vui vẻ nhận lời dù chưa biết địa điểm của chuyến đi là ở đâu. Thông tin duy nhất mà người bạn Colombia tiết lộ là ông sẽ phải đi bộ trong nhiều ngày liền. Điều ấy càng khiến GS. Võ Quý cảm thấy hào hứng. GS. Võ Quý cùng những người bạn ( ngoài TS. Juan còn có một người Mỹ, Tiến sĩ  Richard. Họ đến sân bay Bogota, thủ đô Colombia, phải leo núi suốt hai ngày liền mới đến được bộ tộc được cho là hậu duệ còn sót lại của nền văn minh cổ nhất Nam Mỹ.

Thông điệp của họ đại khái cũng giống như những pháp thoại của sư ông Thích Nhất Hạnh, bớt ham muốn để sống khỏe mạnh, không tàn phá môi trường, không giết hại sinh vật và đạt được hạnh phúc đích thực. Hơn nữa họ còn là mô hình mẫu để cho thế giới văn minh noi theo chứ không phải chỉ nói suông.

Thế nhưng tại sao nhân loại đã tiếp nhận thông điệp của bộ tộc Kogi từ năm 1993, đến nay đã gần 30 năm mà không hề có chuyển biến gì hết ?

Theo tôi nghĩ, thế giới hiện đại không thể lấy mô hình của bộ tộc Kogi làm mẫu để noi theo. Một bộ tộc chỉ có 20500 người, họ có thể sống tự cấp tự túc trong rừng sâu núi cao. Nhưng nhân loại với gần 8 tỷ người nếu sống như thế sẽ chết đói, không đủ lương thực thực phẩm để ăn. Nhân loại phải gia tăng năng suất lao động lên rất nhiều, ứng dụng khoa học kỹ thuật rất nhiều mới đủ lương thực thực phẩm để sống.

Người TQ từng theo mô hình tương tự của bộ tộc Kogi với tư tưởng của Lão Tử viết trong Đạo Đức Kinh :

Bất dục dĩ tĩnh, thiên hạ tương tự định 不欲以靜,天下將自定 Không ham muốn, sống  yên tĩnh, thiên hạ sẽ ổn định

Trị đại quốc, nhược phanh tiểu tiên 治大國,若烹小鮮 Cai trị một nước lớn giống như nấu những con cá nhỏ (nếu xốc trở nhiều chúng sẽ nát)

Kết quả là sau khi tiếp xúc với phương tây, bị 100 năm quốc sỉ, bây giờ ông Tập dốc toàn lực để đưa TQ giàu mạnh và kỳ vọng đưa cả thế giới vào thời kỳ đại thịnh trị với kế hoạch ban đầu là Một vành đai một con đường (BRI). 

Thế giới văn minh hiện đại của con người cũng có rất nhiều vấn đề bất ổn : tàn phá môi trường biến đổi khí hậu làm cho thiên tai, bão lụt ngày càng dữ dội, băng tan, nước biển dâng, đất lún do hút quá nhiều nước ngầm, biển sẽ xâm lấn vào lục địa. Ngoài ra con người tàn sát sinh linh để ăn thịt là gây nghiệp rất lớn, đó là vay nợ. Vay thì phải trả. Đại dịch Covid-19 chính là quả báo mà con người phải trả vì đã gây quá nhiều nghiệp xấu.     

Rốt cuộc thì mỗi người chúng phải chọn lựa mô hình nào thích hợp với mình. Có 3 mô hình để lựa chọn:

1/Mô hình của thế giới văn minh hiện đại. Mô hình này ngày càng bế tắc.

2/Mô hình của bộ lạc Kogi. Mô hình này là xã hội không có tiến bộ, không thể áp dụng cho toàn thể nhân loại.

3/Mô hình dung hòa giữa hai mô hình trên. Con người vẫn cần phải phát triển khoa học kỹ thuật, cải thiện đời sống vật chất cho tất cả mọi người dân trên thế giới, đồng thời cũng phải biết đạo lý vô sở trụ, trung đạo, bớt ham muốn cá nhân lại, sống tùy duyên, bớt tàn phá môi trường, bớt giết hại sinh vật, tốt nhất là nên ăn chay, theo đuổi những lợi ích chung cho toàn xã hội. Công nghiệp ngày càng phát triển, con người có thể chế tạo thực phẩm chay đầy đủ dinh dưỡng như thịt, cá để ăn mà không phải giết hại những loài vật khác, như vậy sẽ bớt gây nghiệp xấu.     

Truyền Bình

About Duy Lực Thiền

Tổ Sư Thiền do cố hòa thượng Thích Duy Lực hướng dẫn
Bài này đã được đăng trong Bài viết. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s